Vào ngày 7/6 vừa qua theo giờ Việt Nam, các nhà lập pháp của Liên minh Châu Âu đã chính thức thông qua đạo luật về việc dùng một cổng sạc di động duy nhất cho điện thoại, máy tính bảng, máy ảnh, laptop, tai nghe,.... Và đạo luật này phải được chấp hành trước mùa thu năm 2024.

Cụ thể, trong một thông báo tin tức trên Twitter được đăng tải bởi Ủy viên Thierry Breton thuộc nghị viện Châu Âu có ghi rõ, "Đến mùa thu năm 2024, USB-C sẽ trở thành cổng sạc chung cho tất cả điện thoại di động, máy tính bảng và máy ảnh tại châu Âu".

iPhone sẽ phải sử dụng USB-C - Hình 1

Các thiết bị khác như laptop, máy đọc sách điện tử, tai nghe, bàn phím, chuột máy tính, thiết bị dẫn đường di động cũng là đối tượng bị áp dụng quy định này. Riêng laptop phải tuân thủ trong vòng 40 tháng kể từ ngày quyết định có hiệu lực.

Điều này đồng nghĩa với việc tất cả các nhà sản xuất thiết bị phải chấp hành quy định mới của EU trước năm 2024. Đạo luật này được cho là tác động không nhỏ đến các nhà sản xuất, đặc biệt là Apple, khi mà nhà Táo vẫn dùng cổng sạc Lightning độc quyền trên iPhone.

Được biết, người dùng điện thoại AndroidiPhone từ lâu đã phàn nàn về việc phải trang bị nhiều loại cáp và sạc khác nhau cho thiết bị của mình. Trong khi hầu hết các thiết bị chạy Android đều đã chuyển sang cổng USB-C thì Táo Khuyết vẫn rất 'trung thành' với Lightning.

iPhone sẽ phải sử dụng USB-C - Hình 2

Theo một nghiên cứu của Ủy ban châu Âu vào năm 2019, 50% số bộ cáp sạc được bán cùng với điện thoại di động trong năm 2018 đều sử dụng đầu nối USB micro-B, trong khi đó, tỉ lệ này ở đầu USB-C và Lightning lần lượt là 29% và 21%.

Giám đốc ngành công nghiệp EU Thierry Breton cho biết trong một tuyên bố: "Thỏa thuận mà chúng tôi đạt được sáng nay sẽ tiết kiệm khoảng 250 triệu euro cho người tiêu dùng. Ngoài ra, nó cũng cho phép các công nghệ mới như sạc không dây xuất hiện và phát triển".

Hiện vẫn chưa rõ Apple sẽ có động thái như thế nào về quyết định này của EU. Nhưng vào năm 2021, người phát ngôn của hãng từng cho biết, dù có chung quan điểm bảo vệ môi trường và trung lập carbon, nhưng Apple lo ngại yêu cầu pháp lý nghiêm ngặt đối với một cổng kết nối sẽ cản trở cạnh tranh thay vì khuyến khích, gây tổn hại đến người dùng châu Âu và trên toàn cầu.

Xem thêm: iOS 16 mang tính cá nhân hóa cao ở màn hình khóa, nhiều tính năng thú vị