Như thường lệ, Apple sẽ mang tới nhiều tính năng mới trên phiên bản iOS mới. Chẳng hạn, với iOS 12, chúng ta có cuộc gọi FaceTime nhóm, Memoji, gói sticker iMessage và thống kê thời gian sử dụng...

Vậy phiên bản iOS 13 đã được Apple phát hành chính thức hôm 19/9, sẽ được trang bị những tính năng ẩn nào mà mọi người chưa biết? Dưới đây là một số tính năng ẩn thú vị của iOS 13 mà bạn có thể không biết.

1. Chặn cuộc gọi không xác định

Các cuộc gọi không xác định gây phiền toái cho rất nhiều người dùng. Thống kê cũng cho thấy tình trạng Robocaller đã tăng lên tới 60% trong năm ngoái.

Apple nhận thấy điều đó và nhanh chóng bổ sung một tính năng tuyệt vời để chống lại Robocaller cho iOS 13. Bạn chỉ cần truy cập vào Settings -> Phone -> Silence Unknown Caller để kích hoạt tính năng ngay lập tức.

17 tính năng ẩn thú vị của iOS 13 mà bạn có thể chưa biết - Hình 1

2. Chế độ im lặng với các cuộc gọi lạ

Trong iOS 13, bạn có thể tự động tắt bất kỳ cuộc gọi nào từ các số lạ và gửi thẳng vào hộp thư thoại. Tính năng này không ảnh hưởng đến các cuộc gọi từ danh bạ của bạn hoặc bất kỳ số nào bạn đã gọi gần đây.

Để kích hoạt, bạn có thể vào Cài đặt -> cuộn xuống Điện thoại -> chọn Silence Unknown Callers (Im lặng với gọi không xác định). 

3. Phím tắt mới cho Wi-Fi và Bluetooth

Mỗi một phiên bản iOS mới, Apple luôn cố gắng giúp người dùng giảm bớt các thao tác cho mỗi một hành động nhất định. Trên iOS 13 cũng không phải ngoại lệ, khi họ cung cấp khả năng kết nối Wi-Fi và Bluetooth trực tiếp từ Control Panel, tương tự như một tính năng có trên Android từ lâu. Giờ đây, người dùng sẽ không cần thông qua ứng dụng Settings để thực hiện những cài đặt này nữa.

17 tính năng ẩn thú vị của iOS 13 mà bạn có thể chưa biết - Hình 2

4. Ghép nối iPhone với tay điều khiển Playstation 4 hoặc Xbox

Apple thực sự muốn bạn chơi game nhiều hơn trên iPhone và hãng này đang đẩy mạnh dịch vụ đăng ký chơi trò chơi Arcade của họ. Nếu các điều khiển cảm ứng không phải là điều ưa thích của game thủ, họ có thể ghép nối iPhone với tay điều khiển bên ngoài qua kết nối Bluetooth.

Chỉ cần bật Bluetooth của tay điều khiển của bạn -> cài đặt iPhone -> truy cập Bluetooth. Từ đó, iPhone của bạn sẽ thực hiện tìm kiếm các thiết bị mà nó có thể ghép nối và bạn có thể chọn tay điều khiển của mình khi nó xuất hiện.

5. Peek và Pop không có 3D Touch

Theo nhiều báo cáo, Apple sẽ dần loại bỏ tính năng 3D Touch trên các mẫu iPhone mới và thay thế bằng các cử chỉ Haptic Touch. Điều này được chứng minh trên iOS 13, khi mà người dùng có thể nhấn và giữ để truy cập menu Peek và Pop trên mọi iPhone, ngay cả khi thiết bị không hỗ trợ 3D Touch.

17 tính năng ẩn thú vị của iOS 13 mà bạn có thể chưa biết - Hình 3

6. Chụp ảnh màn hình toàn trang web trong Safari

Trên Safari của iOS 13, bạn sẽ có thêm một tính năng giúp việc lưu lại toàn bộ trang web dưới dạng ảnh chụp màn hình một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chỉnh sửa ngay lập tức bức ảnh này như bình thường để chia sẻ tới mọi người nhanh chóng.

17 tính năng ẩn thú vị của iOS 13 mà bạn có thể chưa biết - Hình 4

7. Định dạng văn bản mới trong email

Trên iOS 13, Apple cho phép bạn tùy chỉnh nhiều hơn cho các văn bản trong email. Bạn có thể thay đổi từ phông chữ, kích thước, căn chỉnh, màu sắc và thêm các gạch đầu dòng vào email của bạn một cách tự động.

17 tính năng ẩn thú vị của iOS 13 mà bạn có thể chưa biết - Hình 5

8. Tắt thông báo email

Có những email được gửi tự động và khiến bạn thấy phiền phức? Apple cung cấp một tính năng để tắt các thông báo của những email như vậy một cách dễ dàng.

Để kích hoạt, bạn có thể chọn email bất kỳ thuộc nhóm địa chỉ mà bạn không muốn nhận email và vuốt sang trái rồi chọn More -> Mute.

17 tính năng ẩn thú vị của iOS 13 mà bạn có thể chưa biết - Hình 6

9. Tùy chọn trả lời mới trong thư

Tương tự như việc kết nối Wi-Fi, Apple cũng cố gắng cung cấp nhiều tùy chọn với ít thao tác nhất trên ứng dụng email iOS 13. Giờ đây, bạn có thể nhấn vào tùy chọn trả lời trong email để mở rộng thêm các tùy chọn như: Trả lời, Chuyển tiếp, Xóa, Gắn cờ, Đánh dấu là chưa đọc, Di chuyển tin nhắn và Lưu trữ tin nhắn.

17 tính năng ẩn thú vị của iOS 13 mà bạn có thể chưa biết - Hình 7

10. Đặt mục tiêu đọc trong ứng dụng Sách (Books)

Trong ứng dụng Sách của Apple, bạn có thể tạo mục tiêu đọc cho chính mình. Mặc định là năm phút để đọc, nhưng bạn cũng có thể đặt mục tiêu tùy chỉnh, lên đến 24 giờ một ngày.

11. Cải thiện chức năng tìm kiếm trong tin nhắn

Nếu như trong các phiên bản iOS trước, việc tìm kiếm một thứ như ảnh hay liên kết trong ứng dụng Tin nhắn sẽ vô cùng khó khăn. Giờ đây, bạn có thể yên tâm với iOS 13 khi nó đã cải thiện rất nhiều trình tìm kiếm trong ứng dụng Tin nhắn, cho phép bạn tìm theo từng nhóm riêng biệt như ảnh, liên kết hoặc liên hệ.

12. Chạm hai ngón tay để mở một tab

Đối với iOS 13, bạn sẽ có trải nghiệm duyệt web trên Safari dễ dàng hơn rất nhiều. Đó là bạn chỉ cần dùng 2 ngón tay và chạm vào liên kết để mở ngay trang web đó trên một tab mới.

17 tính năng ẩn thú vị của iOS 13 mà bạn có thể chưa biết - Hình 8

13. Truy cập các tập tin nén

Trước đây, bạn sẽ không có khả năng mở một tập tin được nén trên iPhone với các ứng dụng gốc của Apple. Tuy nhiên, điều đó sẽ thay đổi hoàn toàn trên iOS 13, vì ứng dụng Tệp đã cho phép bạn nén và giải nén thư mục trực tiếp mà không cần ứng dụng của bên thứ ba.

17 tính năng ẩn thú vị của iOS 13 mà bạn có thể chưa biết - Hình 9

14. Tùy chọn dữ liệu thấp

Hiện tại, nhiều người vẫn sẽ lựa chọn việc sử dụng các gói dữ liệu trên iPhone thay vì Wi-Fi vì yếu tố công việc. Do đó, họ sẽ hạn chế các ứng dụng tiêu tốn quá nhiều dữ liệu không cần thiết.

Để giúp mọi thứ dễ dàng hơn, Apple đã bổ sung thêm tính năng Low Data mode trên iOS 13 trong mục Settings -> Cellular -> Cellular Data Options.

17 tính năng ẩn thú vị của iOS 13 mà bạn có thể chưa biết - Hình 10

15. Tự động đóng tất cả các tab Safari

Có nhiều lúc, bạn sẽ mở rất nhiều các Tab mới trong Safari mà quên tắt chúng. Sau một thời gian dài, điều đó có thể làm cho iPhone của bạn trở nên chậm đi.

Để làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn thì Apple cung cấp tính năng tự động đóng các tab Safari theo từng khung thời gian mà người dùng lựa chọn.

17 tính năng ẩn thú vị của iOS 13 mà bạn có thể chưa biết - Hình 11

16. Một cách mới để hoàn tác

Trên các phiên bản iOS cũ, các cử chỉ cũng đã được Apple sử dụng rất nhiều để làm cho trải nghiệm của người dùng trở nên tốt hơn. Với iOS 13, bạn có thể thực hiện các cử chỉ mới như vuốt sang trái bằng ba ngón tay hoặc sử dụng một cú chạm ba ngón tay để hoàn tác. Thao tác này sẽ nhanh hơn và trực quan hơn so với lắc để hoàn tác trên iPhone chạy phiên bản iOS cũ.

17 tính năng ẩn thú vị của iOS 13 mà bạn có thể chưa biết - Hình 12

17. Tối ưu hóa tuổi thọ pin iPhone

Trong các phiên bản iOS gần đây, Apple đã cố gắng làm mọi thứ để cải thiện tình trạng pin trên iPhone. Ở trên iOS 13, công ty đã mang tới một tính năng mới nhằm tối ưu hóa việc sạc trên thiết bị.

Nó sẽ tự học cách bạn sạc và giữ cho pin không bị đầy trong thời gian quá lâu, rồi sạc lên 100% trước khi bạn chuẩn bị tháo bộ sạc ra khỏi iPhone.

17 tính năng ẩn thú vị của iOS 13 mà bạn có thể chưa biết - Hình 13

Nguồn: FPT

Xem thêm: Xiaomi ra mắt Mi MIX Alpha: Màn hình bao quanh thân máy, camera 108MP, giá 65 triệu