Đúng như dự đoán, Apple đã công bố iOS 13 tại sự kiện thường niên WWDC 2019. Theo Craig Federighi - Phó Chủ tịch cấp cao mảng phần mềm của Apple, iOS 13 là phiên bản lớn tiếp theo của iOS, cung cấp nhiều cải tiến chưa từng có.

Cải tiến hiệu năng

Cũng như bản cập nhật iOS 12 năm ngoái, Apple đang chú trọng những cải tiến về hiệu năng, đặc biệt là đối với các thiết bị cũ. Hi vọng "táo khuyết" đã có bài học từ các vấn đề trong quá khứ khi phiên bản iOS mới thường dẫn đến điện thoại bị chậm đi.

Giờ đây với iOS 13, chúng ta sẽ phải đợi cho đến khi nó chính thức được phát hành rộng rãi để xác thực điều này. Trước mắt, theo tuyên bố của Apple, những thứ như Face ID sẽ mở khóa nhanh hơn 30% và các ứng dụng sẽ khởi chạy nhanh gấp đôi trên iOS 13.

Cải tiến Apple Mail và Safari 

Apple cũng đã điều chỉnh một số ứng dụng cốt lõi của mình trên iOS 13. Chẳng hạn, Apple Mail được thiết lập để có định dạng máy tính để bàn; trình duyệt Safari cho phép người dùng thực hiện các tùy chỉnh cho từng trang web và bổ sung chế độ xem lại mọi ghi chú cùng một lúc. 

Chế độ Dark Mode toàn diện

Bên cạnh đó, chế độ Dark Mode có lẽ là thay đổi được mong đợi nhất và là cập nhật trực quan lớn nhất mà Apple đã thực hiện cho iOS kể từ khi giới thiệu iOS 7. Tất cả các ứng dụng của Apple đều hỗ trợ Dark Mode, thậm chí các thông báo và thanh công cụ cũng có tùy chọn tối màu.

Bàn phím mặc định hỗ trợ vuốt phím

Mặc dù Apple đã hỗ trợ bàn phím của bên thứ ba trên iOS trong nhiều năm qua, nhưng họ cũng không quên cập nhật bàn phím mặc định của riêng mình với một tính năng mới: Chức năng vuốt quen thuộc với bất kỳ ai từng sử dụng SwiftKey, Swype hoặc Gboard. Đây không phải là một nâng cấp lớn, nhưng thật tuyệt khi thấy Apple cũng chú trọng tới bàn phím mặc định.

Bảo mật vị trí người dùng 

Liên quan đến quyền riêng tư, giờ đây bạn có thể chọn chia sẻ dữ liệu vị trí của mình cho một ứng dụng chỉ một lần, tức sẽ giúp ngăn chặn nó liên tục theo dõi vị trí của bạn. 

Apple Maps có thêm chế độ tương tự Google Street View

Đợt này, Apple còn làm lại hoàn toàn Apple Maps trên iOS 13. "Nhà táo" nói rằng họ đã "đập đi xây lại" ứng dụng từ đầu với dữ liệu bản đồ toàn diện hơn và có chế độ mới mà... về cơ bản như Google Street View.

10 tính năng đáng chú ý trên iOS 13 vừa được Apple công bố trong WWDC 2019

Theo lộ trình, chế độ mới này sẽ có sẵn cho các thành phố và tiểu bang được chọn lựa, sau đó mở rộng ra khắp nước Mỹ vào cuối năm 2019 và toàn thế giới vào năm 2020.

Công cụ chỉnh sửa ảnh và video có thêm tính năng mới 

iOS 13 đã có thêm các công cụ chỉnh sửa mới cho cả hình ảnh và video. Bạn có thể chỉnh sửa độ sáng, độ nổi bật, bóng, độ tương phản, độ bão hòa, cân bằng trắng, độ sắc nét, họa tiết và giảm nhiễu trên bức ảnh của mình. Còn đối với các video nói riêng, bạn đã có thể xoay chúng trực tiếp trên thiết bị chạy iOS 13. 

Apple Photos lọc ảnh bằng máy học 

Ứng dụng Photos cũng nhận được một giao diện người dùng mới. Ứng dụng này sẽ sử dụng máy học để loại bỏ các bản sao và sự lộn xộn như ảnh chụp màn hình để bạn dễ dàng duyệt tìm, tương tự ứng dụng Photos của Google. 

Hợp nhất Find My Friends và Find My iPhone 

Ngoài ra, các ứng dụng Find My Friends và Find My iPhone đang được hợp nhất với nhau thành một ứng dụng duy nhất, được gọi đơn giản là Find My.

Hỗ trợ iPhone 6s trở lên

iOS 13 sẽ có sẵn cho iPhone 6s trở lên, nghĩa là người dùng iPhone 5siPhone 6 không nhận được bản cập nhật iOS 13 này. Bản xem trước dành cho nhà phát triển đã được phát hành ngay hôm nay, trong khi phiên bản chính thức sẽ có vào cuối tháng này.