Nếu như kết nối internet nhà bạn gần đây đột nhiên bị chậm một cách bất ngờ, rất có thể ai đó sống gần nhà bạn đang "câu trộm" Wi-Fi của bạn. Vậy làm thế nào để nhận biết được có một thiết bị truy cập trái phép vào mạng Wi-Fi và cách khắc phục?

Cách để kiểm tra xem có ai câu trộm Wi-Fi

Nếu bạn chỉ có vài thiết bị Wi-Fi trong nhà, bạn có thể muốn rút phích cắm hoặc tắt kết nối Wi-Fi tất cả những thiết bị đó, sau đó xem đèn tín hiệu không dây trên router của bạn. Nếu đèn vẫn còn nhấp nháy thì tức là có người khác đang sử dụng Wi-Fi của bạn.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ hoạt động nếu bạn có thể chắc chắn rằng mọi thiết bị kết nối Wi-Fi không dây đã tắt hết, điều này có thể không dễ thực hiện ở nhiều gia đình. Vì vậy, mình sẽ trình bày hai phương pháp để kiểm tra kẻ trộm Wi-Fi dễ dàng. 

Sử dụng ứng dụng

Có một số ứng dụng có sẵn tự động tìm kiếm những thiết bị lạ đăng nhập vào mạng lưới Wi-Fi của bạn. Khi kiểm tra các thiết bị đó, nếu chúng kết nối vào những khoảng thời gian mà không ai tới nhà bạn thì đây có thể là manh mối có giá trị. Dưới đây là một vài ứng dụng có thể giúp bạn xác định chính xác các vấn đề.

- Wi-Fi Inspector: Tuy ứng dụng này có quảng cáo, nhưng nó lại cung cấp được tất cả các thiết bị kết nối vào mạng Wi-Fi của bạn, bao gồm cả những thông tin quan trọng như tên thiết bị, địa chỉ IP,... Bạn sẽ lưu lại những thiết bị của mình và ngay lập tức nhận ra nếu có thiết bị bất thường đăng nhập vào.

Wi-Fi Inspector

- Paessler PRTG Router Monitoring: Ứng dụng này là công cụ quản lý router, có thể tự nhận biết lưu lượng lạ, phân tích mạng lưới Wi-Fi được sử dụng như thế nào và những tính năng chuyên sâu khác. 

Nó có thể là hơi phiên hà cho những gia đình bình thường, nhưng đây lại là một công cụ tuyệt vời giành cho các doanh nghiệp nhỏ lo lắng về việc có ai sẽ truy cập trái phép vào mạng lưới của họ. Mình khuyên bạn nên dùng thử với phiên bản miễn phí 30 ngày.

Paessler PRTG Router Monitoring

- F-Secure Router Checker: F-Secure là một công cụ sử dụng trên web, chuyên kiểm tra về các vụ xâm nhập nghiêm trọng hơn. Công cụ này sẽ tìm kiếm những dấu hiệu cho thấy có ai đó đang lén lút chỉnh sửa cài đặt để chiếm quyền điều khiển internet của bạn.

F-Secure Router Checker

- Wireless Network Watcher: Phần mềm này được thiết kế để giúp người dùng Windows và MacOS theo dõi các hoạt động không dây đáng ngờ và giám sát tất cả các thiết bị hiện đang được kết nối. Nó tương tự như Wi-Fi Inspector, nhưng có khả năng tương thích rộng hơn nếu bạn không muốn sử dụng ứng dụng Google.

Wireless Network Watcher

- Fing: Ứng dụng này giành cho iOS. Nó cho phép bạn thấy ngay các thiết bị đang kết nối, loại thiết bị nào và bản chất của kết nối, địa chỉ MAC... Bạn cũng có thể kiểm tra hành vi kết nối Wi-Fi để biết thời gian người khác kết nối vào mạng của bạn.

Fing

Kiểm tra bằng quyền quản trị

Nếu bạn nghi ngờ ai đó đang đánh cắp Wi-Fi của mình, bạn cần đăng nhập vào trang quản trị của router. Hầu hết mọi người đều có thể thực hiện việc này bằng cách nhập vào 192.168.1.1 và hoặc 192.168.2.1 vào thanh địa chỉ.

Kiểm tra bằng quyền quản trị

Khi vào được trang quản trị, bạn cần xác định trang liệt kê các địa chỉ MAC kết nối vào máy tính. Khi vào được trang quản trị, bạn cần xác định trang liệt kê các địa chỉ MAC kết nối vào máy tính. Sau đó, bạn có thể sử dụng danh sách này để kiểm tra số lượng thiết bị kết nối vào internet của bạn.

Lưu ý: những điện thoại cũ, máy chơi game, máy ảnh hỗ trợ Wi-Fi và những thiết bị kết nối khác cũng có thể hiển thị trên danh sách địa chỉ Mac.

Cách để ngăn chặn việc bị trộm Wi-Fi?

Nếu bạn nghi ngờ ai đó đang đánh cắp Wi-Fi của mình, bạn nên tăng cường bảo mật bằng cách đặt mật khẩu cho mạng lưới của mình và thay đổi tên đăng nhập, mật khẩu của router.

Khi bạn thay đổi mật khẩu kết nối không dây thì toàn bộ thiết bị sẽ được đăng xuất khỏi mạng lưới, khi mật khẩu đã đổi xong bạn sẽ phải kết nối lại toàn bộ các thiết bị vào mạng lưới của mình.

Cách để ngăn chặn việc bị trộm Wi-Fi?

Quan trọng nhất là bạn hãy sử dụng tiêu chuẩn mã hõa mạng không dây mạnh nhất thời điểm hiện tại, đó là tiêu chuẩn WPA2 (tiêu chuẩn này sẽ sớm được thay thế bởi tiêu chuẩn mới WPA3).

Nếu router của bạn được sản xuất trước năm 2006, nó có thể không tương thích với mã hóa WPA2. Nếu là trường hợp đó, bạn có thể nghĩ về việc có một cái router mới.

Theo: Trấn Minh (TGDD)