Đúng như dự đoán, Apple đã chính thức trình làng mẫu kính thực tế ảo đầu tiên của hãng tại sự kiện WWDC 2023 với tên gọi Vision Pro. Nhờ sở hữu một thiết kế sang trọng và nhiều tính năng độc đáo mà Vision Pro đã nhanh chóng trở thành tâm điểm của giới công nghệ.

Tuy nhiên, điều được giới công nghệ và người dùng quan tâm hơn cả là mức giá 'gây sốc' của chiếc kính thực tế ảo này. Được biết, Apple Vision Pro sẽ có mức giá khởi điểm lên đến 3.499 USD (khoảng 82 triệu đồng).

Hé lộ mức giá và chi phí sản xuất kính thực tế ảo Apple Vision Pro - Hình 1

Được biết, với mức giá như trên, Vision Pro sẽ đắt hơn khoảng 7 lần so với Meta Quest 3 và đắt hơn 3.5 lần so với Meta Quest Pro, những sản phẩm này đều là 'đối thủ' gần nhất được thương mại hóa của Apple Vision Pro.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, đồng quản lý Robin Roberts đã hỏi giám đốc điều hành của Apple - Tim Cook rằng: "Ông có nghĩ đây là thứ mà một người bình thường sẽ có thể mua được không?".

Và Tim Cook đã phản hồi câu hỏi này như sau: "Tôi không biết. Tôi nghĩ mọi người sẽ đưa ra những lựa chọn khác nhau tùy thuộc vào tình hình tài chính của họ,... Kỹ thuật và độ sâu của kỹ thuật trong đó thật tuyệt vời. Bạn có nhiều hơn trải nghiệm 4K ở mỗi mắt. Tất nhiên, không miễn phí. Làm điều đó tốn kém một chút, nhưng tôi nghĩ đó là một giá trị tuyệt vời".

Hé lộ mức giá và chi phí sản xuất kính thực tế ảo Apple Vision Pro - Hình 2

Có một câu trích dẫn của tác giả Peter Ackroyd rất phù hợp trong trường hợp này: "Giá trị luôn nằm trong mắt của người xem. Điều vô giá trị với người này có thể rất quan trọng với người khác".

Theo nghĩa đó, Cook đã đúng khi gần 3.500 USD của Apple Vision Pro sẽ mang đến cho một số người những giá trị rất lớn. Như Cook đã nói, Vision Pro sẽ giúp bạn "sống trong tương lai và bạn sẽ làm điều đó ngay hôm nay".

Và không biết là 'vô tình' hay 'cố ý' mà mới đây, chi phí sản xuất từng bộ phận của kính Apple Vision Pro đã bất ngờ bị 'rò rỉ' trên trang tin Gamingdeputy.

Hé lộ mức giá và chi phí sản xuất kính thực tế ảo Apple Vision Pro - Hình 3

Theo đó, Apple Vision Pro được cấu tạo từ 10 phần với các chi phí lần lượt là:

- Tính toán và Lưu trữ 250 USD (khoảng 5.8 triệu đồng).

- Màn hình 730 USD (khoảng 17.1 triệu đồng).

- Quang học 80 USD (khoảng 1.8 triệu đồng).

- Cảm biến tương tác 121 USD (khoảng 2.8 triệu đồng).

- Bộ phận 137 USD (khoảng 3.2 triệu đồng).

- Kết nối 17 USD (khoảng 400 nghìn đồng).

- Pin 18 USD (khoảng 422 nghìn đồng).

- Âm thanh 11 USD (khoảng 258 nghìn đồng).

- Đóng gói 15 USD (khoảng 352 nghìn đồng).

- ODE/OEM 130 USD (khoảng 3 triệu đồng).

Có thể thấy, trong tổng chi phí sản xuất chiếc kính Vision Pro này thì màn hình đã chiếm gần một nửa. Với phần màn hình OLED silicon bên trong là một lợi thế lớn của kính VR/AR.

Hé lộ mức giá và chi phí sản xuất kính thực tế ảo Apple Vision Pro - Hình 4

Phần đắt giá thứ hai của thiết bị là Tính toán và Lưu trữ. Trong đó, con chip Apple M2 được Táo Khuyết trang bị cho chiếc kính này đã có chi phí sản xuất là 120 USD (khoảng 2.8 triệu đồng).

Hé lộ mức giá và chi phí sản xuất kính thực tế ảo Apple Vision Pro - Hình 5

Bên cạnh đó, do đặc thù của thiết bị được gắn trên đầu là phải cần tương đối nhiều cảm biến, nên phần cảm biến tương tác cũng chiếm tỉ trọng chi phí sản xuất khá cao.

Có thể nói, mặc dù Apple Vision Pro có mức giá cao hơn nhiều so với các đối thủ khác, nhưng chi phí sản xuất của thiết bị cũng cao hơn so với các mẫu kính VR/AR thông thường.

Đó là chưa kể đến việc từ trước đến nay, các sản phẩm của nhà Táo đều vẫn luôn đi theo con đường 'cao cấp' và điều này cũng đã được người dùng đón nhận. Minh chứng rõ nhất cho nhận định này là việc các mẫu iPhone giá rẻ thường không bán chạy bằng các phiên bản cao cấp.