Một trong những thiết bị bạn sử dụng nhiều, nhất là khi đi du lịch vào dịp Tết, có lẽ là smartphone. Dĩ nhiên, bạn càng sử dụng nó bao nhiêu, bạn càng phải sạc cho nó bấy nhiêu.

Vấn đề chỉ là bạn có thể không tìm thấy ổ cắm điện khi bạn cần sạc nó. Sau đây là một số mẹo giúp tối ưu thời lượng pin smartphone Android khi bạn đi chơi Tết.

Ứng dụng ngốn điện

Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu hành vi của pin để xác định vấn đề và sau đó tìm giải pháp. Để hiểu rõ hơn về những gì làm cho pin suy yếu, hãy vào Settings -> Battery. Nếu tìm thấy các ứng dụng đang sử dụng nhiều pin thì hãy suy nghĩ xem bạn có thực sự cần chúng không. Bạn có thể tiết kiệm pin bằng cách loại bỏ những ứng dụng không cần thiết.

Ứng dụng ngốn điện

Nếu muốn tìm hiểu chi tiết hơn về việc sử dụng pin của smartphone Android, bạn sẽ tìm thấy một số ứng dụng trong Google Play Store cung cấp số liệu thống kê và thông tin chi tiết về mức tiêu thụ pin, tiêu biểu là GSam.

Sau khi ứng dụng được cài đặt, sẽ mất vài ngày để thu thập dữ liệu về smartphone và mức sử dụng pin của bạn, sau đó ứng dụng sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan tuyệt vời về việc sử dụng bao nhiêu pin trên thiết bị của bạn.

Tắt độ sáng tự động 

Tắt độ sáng tự động

Bạn không nên sử dụng độ sáng tự động, mặc dù nó đủ tinh vi để tạo ra cài đặt độ sáng thoải mái khi sử dụng. Vấn đề là nó không tối ưu cho pin khi mà cảm biến smartphone sẽ ngốn năng lượng.

Chính vì vậy mà tự đặt mức độ sáng sẽ luôn cung cấp thời lượng pin tốt hơn, miễn là bạn đặt nó ở giá trị tương đối thấp. May mắn thay, nền tảng Android giúp điều chỉnh cài đặt độ sáng rất dễ dàng và có thể điều chỉnh từ menu cài đặt nhanh bằng thao tác vuốt xuống bằng hai ngón tay. 

Thay pin cũ nếu có thể

Nếu smartphone của bạn đã được vài năm tuổi, sự thật đáng buồn là pin của nó có thể chỉ đơn giản là kém đi một cách tự nhiên. Trong trường hợp này, có lẽ bạn nên thay đổi. Các nhà sản xuất thường nói rằng pin hoạt động tốt với tối đa 1000 lần sạc, nhưng điều đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Nếu bạn có một smartphone với pin rời, bạn chỉ cần mua pin riêng. Thật không may, pin tháo rời dường như không còn tồn tại do nhiều yếu tố an toàn.

Bạn có thể mang máy đến các trung tâm hỗ trợ khách hàng của hãng điện thoại để nhờ hỗ trợ thay pin mới với chi phí nhất định.

Bộ sạc không hoạt động

Bộ sạc không hoạt động

Nếu sau một đêm sạc đầy, bạn nhận thấy rằng pin smartphone cạn kiệt cực nhanh thì bạn cần kiểm tra xem nó có thực sự sạc đầy hay không. Nếu không, có thể bộ sạc của bạn bị lỗi.

Kiểm tra xem cáp của bạn có hoạt động với điện thoại khác hay ngược lại xem điện thoại của bạn có hoạt động với cáp khác không. Nếu bộ sạc bị lỗi, hãy nhớ chỉ mua bộ sạc từ các nhà sản xuất có uy tín, nếu không, bạn có nguy cơ trở thành chủ đề của những câu chuyện tin tức quá thường xuyên về điện thoại bốc cháy hoặc phát nổ.

Tắt tính năng Battery Optimization của Samsung Pay 

Tắt tính năng Battery Optimization của Samsung Pay

Với người dùng điện thoại Samsung Galaxy, có thể tắt tính năng Battery Optimization của Samsung Pay để cải thiện thời lượng pin. Để làm điều này, hãy đi tới Settings -> Apps -> Samsung Pay-Samsung Pay Framework -> Battery. Tại đây chuyển Battery Optimization sang trạng thái "Not Optimized".

Kiểm soát Google Play Services

Google Play Services là dịch vụ tiêu tốn khá nhiều pin. Thật không may là bạn không thể dừng nó vì đây là một tính năng quan trọng của Android để các ứng dụng của bạn giao tiếp với nhau trên điện thoại.

Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát nó bằng cách chuyển đến Settings -> Applications -> All -> Google Play Services -> nhấn vào nút Clear cache. Điều này sẽ làm mới Google Play Services và ngăn không cho pin cạn kiệt. Lặp lại quá trình này mỗi tháng 1 lần.

Xem xét widget và ứng dụng nền

Các widget ngốn khá nhiều pin. Bạn có thể cảm thấy rằng một ứng dụng tin tức và thời tiết đơn giản sẽ không gây hại nhiều, nhưng bạn đã sai và một khi bạn thêm nhiều hơn nữa widget, nó sẽ khiến pin bị ngốn rất nhiều.

Hãy xem xét tần suất mà bạn muốn các widget và ứng dụng nền cập nhật. Bạn có thể thiết lập thời tiết cập nhật mỗi giờ, nhưng nó càng cập nhật thường xuyên thì càng cần nhiều năng lượng. Nếu bạn chỉ kiểm tra thời tiết 2 lần mỗi ngày, hãy thử đặt khoảng thời gian làm mới thành mỗi 12 giờ thay thế.

Nhiều ứng dụng sẽ nhắc bạn thiết lập tần suất cập nhật khi bạn đặt chúng lần đầu tiên trên màn hình chính, mặc dù bạn có thể quay lại cài đặt của chúng bất cứ lúc nào để thay đổi. Chỉ cần lưu ý rằng một số ứng dụng hoàn toàn không cung cấp điều này, và đây chính là "sát thủ" ngốn pin của máy.

Rút ngắn thời gian chờ màn hình

Rút ngắn thời gian chờ màn hình

Màn hình là một trong những nguồn gây hao pin lớn nhất trên điện thoại Android, vì vậy việc quản lý nó là rất quan trọng đối với thời lượng pin của nó.

Thiết lập Screen-timeout hoặc Sleep sẽ xác định thời gian màn hình thức trong bao lâu. Nếu màn hình vẫn bật khi bạn không nhìn vào nó, đó là sự lãng phí cho pin. Tốt nhất hãy đặt nó ở giá trị thấp nhất mà bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng thường xuyên và chỉ thay đổi nó khi cần.

Đừng lo lắng về các ứng dụng yêu cầu màn hình phải bật vĩnh viễn trong khi sử dụng, như các trò chơi hoặc trình đọc sách điện tử, chúng biết giữ tỉnh táo cho dù cài đặt của bạn là gì.

Nguồn: Tin tức 24h