Ngày nay, smartphone có thể được coi là tài sản giá trị đối với mỗi người, là nơi lưu trữ những thông tin và dữ liệu quan trọng. Vậy bạn có cách nào tìm kiếm cũng như bảo vệ chiếc điện thoại Android khi bị mất chưa?

Hãy tham khảo một số mẹo được liệt kê phía dưới để có thể định vị máy từ xa, giúp bảo vệ dữ liệu và khôi phục thiết bị Android của mình trong trường hợp cần thiết.

Hướng dẫn định vị smartphone Android bị mất hoặc đánh cắp

Lưu ý: Chiếc điện thoại của bạn phải

- Chạy hệ điều hành Android từ 2.2 trở lên.

- Luôn luôn kích hoạt chế độ định vị GPS.

- Máy luôn có kết nối mạng dữ liệu di động (GPRS, 3G, 4G) hoặc Wifi.

- Đã đăng nhập một tài khoản Google.

Tìm smartphone trong trường hợp bị thất lạc/đánh cắp

Trong trường hợp để quên "dế yêu" ở đâu đó mà không nhớ ra, bạn có thể yêu cầu điện thoại đổ chuông ở mức âm lượng tối đa với Trình quản lý thiết bị Android (Android device manager).

Nếu máy ở một nơi khác, bạn có thể định vị theo thời gian thực thông qua GPS. Bạn cũng có thể sử dụng Android device manager để hiển thị thông báo, nếu điện thoại của bạn rơi vào tay một người tốt thì họ sẽ biết cách liên hệ với bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể xóa từ xa tất cả dữ liệu trên thiết bị.

Để xem chức năng đã được thiết lập trên smartphone hay chưa, bạn vào Cài đặt -> An Toàn và Bảo mật (một số điện thoại là mục Màn hình khóa và Bảo mật) -> Quản trị viên thiết bị -> kích hoạt mục Quản Lý Thiết Bị Android để bạn có quyền kiểm soát điện thoại từ xa trong trường hợp bất trắc. 

Hướng dẫn định vị smartphone Android bị mất hoặc đánh cắp - Hình 1

Một số nhà sản xuất cũng cung cấp các dịch vụ tương tự. Samsung có Find my Mobile, Motorola có Motorola Device Manager và Sony có myXperia. Đây là những tùy chọn bổ sung tốt, nếu bạn không có tài khoản Google hoặc không thể truy cập nó vì một số lý do nào đó.

Ngoài ra, trên cửa hàng Google Play cũng có nhiều ứng dụng của bên thứ ba như Avast, Lost Android hoặc Where's My Droid. Một số trong đó, Cerberus sẽ hỗ trợ giao tiếp qua tin nhắn văn bản với điện thoại, giúp bạn gửi lệnh đến smartphone mà không cần kết nối internet, miễn là thiết bị được bật và thẻ SIM còn được lắp vào.

Làm thế nào để ngăn chặn/giảm rủi ro của nạn trộm cắp smartphone?

Sao lưu dữ liệu thường xuyên

Tốt nhất là bạn không nên giữ bất kỳ hình ảnh hoặc dữ liệu cá nhân nào trên smartphone. Danh bạ, hình ảnh và nhiều thứ khác có thể được sao lưu trên đám mây. Nhiều nền tảng cũng cung cấp dịch vụ sao lưu trên đám mây miễn phí và bạn có thể thiết lập tự động đồng bộ hóa.

Hướng dẫn định vị smartphone Android bị mất hoặc đánh cắp - Hình 2

Thông thường, quá trình sao lưu tự động sẽ bắt đầu khi thiết lập điện thoại, nhưng bạn đừng quên kiểm tra kỹ trong Cài đặt -> Tài khoản -> Google -> [Tài khoản] -> Đồng bộ hóa và Sao lưu.

Gây khó khăn cho kẻ trộm

Hãy khóa màn hình của bạn bằng mã PIN, mật khẩu hoặc hình vẽ. Trên phần lớn những thiết bị hiện đại ngày nay, bạn có thể sử dụng vân tay hoặc khuôn mặt để mở khóa. Hãy cẩn thận, vì chúng không phải lúc nào cũng an toàn như mã PIN hoặc mật khẩu.

Hướng dẫn định vị smartphone Android bị mất hoặc đánh cắp - Hình 3

Hãy chỉ định trong cài đặt rằng mật mã phải được nhập khi thiết bị khởi động lại, để chỉ bạn mới có thể đăng nhập được. Trong trường hợp này, nếu điện thoại bị đánh cắp, kẻ trộm không thể truy cập dữ liệu của bạn. Nếu sử dụng tài khoản Google, kẻ trộm sẽ không thể reset, khi đó thì chiếc smartphone sẽ hoàn toàn vô giá trị với chúng.

Xem thêm: Cách khởi động lại iPhone và iPad bằng giọng nói trên iOS 13