Cuộc đua sản xuất điện thoại thông minh với viền màn hình mỏng nhất có thể đã kéo theo bước tiến đáng kinh ngạc cho nhiều công nghệ bên trong smartphone, bao gồm các hệ thống mở khóa sinh trắc học khác nhau, mà mới đây nhất là cảm biến vân tay dưới màn hình.

Cảm biến vân tay dưới màn hình chắc chắn mang đến nhiều lợi ích rất hấp dẫn, nhưng chúng liệu có an toàn không? Google dường như muốn tìm hiểu điều này.

Google đang tiến hành kiểm tra

Cho đến nay, cảm biến vân tay nhúng dưới màn hình đã trải qua vài thế hệ, trong đó, thế hệ sau luôn tốt hơn thế hệ trước. Tuy nhiên, chúng có điểm chung là hầu hết đều dựa vào công nghệ quang học.

Google đang điều tra: Cảm biến vân tay dưới màn hình có thể không an toàn? - Hình 1

Một "ông lớn" trong ngành công nghệ là Google đã tỏ ra hoài nghi về mức độ bảo mật của cảm biến vân tay quang học và đang kiểm tra, để xác định liệu người dùng có thể sử dụng nó với những ứng dụng yêu cầu bảo mật cao, ví dụ như phần mềm internet banking hay thanh toán trên smartphone.

Nếu Google nhận thấy loại cảm biến vừa nêu không an toàn, họ sẽ buộc người dùng Android sử dụng phương thức cũ là mã PIN. Thực tế, Google có lý do để nghi ngờ vì đã có không ít ý kiến bày tỏ sự lo ngại về việc dấu vân tay có thể bị giả mạo một cách dễ dàng.

Google đang điều tra: Cảm biến vân tay dưới màn hình có thể không an toàn? - Hình 2

Trong trường hợp đó, chúng ta sẽ "tạm biệt" smartphone có đầu đọc dấu vân tay quang học tích hợp dưới màn hình, còn các nhà sản xuất phải chuyển sang sử dụng công nghệ khác, chẳng hạn như máy quét 3D nhận diện khuôn mặt. Như vậy, quá trình phát triển các tính năng liên quan đến cảm biến vân tay sẽ bị chậm lại.

Cảm biến vân tay siêu âm sẽ "cất cánh"?

Giải pháp hợp lý đang được cân nhắc là cảm biến vân tay siêu âm. Đây là loại cảm biến cho khả năng nhận diện chính xác hơn với mức độ nghiêm ngặt cao hơn nhưng cũng có chi phí đắt hơn.

Qualcomm là nhà sản xuất cảm biến siêu âm lớn nhất trên thị trường. Nhiều khả năng, họ sẽ có một khách hàng lớn là Samsung, bởi công ty Hàn Quốc được cho là sẽ sử dụng công nghệ cảm biến vân tay siêu âm đặt dưới màn hình cho flagship Galaxy S10. Trước đó, Huawei cũng từng áp dụng công nghệ trên cho Mate 20 RS Porsche Design.

Lâu nay, cảm biến vân tay siêu âm dưới màn hình không để lại ấn tượng về tốc độ nhận diện, nó thường chậm hơn 1 chút so với loại cảm biến quang học truyền thống.

Google đang điều tra: Cảm biến vân tay dưới màn hình có thể không an toàn? - Hình 3

Hi vọng rằng, Galaxy S10, một chiếc smartphone cao cấp sẽ được trang bị công nghệ cảm biến siêu âm hiện đại nhất để cải thiện tốc độ đọc vân tay.

Nhìn xa hơn, khi công nghệ dành cho cảm biến siêu âm ngày càng phát triển để tối ưu cả 2 yếu tố tiện lợi + an toàn, tốn ít chi phí hơn và được áp dụng rộng rãi như cảm biến quang học hiện nay, trải nghiệm người dùng sẽ được nâng cao đáng kể, nhất là ở thời buổi ứng dụng ví điện tử (có hỗ trợ chức năng thanh toán bằng vân tay) và hình thức thanh toán qua smartphone đang dần phổ biến.

Bạn có kỳ vọng cảm biến vân tay siêu âm đặt dưới màn hình sẽ thay thế cảm biến vân tay quang học? Hay bạn là người sẽ luôn trung thành với mật khẩu/mã PIN? Cùng chia sẻ quan điểm thông qua phần bình luận ở phía dưới nhé.

Nguồn: TGDD