Apple đã bắt đầu năm 2019 không mấy suôn sẻ khi doanh số cũng như doanh thu bán iPhone không mấy khả quan. Điều này có thể là do người dùng iPhone đã chuyển sang Android hoặc họ chưa muốn nâng cấp chiếc iPhone cũ của mình.

Vậy lí do cho việc người dùng iPhone thường lâu nâng cấp những chiếc iPhone cũ của mình là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết này dựa trên những chia sẻ của Cultofmac.

Chi tiêu cho smartphone giảm

Có thể thấy thị trường di động đang ngày càng phát triển, nhiều thiết bị mới được ra mắt có thể sử dụng thay thế cho nhau. Chính vì thế chi tiêu cho thị trường này đang bị phân tán cho nhiều thiết bị.

5 nguyên nhân khiến mọi người giữ những chiếc iPhone cũ lâu hơn - Hình 1

Ngày nay, người dùng có xu hướng chọn những chiếc smartphone có giá bán phải chăng hơn là chi tiêu quá nhiều tiền cho chúng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến mỗi Apple mà còn cả các nhà sản xuất khác.

Giá bán iPhone mới cao

Việc giá bán quá cao của những chiếc iPhone mới của Apple cũng là nguyên nhân khiến người dùng ngần ngại khi lựa chọn mua. Thậm chí nếu mua, họ sẽ sử dụng chúng trong nhiều năm. 

5 nguyên nhân khiến mọi người giữ những chiếc iPhone cũ lâu hơn - Hình 2

Trong 2 năm gần đây, giá bán của iPhone liên tục tăng và đắt đỏ so với toàn bộ thị trường smartphone. Minh chứng là giá bán iPhone X, iPhone XsiPhone Xs Max đã vượt ngưỡng 1.000 USD (~ 23.2 triệu đồng). iPhone rẻ nhất trong năm 2018 là Xr cũng đắt hơn iPhone 8 vào năm 2017. 

Chưa dừng lại ở đó, các linh kiện iPhone cũng được bán với giá khá chát. Do đó, việc nâng cấp iPhone mỗi năm là vô cùng xa xỉ và người dùng sẽ có xu hướng giữ những chiếc iPhone cũ lâu hơn.

iPhone cũ vẫn được hỗ trợ cập nhật iOS

Apple là công ty hỗ trợ cập nhật phần mềm trên điện thoại khá tốt. Ngay cả hệ điều hành mới nhất của công ty là iOS 12 cũng được cài đặt trên cả iPhone 5s. iPhone càng cũ, hiệu quả của việc nâng cấp lên hệ điều hành mới càng cao do việc bổ sung nhiều tính năng mới mà phiên bản cũ không có. 

5 nguyên nhân khiến mọi người giữ những chiếc iPhone cũ lâu hơn - Hình 3

Nếu Apple cố tình làm chậm những mẫu iPhone cũ thông qua cập nhật phần mềm, họ sẽ bị buộc tội. Ngược lại nếu không hỗ trợ cập nhật, những sản phẩm của Apple sẽ được cho là lỗi thời.

Cách duy nhất của Apple là hỗ trợ tốt việc cập nhật cho người dùng. Do đó, người dùng iPhone cũ sẽ có thêm một lí do để tạm hoãn việc nâng cấp lên chiếc iPhone mới. 

Thay mới pin thay vì mua mới iPhone

5 nguyên nhân khiến mọi người giữ những chiếc iPhone cũ lâu hơn - Hình 4

Sau sự cố làm chậm iPhone cũ vào năm ngoái, Apple đã gửi lời xin lỗi tới người tiêu dùng bằng cách cung cấp dịch vụ thay thế pin giá rẻ cho iPhone cũ, từ 79 USD (1.8 triệu đồng) xuống còn 29 USD (670 ngàn đồng). Chính điều này đã làm cho người dùng có xu hướng thay pin cho iPhone của họ thay vì mua những chiếc iPhone mới.

iPhone cũ là một "tài sản thừa kế"

Thông thường, mỗi khi mua một chiếc iPhone mới, người dùng thường có xu hướng tặng lại chiếc iPhone cũ của mình cho người thân, và hiệu ứng này cứ tiếp tục trong những chu kì nâng cấp tiếp theo.

5 nguyên nhân khiến mọi người giữ những chiếc iPhone cũ lâu hơn - Hình 5

Những chiếc iPhone cũ sẽ được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác và được giữ lâu hơn. Do đó, thay vì bán được 2 chiếc smartphone, doanh số iPhone của Apple được rút lại chỉ còn một nửa.

Việc giá bán quá cao của những chiếc iPhone mới của Apple cũng là nguyên nhân khiến người dùng ngần ngại khi lựa chọn mua. Thậm chí nếu mua, họ sẽ sử dụng chúng trong nhiều năm.

Nguồn: TGDD