Android 10 hay còn gọi là Android Q là phiên bản thứ mười của hệ điều hành điện thoại Android do Google phát triển, đã chính thức được phát hành trên một vài dòng máy.

Dưới đây là những tính năng mới trên phiên bản Android 10 sẽ giúp bạn có những trải nghiệm mới mẻ hơn.

1. Dark Mode (Chế độ tối)

8 tính năng đáng chú ý có mặt trên Android 10 - Hình 1

Đây là tính năng được mong chờ nhất trên Android Q, nó sẽ chuyển toàn bộ giao diện trắng mặc định thành màu đen giúp tiết kiệm pin, bảo vệ mắt và nhìn ngầu hơn.

2. Phím tắt thông minh

8 tính năng đáng chú ý có mặt trên Android 10 - Hình 2

Trước đây, khi nhận thông báo hay tin nhắn nào đó, bạn chỉ có thể lựa chọn phản hồi hoặc tắt nó đi. Thì giờ đây, Android 10 còn thông minh hơn, khi có thể gợi ý cho bạn những câu trả lời có sẵn hợp ngữ cảnh hoặc gợi ý đặt báo thức hay mở bản đồ,...

3. Quyền riêng tư

8 tính năng đáng chú ý có mặt trên Android 10 - Hình 3

Trên hệ điều hành Android 10, bạn có thể thiết lập quyền riêng tư của từng ứng dụng. Bởi vì giờ đây, nó đã được tách ra làm một phần riêng biệt trong "Cài đặt".

4. Live caption

8 tính năng đáng chú ý có mặt trên Android 10 - Hình 4

Live caption là tính năng thêm phụ đề cho video ngay cả khi không có kết nối mạng. Hiện chưa rõ nguyên lý hoạt động thực sự ra sao vì mình cũng ít hay xem video offline, khi nào có máy mình sẽ cài Android 10 và trải nghiệm kỹ hơn.

5. Lưu ảnh định dạng HEIF

8 tính năng đáng chú ý có mặt trên Android 10 - Hình 5

Helf là định dạng ảnh được Apple sử dụng khá lâu, mặc dù có một vài ứng dụng chưa đọc được định dạng ảnh này, nhưng nó lại cho chất lượng ảnh tốt hơn và còn tiết kiệm bộ nhớ.

6. Focus Mode (chế độ tập trung)

8 tính năng đáng chú ý có mặt trên Android 10 - Hình 6

Chế độ này sẽ giúp bạn tập trung hơn để hoàn thành công việc bằng cách tạm dừng các ứng dụng gây phân tâm.

7. Cử chỉ vuốt mới

8 tính năng đáng chú ý có mặt trên Android 10 - Hình 7

Với Android Q, bạn có thể thiết lập vuốt trái hoặc phải để quay lại, mặc dù tính năng này không mới trên nhiều dòng smartphone, nhưng với những người dùng Android gốc thì tính năng này cũng đáng mong chờ.

8. Kiểm soát ứng dụng

8 tính năng đáng chú ý có mặt trên Android 10 - Hình 8

Đây là một tính năng mới trên Android 10. Tính năng này giúp bạn có thể lựa chọn "cho phép" một ứng dụng nào đó sử dụng vị trí của bạn chỉ trong lúc sử dụng, luôn luôn hoặc không bao giờ.

Nguồn: TGDD

Xem thêm: Bản cập nhật iOS 13 chính thức cho iPhone hiện có sẵn để tải xuống