Trong những năm qua, Apple đã dành rất nhiều thời gian và công sức để chứng tỏ rằng "Apple quan tâm đến quyền riêng tư của người dùng".

Công ty đã quảng cáo về tính năng này trước đó và đăng bài viết trên trang web giới thiệu chi tiết các tính thiết thực của quyền riêng tư. CEO Tim Cook đã kêu gọi Quốc hội thay đổi luật. Hiện tại, Apple đang bổ sung các tính năng bảo mật mới cho iOS 13 và iPadOS. 

iOS 13 được cài đặt sẵn trên iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max. Phiên bản iOS này cũng có sẵn bản cập nhật miễn phí cho iPhone 6S và các mẫu mới hơn.

Các tính năng mới trên iOS 13 cho phép bạn kiểm soát tần suất các ứng dụng có thể truy cập vị trí, ngăn các ứng dụng quét Bluetooth và Wi-Fi trong cự ly gần, phương thức đăng nhập mới cho các ứng dụng của bên thứ ba và tính năng bảo mật HomeKit mở rộng. 

Quyết định tần suất các ứng dụng truy cập định vị

Với iOS 13, các ứng dụng không còn được phép yêu cầu quyền truy cập liên tục vào vị trí của bạn trong lần đầu tiên mở nữa. Thay vào đó, bạn sẽ có ba tùy chọn khác nhau: cho phép truy cập vị trí trong khi đang sử dụng ứng dụng, cho phép một lần hoặc không cho phép.

Tùy chọn cho phép một lần sẽ cung cấp cho ứng dụng dữ liệu vị trí của bạn, nhưng lần tiếp theo nếu ứng dụng muốn truy cập vị trí của bạn, thông báo này sẽ hiện lên lần nữa.

iOS 13: Top 5 tính năng bảo mật và quyền riêng tư mới cho iPhone - Hình 1

Một ứng dụng lần đầu truy cập vị trí của bạn trong chế độ chạy nền, sẽ thông báo đến bạn có muốn phê duyệt quyền truy cập không. Ngoài ra, nếu bạn muốn cài đặt chế độ luôn truy cập định vị, hãy đi tới Cài đặt -> Quyền riêng tư -> Dịch vụ định vị và nhấn vào tên của ứng dụng để đưa vào danh sách trắng.

Nếu bạn muốn thay đổi cài đặt quyền truy cập, quay trở lại danh sách bằng các thao tác tương tự để cấp quyền truy cập định vị hoặc tắt đi. Thỉnh thoảng kiểm tra danh sách ứng dụng này cũng là một ý kiến không tệ.

Lần này, iOS 13 khá chắc trong việc kiểm soát tần suất các ứng dụng truy cập vị trí của bạn, bằng các thông báo định kỳ kèm theo bản đồ ghi lại tất cả các địa điểm mà ứng dụng đã quét định vị khi ở chế độ chạy nền và hỏi bạn có muốn giữ nguyên cài đặt ứng dụng không.

Bản đồ dữ liệu vị trí luôn trong trạng thái đang hoạt động và luôn nhắc nhở người dùng kiểm tra thông báo kỹ càng thay vì bỏ qua chúng.

Chặn ngay Bluetooth "thích lén lút"

Một số ứng dụng không bao giờ yêu cầu quyền truy cập vị trí của bạn, nhưng việc sử dụng Wi-Fi hoặc Bluetooth gần đó cũng là một cách để đoán được bạn đang ở đâu.

Với iOS 13, giờ đây bạn sẽ nhận được thông báo yêu cầu quyền truy cập vào Bluetooth của iPhone hoặc iPad khi bạn mở ứng dụng lần đầu tiên.

Ngay sau khi nâng cấp lên iOS 13, lần đầu tiên khởi động ứng dụng Facebook, tôi ngay lập tức nhận được yêu cầu cấp quyền truy cập Bluetooth. Tôi đã từ chối yêu cầu và tính đến thời điểm hiện tại thì vẫn chưa thấy bất kỳ ảnh hưởng xấu nào.

iOS 13: Top 5 tính năng bảo mật và quyền riêng tư mới cho iPhone - Hình 2

Tất nhiên, với các ứng dụng như Tile, thiết bị giúp tìm chìa khóa hoặc ví bị mất bằng Bluetooth được kết nối với miếng Tile - bạn sẽ cần chấp thuận yêu cầu nếu muốn kích hoạt thiết bị.

Tuy nhiên, sau khi sử dụng iOS 13 hoặc iPadOS một thời gian, bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng ứng dụng yêu cầu truy cập Bluetooth, có cả những ứng dụng không thực sự cần kết nối Bluetooth.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem danh sách các ứng dụng đã yêu cầu quyền truy cập Bluetooth tại Cài đặt -> Quyền riêng tư -> Bluetooth.

Chặn tìm kiếm Wi-Fi liên tục

Các ứng dụng trên iOS 13 hoặc iPadOS chỉ có thể được phép truy cập Wi-Fi khi được cấp quyền truy cập định vị của bạn. Tuy nhiên, ngoại trừ 3 ứng dụng là: ứng dụng VPN (mạng riêng ảo) hoặc các ứng dụng định cấu hình và ứng dụng sử dụng điểm phát sóng gần đó, các ứng dụng khác không thể biết được vị trí bạn kết nối Wi-Fi.

Sign In with Apple

Apple tiếp tục nâng cao các tính năng bảo mật định vị trên phiên bản iOS 13 và iPadOS. Trong đó, bạn sẽ được làm quen với tính năng "Sign In with Apple" khi bản iOS này ra mắt.

iOS 13: Top 5 tính năng bảo mật và quyền riêng tư mới cho iPhone - Hình 3

Sign In with Apple tương tự như đăng nhập của Facebook và Google, nhưng không theo dõi và lưu trữ dữ liệu người dùng để bán quảng cáo. Apple thậm chí sẽ ngẫu nhiên tạo một địa chỉ email để bạn sử dụng khi đăng ký và đăng nhập vào ứng dụng.

Bằng cách này, Sign In with Apple sẽ chặn thư rác được gửi đến "hộp thư đến" của bạn, giúp bạn không phải tạo tài khoản giả để bảo vệ quyền riêng tư của bạn và tránh nhận các email không mong muốn.

HomeKit phiên bản "cải tiến"

Ngoài iOS, Apple cũng tuyên bố rằng nền tảng smart home HomeKit của họ đang nhận được hỗ trợ cho các bộ định tuyến an toàn và camera an ninh gia đình được mã hóa.

Các bộ định tuyến mới sẽ được thêm một lớp tường lửa cho các thiết bị smart home và cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát các thiết bị nào có thế kết nối với nhau.

iOS 13: Top 5 tính năng bảo mật và quyền riêng tư mới cho iPhone - Hình 4

Camera HomeKit sẽ sớm có khả năng mã hóa video và lưu trữ iCloud. Hiện nay, nhiều máy quay video smart home tải video không được mã hóa lên các máy chủ tương ứng để lưu trữ và phân tích. Với HomeKit Secure Video, tất cả video đã tải lên sẽ được mã hóa và không ai có thể xem nó.

Tất nhiên, iOS 13 không chỉ tập trung vào các tính năng bảo mật quyền riêng tư. Mà còn có rất nhiều tính năng mới, chẳng hạn như chặn người gọi không xác định, bàn phím vuốt và một số các tính năng ẩn của iOS 13 và iPadOS.

Nguồn: TGDD

Xem thêm: 17 tính năng ẩn thú vị của iOS 13 mà bạn có thể chưa biết