Cụ thể, nếu bạn thường sạc smartphone qua đêm hoặc cắm sạc pin trong nhiều giờ sau khi đạt 100%, bạn đang đẩy nhanh quá trình lão hóa của pin lithium-ion. Dưới đây là những điều người dùng cần biết về việc sạc pin điện thoại thông minh:

Các công ty sản xuất điện thoại không quá bận tâm tới tuổi thọ pin

Chúng ta đang sạc pin cho smartphone sai cách - Hình 1

Trên thực tế, các công ty sản xuất điện thoại không cho rằng việc sạc pin qua đêm gây ra nhiều lo ngại. Apple có đề cập đến việc sạc qua đêm trên một trong những trang thông tin của mình nhưng cũng không cho rằng điều này sẽ gây ra kết quả đáng lo ngại.

Sạc pin nhiều lần không gây ảnh hưởng cho máy

Quan điểm sạc pin smartphone quá thường xuyên sẽ gây hư hại cho điện thoại thực chất đã lỗi thời, do pin hiện tại và các công nghệ tối ưu hóa sạc đã được tích hợp vào thiết bị.

Chúng ta đang sạc pin cho smartphone sai cách - Hình 2

Khi pin của điện thoại đạt 100%, bộ sạc pin bên trong của điện thoại sẽ thực sự ngừng sạc để tránh sạc quá mức. Pin của smartphone sẽ chỉ được nạp từ bộ sạc khi chúng đạt đến một mức nhất định dưới 100%.

Người dùng nên giữ sạc pin trong một phạm vi nhất định

Sự thật là pin lithium-ion có tuổi đời dài nhất ở khoảng 30% đến 50%. Và đó là phạm vi mà hầu hết các nhà sản xuất điện thoại thông minh khuyên bạn nên sạc pin điện thoại trước khi cất đi.

Chúng ta đang sạc pin cho smartphone sai cách - Hình 3

Trên trang web về pin của mình, Samsung cũng cho biết người dùng nên giữ mức sạc pin "ít nhất 50%". Trong khi đó, Apple lại đưa ra lời khuyên nên giữ iPhone "sạc một nửa trước khi sử dụng" để "giúp kéo dài tuổi thọ pin".

Người dùng không nên giữ pin ở mức sạc 100%

Chỉ sạc ở mức 30 - 50% để giữ cho pin bền lâu là không thực tế với quá trình sử dụng điện thoại hàng ngày. Thậm chí là khi sạc 100% pin chúng ta cũng không đủ dùng nó trong cả ngày làm việc.

Chúng ta đang sạc pin cho smartphone sai cách - Hình 4

Điều quan trọng mà chúng tôi muốn nhấn mạnh ở đây là bạn không nên lưu trữ hoặc giữ điện thoại của bạn ở mức sạc 100% trong thời gian dài. Chuyên gia Schulte gợi ý rằng "sẽ rất tốt khi sạc điện thoại vào buổi sáng hoặc bất cứ khi nào trong ngày, nhưng đừng sạc qua đêm".

Sử dụng hại pin sẽ khiến smartphone nhanh xuống cấp

Sự thật là sạc pin qua đêm sẽ làm tăng tốc quá trình lão hóa của pin lithium-ion trong smartphone. Tất nhiên, chúng sẽ không ảnh hưởng gì nếu bạn có khả năng mua một hoặc hai chiếc điện thoại mới mỗi năm.

Chúng ta đang sạc pin cho smartphone sai cách - Hình 5

Nhưng nếu bạn muốn sử dụng smartphone lâu hơn, người dùng nên hạn chế sạc qua đêm. Tất cả các pin lithium-ion đều sẽ dần xuống cấp, nên bất chấp bạn sạc pin cẩn thận thế nào, thời lượng pin điện thoại vẫn sẽ xuống cấp mặc dù chậm hơn.