Cũng giống như các dòng smartphone khác, iPhone và iPad cũng thường xuyên gặp phải các lỗi "lặt vặt" như không rõ nguồn gốc, máy bị treo, chạy chậm hoặc nóng lên bất thường.

Để khắc phục các lỗi này, việc khởi động lại máy là một trong những cách đơn giản nhất. Kể từ phiên bản iPhone X, quá trình khởi động lại thiết bị đã thay đổi và trở nên rườm rà hơn trước. May thay, iOS 13 có một tùy chọn ẩn giúp quá trình này trở nên đơn giản hơn.

Thông thường, chúng ta thường khởi động lại iPhone và iPad bằng cách nhấn giữ phím nguồn và phím Home (đối với các thiết bị đời cũ), hoặc phím nguồn và phím tăng/giảm âm lượng... Tuy nhiên, điều này thường khá rắc rối và không phải ai cũng thực hiện được. 

Thay vào đó, đối với những dòng iPhone và iPad được Apple cho phép cập nhật lên phiên bản iOS 13, bạn chỉ cần cập nhật lên bằng cách vào Settings (Cài đặt) -> General (Cài đặt chung) -> Software Update (Cập nhật phần mềm) -> Download & Install (Tải về & Cài đặt).

Cách khởi động lại iPhone và iPad bằng giọng nói trên iOS 13 - Hình 1

Nếu đã update lên phiên bản iOS 13, bạn có thể khởi động lại iPhone bằng giọng nói với tính năng Voice Control (Khẩu lệnh). Người dùng có thể cài đặt tính năng này bằng cách vào Settings (Cài đặt) -> Accessibility (Trợ năng) -> Voice control (Khẩu lệnh) -> kích hoạt tùy chọn Voice control (Khẩu lệnh).

Lúc này, trên thanh trạng thái của điện thoại sẽ xuất hiện biểu tượng micro, điều này đồng nghĩa với việc iPhone và iPad đã sẵn sàng nhận lệnh. 

Bây giờ, bạn chỉ cần đọc câu lệnh Reboot Device (bạn không cần phải đọc câu lệnh Hey Siri hoặc bất kỳ câu lệnh nào khác). Khi bạn đọc câu lệnh trên, một cửa sổ nhỏ sẽ hiện ra. Người dùng chỉ cần nói Tap Restart và chiếc smartphone của bạn sẽ khởi động lại ngay lập tức.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nói Show numbers, sau đó đọc tên con số xuất hiện tại tùy chọn đó, cách này tương đối đơn giản đối với những người không rành tiếng Anh.

Cách khởi động lại iPhone và iPad bằng giọng nói trên iOS 13 - Hình 2

Ngoài ra còn có một số câu lệnh khác mà bạn có thể tham khảo thêm như:

- Go home, Open home: Về màn hình chính.

- Swipe left, Swipe right: Vuốt qua trái hoặc phải.

- Tap/Open...: Mở menu hoặc mở một ứng dụng nào đó. Lưu ý, Open chỉ dành để mở ứng dụng. Ví dụ, Open Facebook, Tap YouTube...

- Show numbers: Hiển thị số của từng mục trên màn hình, bạn chỉ cần đọc tên số là tự động thiết bị sẽ chọn mục đó.

- Scroll down/Scroll up: Cuộn xuống hoặc cuộn lên.

- Pan down/Pan up: Trượt xuống hoặc trượt lên.

- Reboot device: Khởi động lại thiết bị.

- Go back: Quay ngược lại nếu bạn nói sai... và rất nhiều câu lệnh khác trong phần hướng dẫn bạn đầu mà bạn có thể tham khảo thêm khi sử dụng.

Trong trường hợp bạn đã cài đặt Voice Control nhưng đã vô hiệu hóa nó, và bạn muốn tìm một cách hoàn toàn rảnh tay để kích hoạt nó, bạn có thể sử dụng câu lệnh Hey Siri để kích hoạt cô trợ lý ảo Siri, sau đó đọc tiếp câu lệnh Turn on Voice Control.

Nếu kích hoạt thành công, bạn sẽ thấy biểu tượng hình chiếc micro màu xanh dương xuất hiện trên thanh trạng thái. Lúc này, bạn chỉ cần đọc câu lệnh Reboot Device và Tap Restart như đã mô tả ở trên.

Cách khởi động lại iPhone và iPad bằng giọng nói trên iOS 13 - Hình 3

Với những dòng iPhone và iPad đời cũ không thể cập nhật lên iOS 13, bạn chỉ cần vào Settings -> General -> Accessibility -> AssistiveTouch và kích hoạt tùy chọn AssistiveTouch.

Lúc này, trên màn hình sẽ xuất hiện phím Home ảo, người dùng chỉ cần chọn Device (Thiết bị) -> More (Thêm) -> Restart device (Khởi động lại thiết bị).

Nguồn: 24h

Xem thêm: Cách chụp ảnh góc rộng chuẩn "Pro" trên iPhone 11 Pro