Ra mắt năm 2007, cho đến nay những chiếc iPhone đã trở nên quá quen thuộc với người dùng trên thế giới khi mà có hơn 1 tỷ thiết bị được bán ra và sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia.

Dù vậy, để có thể sử dụng một chiếc iPhone một cách tối ưu nhất, không phải là điều mà ai cũng biết. Theo iDropnews, sau đây là 5 sai lầm mà người dùng thường xuyên gặp phải khi sử dụng chiếc iPhone của mình.

Đăng xuất khỏi mọi tài khoản khi bản thân không sử dụng

Có không ít người dùng iPhone vẫn thường hay đăng xuất khỏi các ứng dụng của mình như Facebook, Instagram, ngân hàng,... khi bản thân không dùng đến. Mặc dù, đây là một hành động xuất phát từ lo lắng, kẻ nào đó có thể truy cập tài khoản của bạn, nhưng rõ ràng đây là việc quá mức "lo xa".

Đăng xuất khỏi mọi tài khoản khi bản thân không sử dụng.

Thực tế thì iPhone của bạn đã quá ư bảo mật với các tuỳ chọn khá an toàn như Touch ID, Face ID hay Passcode (nếu bạn dùng những mật khẩu khó đoán). Bên cạnh đó, nhiều ứng dụng hiện nay cũng đã bổ sung thêm các yếu tố bảo mật bằng sinh trắc học, điều này đảm bảo sẽ chỉ có bạn mới truy cập được các ứng dụng cá nhân. Do đó, việc đăng xuất khỏi một thiết bị khi không sử dụng là một điều không cần thiết.

Chưa kể, ứng dụng của hầu hết các ngân hàng sẽ tự động đăng xuất khi người dùng đóng ứng dụng hoặc không phản hồi trong thời gian nhất định.

Sử dụng mật khẩu quá dễ đoán

Như chúng ta đã biết, bảo mật là một trong những ưu tiên hàng đầu hiện nay của đa số người sử dụng smartphone. Điều này đồng nghĩa với việc tất cả thông tin quan trọng của bạn, bao gồm: danh bạ, thông tin thẻ tín dụng, mật khẩu, hình ảnh, tài liệu, ghi chú, tin nhắn,... đều đang nằm trong túi bạn.

Do đó, hãy sử dụng các phương thức bảo mật cần thiết cho chiếc iPhone của mình, vì nếu chẳng may điện thoại của bạn bì mất thì mọi thông tin trên điện thoại sẽ bị người khác lợi dụng cho các mục đích xấu.

Sử dụng mật khẩu quá dễ đoán.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên đặt những mật khẩu "dễ ẹc" như kiểu 000000, 123456 hay 202020. Tốt nhất là bạn hãy sử dụng mật khẩu bao gồm cả chữ và số.

Để thay đổi mật mã, bạn chỉ cần vào Settings (cài đặt) -> Touch ID & Passcode (Touch ID & mật mã) -> Change Passcode (thay đổi mật mã), nhập lại mật mã cũ khi được yêu cầu. Lúc này, hãy nhấp vào tùy chọn Passcode Options (tùy chọn mật mã) để có thể đặt mật mã gồm số và chữ.

Bên cạnh đó, hãy sử dụng Touch ID hoặc Face ID nếu điện thoại bạn đang sử dụng có những tính năng này. Theo đó, bạn sẽ không phải điền mật khẩu của bạn nhiều lần (đặc biệt là nếu nó quá dài) để mở khoá iPhone.

Không bao giờ tắt nguồn iPhone

Cũng giống như con người, bất cứ máy móc nào cũng cần "nghỉ ngơi". Nhiều người lầm tưởng rằng, khi bản thân không sử dụng iPhone thì thiết bị của mình đang ở chế độ nghỉ. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm, dù không dùng nhưng thiết bị của bạn vẫn đang hoạt động bình thường.

Không bao giờ tắt nguồn iPhone.

Do đó, hãy định kỳ tắt nguồn iPhone (khoảng 1-2 tháng), điều này đồng nghĩa với việc tạo điều kiện cho thiết bị của bạn được nghỉ ngơi, qua đó giảm bớt áp lực cho hệ thống pin.

Ép đóng các ứng dụng chạy ngầm

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng, ứng dụng chạy ngầm là một trong những tác nhân tiêu tốn tài nguyên của máy, nhất là về RAM và pin. Nó có thể làm cho máy chạy chậm và pin mau hết hơn bình thường. Tuy nhiên, thực tế thì điều này không làm cho smartphone của bạn chạy nhanh hơn.

Ép đóng các ứng dụng chạy ngầm.

Nếu bạn không tin, Giám đốc Kỹ thuật Phần mềm của Apple, ông Craig Federighi đã từng nói rằng việc đóng ứng dụng trên iOS không giúp gì cho điện thoại và cũng chẳng giúp tăng được thời lượng pin. Trang hỗ trợ của Apple cũng đưa ra một lưu ý với người dùng là chỉ nên buộc các app ngừng hoạt động khi chúng bị treo hoặc gặp lỗi.

Không chỉ Apple, Phó Chủ tịch Nền tảng và Hệ sinh thái Google, ông Hiroshi Lockheimer cũng khuyên mọi người sử dụng điện thoại Android ngừng ép đóng các ứng dụng vì nó là một hành động vô bổ.

Cấp quyền cho mọi ứng dụng

Khi cài đặt một ứng dụng mới về sử dụng, bạn sẽ được yêu cầu cấp một số quyền cho ứng dụng như "Camera", "Vị trí", "Dữ liệu sức khoẻ", "Micro",... Thông thường, đa số chúng ta thường dễ dãi bấm OK để nhanh chóng sử dụng ứng dụng mà không lưu ý đến những yêu cầu này.

Cấp quyền cho mọi ứng dụng.

Tuy nhiên, việc bạn cấp phép mọi quyền cho tất cả các ứng dụng có thể dẫn đến việc nó có thể khai thác dữ liệu trên thiết bị của bạn "hết công suất". Do đó, bạn hãy chỉ cấp những quyền cảm thấy cần thiết và hợp lý như, ứng chỉnh ảnh mới cần truy cập "Camera", hay ứng dụng bản đồ mới cần truy cập "Vị trí",...

Đối với những yêu cầu không hợp lý, bạn có thể bấm "Không đồng ý" (Don't Allow) để tránh ứng dụng có thể khai thác dễ liệu từ thiết bị.

Nguồn: Sao Star