Chính Google đã phải thừa nhận rằng: Không nên sử dụng nhiều màu trắng trong ứng dụng, vì như vậy sẽ làm điện thoại mau hao pin hơn so với gam màu nhạt hoặc tối. Hãng cũng đang tích cực cung cấp thêm nhiều tùy chọn chuyển đổi sang chế độ nền tối trên Android cho người dùng trong thời gian tới.

Kết luận trên được Google đưa ra sau khi thử nghiệm trên điện thoại Pixel được trang bị tấm nền OLED. Theo đó, độ sáng và màu sắc màn hình ảnh hưởng đến mức tiêu hao năng lượng như sau: Các màu sắc khác nhau cho mức tiêu thụ pin khác nhau, với màu trắng và màu xanh chiếm tỷ lệ lớn nhất.

Google xác nhận nền màu trắng trên Android không tốt cho pin - Hình 1

Khi để màn hình nền đen với độ sáng tối đa, chiếc Pixel tỏ ra tiết kiệm pin hơn đáng kể so với để độ sáng tối đa và nền trắng.

Hiện nay, với các chế độ dark mode (nền tối), người dùng có thể khắc phục phần nào vấn đề, giúp tiết kiệm tới 43% pin ở mức độ sáng 100% so với chế độ thông thường (nền trắng). Ngoài ra, sử dụng chủ đề tối trong bàn phím Gboard cũng giảm 21% mức tiêu thụ điện năng. Chính vì vậy, Google mong muốn các nhà phát triển sẽ thêm tùy chọn bật chế độ này vào ứng dụng của họ.

Các ứng dụng như YouTube hay Android Messages hiện đã hỗ trợ giao diện nền tối. Gã khổng lồ phần mềm cũng dự tính sẽ đưa chế độ Dark Mode lên nhiều ứng dụng hơn trong tương lai, bao gồm Phone và Google Feed.

Trong thời gian tới, Google có thể đưa chế độ tối lên cả khu vực Quick Settings mỗi khi người dùng vuốt từ trên đỉnh màn hình xuống hay cả App Drawer (ngăn chứa ứng dụng). Mặc dù vậy chưa rõ khi nào Google mới áp dụng chế độ tối cho cả giao diện hệ thống, giống như cách giao diện OneUI ra mắt gần đây của Samsung đã làm được.

Google xác nhận nền màu trắng trên Android không tốt cho pin - Hình 2

Bạn có thể thấy chế độ tối đã giúp tiết kiệm pin đáng kể như thế nào cho Pixel khi độ sáng ở mức tối đa 100%. Tuổi thọ pin chắc chắn là lý do chính mà mọi nhà phát triển hệ điều hành và nhà phát triển đều hướng tới khi cung cấp chế độ nền tối. Nhưng xét trên mặt trải nghiệm người dùng, chế độ nền tối thực sự đem đến sự thoải mái hơn nhiều so với nền trắng.

Chưa kể chế độ tối gần như phù hợp trong mọi hoàn cảnh sử dụng vì giao diện nền trắng và chữ đen tạo ra tính tương phản khá cao, gây tác động lớn tới thị lực của người xem. Trong khi đó ngược lại, nền đen và chữ trắng lại tạo ra sự dễ chịu khi đọc chữ trong thời gian dài.

Biên tập bởi Thanh Lâm