Hiện nay, smartphone không chỉ được coi là tài sản giá trị đối với mỗi người, nó còn là nơi bạn lưu trữ những thông tin và dữ liệu quan trọng của bản thân.

Vậy khi lỡ đánh mất chiếc "dế yêu" các bạn nên làm gì? Hãy bình tĩnh vì hầu hết điện thoại thông minh hiện nay đều được trang bị chức năng định vị điện thoại khi bị mất.

Làm thế nào để ngăn chặn/giảm rủi ro của nạn trộm cắp smartphone?

Sao lưu dữ liệu thường xuyên

Bạn không nên giữ bất kỳ hình ảnh hoặc dữ liệu cá nhân nào trên smartphone. Danh bạ, hình ảnh và nhiều thứ khác có thể được sao lưu trên "đám mây".

Định vị smartphone Android bị mất hoặc bị kẻ gian đánh cắp - Hình 1

Nhiều nền tảng, phổ biến nhất là Google, cung cấp dịch vụ sao lưu và lưu trữ trên đám mây miễn phí và bạn có thể thiết lập tự động đồng bộ hóa.

Thông thường, quá trình sao lưu tự động sẽ bắt đầu khi thiết lập điện thoại, nhưng bạn đừng quên kiểm tra kỹ trong Cài đặt -> Tài khoản -> Google -> [Tài khoản] -> Đồng bộ hóa và Sao lưu.

Gây khó khăn cho kẻ trộm

Hãy khóa màn hình của bạn bằng mã PIN, mật khẩu hoặc hình vẽ. Trên phần lớn những thiết bị hiện đại ngày nay, bạn có thể sử dụng vân tay hoặc khuôn mặt để mở khóa. Hãy cẩn thận, vì chúng không phải lúc nào cũng an toàn như mã PIN hoặc mật khẩu.

Định vị smartphone Android bị mất hoặc bị kẻ gian đánh cắp - Hình 2

Hãy chỉ định trong cài đặt rằng mật mã phải được nhập khi thiết bị khởi động lại để chỉ bạn mới có thể đăng nhập được. Trong trường hợp này, nếu điện thoại bị đánh cắp, kẻ trộm không thể truy cập dữ liệu của bạn. Nếu sử dụng tài khoản Google, bạn chắc chắn rằng kẻ trộm không thể reset, khi đó điện thoại hoàn toàn vô giá trị với chúng.

Tìm smartphone trong trường hợp bị thất lạc/đánh cắp

Điều kiện để có thể định vị điện thoại khi bị mất

- Máy chạy hệ điều hành Android từ 2.2 trở lên.

- Luôn luôn kích hoạt chế độ định vị GPS.

- Máy luôn có kết nối mạng dữ liệu di động (GPRS, 3G, 4G) hoặc Wifi.

- Đã đăng nhập một tài khoản Google.

Kích hoạt tính năng định vị điện thoại

Trên điện thoại Android, bạn vào Cài đặt -> An Toàn và Bảo mật (hoặc một số điện thoại là mục Màn hình khóa và Bảo mật) -> Quản trị viên thiết bị -> tích vào ô Quản lý thiết bị Android.

Định vị smartphone Android bị mất hoặc bị kẻ gian đánh cắp - Hình 3

Vậy là bạn đã hoàn tất các bước để chiếc điện thoại Android của mình luôn trong điều kiện sẵn sàng định vị rồi. Bước tiếp theo là định vị máy từ xa khi chẳng may bị mất hoặc bị kẻ gian đánh cắp.

Định vị, khóa hoặc xóa dữ liệu trên điện thoại bị mất

- Cách 1: Dùng trình duyệt Web

Bước 1: Truy cập vào trang web Android Device Manager và đăng nhập bằng tài khoản Google đang có trên thiết bị bạn bị mất.

Định vị smartphone Android bị mất hoặc bị kẻ gian đánh cắp - Hình 4

Bước 2: Sau khi đăng nhập thành công, thông tin điện thoại và vị trí điện thoại sẽ được hiện trên bản đồ.

Định vị smartphone Android bị mất hoặc bị kẻ gian đánh cắp - Hình 5

Bước 3: Đổ chuông, khóa máy hoặc xóa dữ liệu trên điện thoại.

Định vị smartphone Android bị mất hoặc bị kẻ gian đánh cắp - Hình 6

Trong đó:

- Đổ chuông: chức năng "đổ chuông" sẽ làm cho điện thoại của bạn kêu lên, giúp bạn có thể tìm kiếm nó xung quanh nếu bạn vô tình để quên đâu đó.

- Khóa: khi chọn chức năng "khóa" thì chương trình sẽ bắt buộc bạn thiết lập mật khẩu mới, đồng thời sẽ khóa điện thoại của bạn lại với điều kiện chiếc điện thoại đó còn kết nối dữ liệu di động hoặc Wifi. Trường hợp chiếc điện thoại mất của bạn đang tắt máy hoặc mất kết nối mạng thì lệnh khóa trên trình duyệt của bạn vẫn được giữ cho đến khi nào thiết bị được bật lên lại hoặc có kết nối mạng.

Định vị smartphone Android bị mất hoặc bị kẻ gian đánh cắp - Hình 7

- Xóa: chức năng "xóa" cho phép bạn xóa đa số những dữ liệu có trên máy, phần dữ liệu ở thẻ nhớ SD không bị xóa (điều kiện là chiếc điện thoại của bạn phải được mở và có kết nối mạng).

Định vị smartphone Android bị mất hoặc bị kẻ gian đánh cắp - Hình 8

- Cách 2: Sử dụng ứng dụng Android Device Manager

Tải ứng dụng Android Device Manager -> mở ứng dụng lên và đăng nhập bằng tài khoản Google trên thiết bị bị mất -> thực hiện các chức năng giống như Cách 1.

Định vị smartphone Android bị mất hoặc bị kẻ gian đánh cắp - Hình 9

Trên đây chỉ là cách tăng thêm cơ hội tìm lại điện thoại Android của bạn chứ không chắc chắn tìm được 100%, nếu ai đó cố tình tháo sim hoặc chạy lại chương trình điện thoại bạn thì bạn không còn cơ hội tìm lại được máy theo cách này nữa.

Ngoài ra, trên cửa hàng Google Play cũng có nhiều ứng dụng của bên thứ ba như Avast, Lost Android hoặc Where's My Droid. Một số trong đó, chẳng hạn như Cerberus, hỗ trợ giao tiếp qua tin nhắn văn bản với điện thoại, giúp bạn gửi lệnh đến điện thoại mà không cần kết nối internet, miễn là thiết bị được bật và thẻ SIM còn được lắp vào.