Các mẫu điện thoại mới của AppleSamsung (trừ Galaxy S10) đều sử dụng đèn hồng ngoại để nhận biết danh tính của bạn. Nó hoạt động như máy quét dấu vân tay. Nhưng đèn hồng ngoại được sử dụng cho Face ID và quét mống mắt có thể làm tổn thương mắt của bạn không? Và bạn có nên lo lắng về nó?

Tia hồng ngoại là gì?

Tia hồng ngoại (IR) là một dạng bức xạ vô hình, nằm dưới cùng của phổ điện từ. IR là một dạng bức xạ không ion hóa, nó có thể đến từ ánh sáng mặt trời, bóng đèn huỳnh quang và ngay cả cơ thể bạn cũng phát ra ánh sáng hồng ngoại. 

Đèn LED hồng ngoại được tích hợp trong điện thoại của bạn được xếp vào phổ gần hồng ngoại (700 – 900nm). Nó nằm giữa phổ ánh sáng khả kiến và phổ hồng ngoại, nhưng ánh sáng rất khó nhìn.

Tia hồng ngoại là gì?

Bức xạ từ cả ánh sáng nhìn thấy và ánh sáng gần hồng ngoại có thể làm nóng các vật thể, tùy thuộc vào cường độ ánh sáng và thời gian tiếp xúc. Tiếp xúc quá lâu với IR cường độ cao có thể khiến các tế bào cảm quang của bạn bị tẩy trắng và có thể khiến thủy tinh thể bị đục.

Như với phổ ánh sáng khả kiến, nó rất dễ nhận biết vì khi bạn tiếp xúc với lượng ánh sáng quá lớn thì bạn sẽ cảm thấy chói và nheo mắt lại hoặc quay sang chỗ khác.

Nhưng vấn đề là mắt bạn lại không thể nhận biết khi nào bạn tiếp xúc với lượng ánh sáng hồng ngoại hoặc tiếp xúc với cường độ bao nhiêu nên có thể gây nguy hiểm.

Cơ chế quét hồng ngoại rất đơn giản

Quét mống mắt và Face ID đều là bảo mật sinh trắc học, cả hai đều được sử dụng để mở khóa điện thoại và mở các ứng dụng nhạy cảm (như ứng dụng ngân hàng). Cả hai quá trình đều thực hiện giống nhau và dễ hiểu.

Smartphone mới của Apple và Samsung đều được trang bị đèn LED hồng ngoại phát ra ánh sáng gần hồng ngoại, và camera hồng ngoại có khả năng thu ánh sáng hồng ngoại.

Với quét mống mắt, chiếc Samsung Galaxy của bạn sẽ chiếu ánh đèn LED hồng ngoại vào mắt của bạn và chụp một tấm ảnh hồng ngoại. Sau đó, điện thoại của bạn sẽ so sánh mắt của bạn trên tấm ảnh này với những tấm trước đó. Nếu điện thoại xác minh được bạn thì nó sẽ mở khóa.

Cơ chế quét hồng ngoại rất đơn giản

Nhưng Face ID của iPhone không chỉ quét mắt bạn, nó sẽ quét toàn bộ khuôn mặt của bạn. iPhone X sử dụng đèn LED hồng ngoại là mạng lưới ma trận điểm. Khi bật lên, toàn bộ khuôn mặt của bạn được chiếu sáng bởi hàng trăm chấm hồng ngoại nhỏ. Sau đó, nó chụp một tấm ảnh hồng ngoại và dùng tấm ảnh đó để so sánh cấu trúc 3D của khuôn mặt bạn có đúng với cài đặt trên điện thoại hay không.

Bạn có thể nhận thấy rằng IR-LED trên iPhone là không nhìn thấy được, trong khi ánh sáng hồng ngoại trên Samsung Galaxy có thể thấy được. Đó là bởi vì Samsung đã làm đèn LED hồng ngoại của họ vào tần số của phổ ánh sáng khả kiến.

Các camera hồng ngoại trong điện thoại của bạn đều sử dụng bước sóng trong khoảng 870 nm và 950 nm. Ngoài ra, giấy tờ sinh trắc học của Renesas phân loại đèn IR-LED trong điện thoại là loại IR có nguy cơ thấp. Theo tiêu chuẩn OSHA, các sản phẩm IR có nguy cơ thấp không đủ mạnh để làm nóng mắt của bạn và chúng không có khả năng gây tổn thương mắt khi sử dụng bình thường.

Những hiểu biết sai lệch về ánh sáng hồng ngoại

Nếu ai đó nói với bạn tia hồng ngoại gây ung thư thì điều đó là sai. Chỉ có các tia X-ray, tia Gamma và tia cực tím tần số cao là những bức xạ ion hóa có thể gây ung thư. Còn tia hồng ngoại là dạng bức xạ không ion hóa, nó không loại bỏ các phân tử electron và cũng không gây ung thư.

Thứ hai là đèn LED hồng ngoại trong điện thoại của bạn là tia lazer. Điều này cũng sai bởi vì laser là một bước sóng hẹp và chỉ di chuyển theo một hướng duy nhất. Còn ánh đèn trên điện thoại là một bước sóng rộng và được khuếch tán bởi các ống kính và bộ lọc để có thể chiếu toàn bộ khuôn mặt của bạn.

Vậy công nghệ quét hồng ngoại này có an toàn không?

Theo Renesas và Smartvisionlights, tiếp xúc với ánh sáng gần hồng ngoại dưới 10 giây được phân loại là rủi ro thấp. Để đèn LED hồng ngoại trong điện thoại có thể gây hại cho mắt của bạn, bạn sẽ phải giữ ánh đèn đó cách mắt bạn 1 mm trong 17 phút liên tục.

Điều này là không thể thực hiện với điện thoại Samsung Galaxy hay iPhone X, vì cả hai sản phẩm đều giới hạn phơi sáng trong 10 giây và sẽ không phát ánh đèn hồng ngoại cho tới khi thiết bị cách mắt bạn 20 cm. Tuy vậy, đèn LED hồng ngoại có thể gây hại nếu mắt bạn nhạy cảm bất thường với ánh sáng.

Vậy công nghệ quét hồng ngoại này có an toàn không?

Theo cảnh báo sức khỏe của Samsung, những người bị động kinh hoặc bị các bệnh liên quan đến ánh sáng không nên sử dụng. Cảnh báo này để giúp người dùng tránh bị bất tỉnh hoặc co giật, nhưng nó không liên quan gì đến việc bị mất thị lực. Nếu bạn không có các bệnh liên quan đến ánh sáng thì bạn không phải lo lắng về điều này.

Tuy các nghiên cứu khoa học hiện đại cho thấy các sản phẩm hồng ngoại rủi ro thấp là vô hại. Nhưng không ai biết được rằng việc tiếp xúc mỗi ngày trong một khoảng thời gian dài có gây hại hay không. Vì thế, nếu bạn lo ngại việc đèn hồng ngoại gây hại cho mắt của bạn thì bạn không nên hoặc hạn chế sử dụng nó.

Theo: Trấn Minh (TGDD)