Sign in with Apple - đăng nhập với Apple, là một tính năng mới được Apple trang bị cho phiên bản iOS 13. Tính năng này sẽ cho phép bạn đăng nhập vào các ứng dụng và website bằng Apple ID mà không phải cung cấp thông tin cá nhân.

Sign in with Apple hoạt động như thế nào?

Sìgn in with Apple cũng dựa trên chuẩn có sẵn là OAuth - một giao thức dùng để đăng nhập được nhiều web và app sử dụng, điều này giúp lập trình viên dễ dàng tích hợp Sign in with Apple vào các hệ thống hiện có của họ mà không mất quá nhiều thời gian. 

Nếu ứng dụng và website hỗ trợ Sign in with Apple, bạn sẽ nhìn thấy tùy chọn Continue with Apple khi được đề nghị tạo tài khoản. Bấm vào Continue with Apple để mở ra mô tả ngắn gọn về lợi ích của tính năng như cho phép đăng nhập vào website bằng Apple ID sẵn có.

Dịch vụ đăng nhập "Sign in with Apple" là gì? - Hình 1

Lập trình viên sẽ không nhìn thấy Apple ID của bạn, mà chỉ được cung cấp tên và địa chỉ email. Dù vậy, bạn có thể ẩn địa chỉ email nếu muốn.

Khi dùng Sign in with Apple, mỗi nhà phát triển lại nhận được thông tin khác biệt với người khác để không xảy ra tình trạng theo dõi chéo nền tảng/ứng dụng. Với Sign in with Apple, nhà phát triển và website không có cách nào thu thập thông tin từ người dùng ngoại trừ cái tên và địa chỉ email.

Giấu địa chỉ email

Khi dùng Sign in with Apple, bạn có thể cung cấp hoặc giấu địa chỉ email cá nhân với ứng dụng hay website. Bằng cách này, bạn sẽ tránh nhận được email không mong muốn tới hòm thư của mình.

Dịch vụ đăng nhập "Sign in with Apple" là gì? - Hình 2

Nếu chọn dùng địa chỉ email thật, bạn có thể sử dụng bất kỳ email nào để liên kết với Apple ID. Nếu chọn giấu địa chỉ email, Apple sẽ tạo cho bạn một địa chỉ email độc nhất, để lập trình viên và website tương tác.

Yêu cầu của Sign in with Apple

Apple yêu cầu mọi ứng dụng đang cung cấp địch vụ Đăng nhập với Google, Facebook hay Twitter đều phải hỗ trợ Sign in with Apple, hạn chót là vào tháng 4/2020. Do đó, tính năng này có thể chưa có mặt ngay trên mọi ứng dụng.

Phạm vi hoạt động

Dịch vụ đăng nhập "Sign in with Apple" là gì? - Hình 3

Sign in with Apple hoạt động trên cả nền tảng website, ứng dụng iOS và Android.

Sử dụng Sign in with Apple trên website

Dịch vụ đăng nhập "Sign in with Apple" là gì? - Hình 4

Khi dùng Sign in with Apple trên web, trang mạng sẽ yêu cầu bạn khai báo Apple ID để đăng nhập. Tuy nhiên, toàn bộ quá trình xác thực sẽ được xử lý trên một cửa sổ riêng biệt và được thực hiện thông qua Apple, để website không thấy được Apple ID của bạn.

Thay đổi địa chỉ email chuyển tiếp

Dịch vụ đăng nhập "Sign in with Apple" là gì? - Hình 5

Khi đăng nhập vào ứng dụng, Apple sẽ sử dụng địa chỉ email mặc định gắn với Apple ID. Tuy nhiên, nếu đăng nhập vào website, bạn có thể thay đổi địa chỉ email này. Để làm được điều đó, bạn vào Settings -> chọn tài khoản Apple -> chọn tên, số điện thoại và email. 

Xác thực hai lớp

Dịch vụ đăng nhập "Sign in with Apple" là gì? - Hình 6

Trên website, mọi đăng nhập Sign in with Apple được bảo vệ bằng xác thực hai lớp. Vì vậy, bạn phải xác nhận thiết bị giống như khi đăng nhập iCloud trên thiết bị mới.

Xác thực sinh trắc học

Apple bảo vệ Sign in with Apple bằng Touch ID, Face ID và mật khẩu, để không ai ngoài bạn đăng nhập vào được. Các tùy chọn sinh trắc học được dùng trên các thiết bị hỗ trợ như iPhone, iPad và Mac.

Quản lý Sign in with Apple

Apple sẽ lưu danh sách tất cả ứng dụng và website mà bạn đang dùng tính năng Sign in with Apple. Để xem các ứng dụng này, bạn vào Settings -> chọn tài khoản và Password & Security -> vào Apps Using Your Apple ID.

Dịch vụ đăng nhập "Sign in with Apple" là gì? - Hình 7

Nếu vô hiệu hóa Sign in with Apple, thông tin đã được chia sẻ với lập trình viên trong quá trình đăng ký vẫn tiếp tục được giữ lại và xử lý theo chính sách bảo mật của lập trình viên.

Bảo mật

Apple không theo dõi bạn đang dùng ứng dụng nào hay bạn mở tài khoản ở đâu. Dù vậy, Apple cho biết, thông tin về Apple ID và thiết bị sử dụng sẽ được dùng để hỗ trợ ngăn chặn lừa đảo. Lập trình viên sẽ không nhìn thấy bất kỳ dữ liệu nào mà bạn không cung cấp.

Với lần đầu đăng nhập ứng dụng và website bằng Sign in with Apple, Apple sẽ cấp cho lập trình viên một điểm số để chứng minh bạn là người dùng thật sự, được tính toán từ các hoạt động gần đây của tài khoản Apple.

Apple biết khi bạn kích hoạt tính năng nhưng không theo dõi bạn dùng ứng dụng nào hay thời điểm sử dụng. Lập trình viên cũng như vậy.

Nguồn: 24h

Xem thêm: Cách sử dụng chế độ chụp liên tiếp với camera iPhone 11 và iPhone 11 Pro