Trong quá trình sử dụng, chắc chắn các bạn đã từng gặp những vấn đề khó chịu dưới đây trên chiếc smartphone Android của mình. Đừng lo, vì cách khắc phục đơn giản hơn các bạn nghĩ nhiều nhé!

1. Điện thoại chậm dần theo thời gian

Thường thì điện thoại Android cũ hoặc cấu hình thấp sẽ bị chậm đi sau một thời gian sử dụng. Tình trạng này ít gặp hơn với những dòng smartphone ra mắt tầm 2 năm trở lại đây, còn các máy trước đó bị khá phổ biến.

Để khắc phục triệt để vụ này chỉ có 1 cách là reset lại điện thoại từ đầu như khi bạn mới mua. Đây là cách dọn máy sạch sẽ nhất, chứ việc xóa file, xóa app bằng các công cụ dọn dẹp không có nhiều tác dụng hoặc chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn.

Để reset máy lại từ đầu, bạn vào Cài đặt,  tìm chữ "Khôi phục", tìm dòng nào ghi là "Khôi phục tất cả dữ liệu và cài đặt" hoặc tiếng anh là Factory Reset. Cái này mỗi máy mỗi hãng mỗi khác, nhưng về cơ bản đều là vào Cài đặt để reset.

2. Nhanh hết pin

Có khá nhiều người dùng Android than phiền rằng thiết bị của mình nhanh hết pin. Nguyên nhân có thể là do bật định vị GPS, các kết nối hay bạn để quá nhiều ứng dụng chạy ngầm, đặc biệt là để độ sáng màn hình quá cao.

Cách khắc phục 10 vấn đề thường gặp trên điện thoại Android - Hình 1

Cách xử lý như sau:

- Tắt các kết nối như Bluetooth, NFC, wifi khi không sử dụng, đặc biệt là định vị GPS (đây là kết nối gây hao pin nhất trên smartphone).

- Gỡ bớt những game, ứng dụng không cần thiết, dọn dẹp bộ nhớ cache thường xuyên trong phần Cài đặt -> Dung lượng.

- Giảm độ sáng màn hình xuống mức phù hợp khoảng 50% (hoặc có thể thấp hơn), màn hình là một trong những thứ tiêu tốn nhiều pin nhất.

- Sử dụng các chế độ tiết kiệm pin có trên máy.

3. Camera chụp ảnh bị mờ

Trong đa số trường hợp mình thấy thì lỗi này chỉ đơn giản là do ống kính camera trên điện thoại Android của bạn bị bẩn thôi, thường gặp nhất là do tay chạm nhầm mà không để ý.

Cách khắc phục 10 vấn đề thường gặp trên điện thoại Android - Hình 2

Bạn chỉ cần lấy khăn lau kính chùi nhẹ qua là xong ngay. Trong trường hợp bí quá không có gì để chùi mà lại cần chụp ảnh ngay thì có thể dùng tạm áo thu để lau nhẹ qua.

Lưu ý, không nên dùng khăn giấy để lau kính camera vì dễ bị xước hơn. Cũng không nên dùng khăn nhúng nước trừ khi bị dính vết dơ nào đó rất khó gỡ.

4. Google Play Store không mở được

Cách khắc phục 10 vấn đề thường gặp trên điện thoại Android - Hình 3

Vấn đề có lẽ ở bộ nhớ đệm và bạn chỉ cần làm xóa nó đi. Truy cập Cài đặt -> Quản lí ứng dụng -> CH play -> xoá Cache. Sau đó, khởi động lại máy và sự cố sẽ được khắc phục.

5. Giao diện chậm phản hồi, bị dừng đột ngột

Cách khắc phục 10 vấn đề thường gặp trên điện thoại Android - Hình 4

Rất có thể bạn đang dùng 1 launcher bên thứ 3 thay vì giao diện gốc của nhà sản xuất, bạn hãy gỡ giao diện đó ra hoặc vào phần Cài đặt -> Trang chủ -> Chọn lại giao diện gốc để kiểm tra xem.

6. Ứng dụng bị dừng đột ngột

Cách khắc phục 10 vấn đề thường gặp trên điện thoại Android - Hình 5

Đôi khi ứng dụng có thể bị "văng" ra mà không biết tại sao. Bạn nên cập nhật phiên bản mới nhất cho ứng dụng đó, nếu không có bản cập nhật, bạn hãy vào phần Cài đặt -> Ứng dung -> Tất cả ứng dụng -> Tìm đến ứng dụng đó -> Bấm vào và chọn Xóa cache, xóa dữ liệu. Sau đó, mở lại ứng dụng xem được chưa.

7. Vấn đề kết nối

Cách khắc phục 10 vấn đề thường gặp trên điện thoại Android - Hình 6

Đôi khi gặp phải sự cố không thể kết nối Bluetooth, Wi-Fi hay mạng di động, bạn hãy kích hoạt chế độ máy bay trong khoảng 30 giây rồi tắt đi và thử kết nối lại lần nữa. Việc làm này tuy đơn giản nhưng rất hiệu quả trong nhiều trường hợp.

8. Lỡ xóa mất danh bạ quan trọng

Cách khắc phục 10 vấn đề thường gặp trên điện thoại Android - Hình 7

Đừng lo vì các bạn có thể lấy lại thông qua tài khoản Gmail đăng nhập trên máy. Cách làm khá đơn giản, các bạn truy cập Gmail trên máy tính, vào mục danh bạ của gamail, tại đây có bạn có thể xuất các danh bạ bị xóa dưới file .vcf rồi copy vào lại điện thoại. Các bạn vào phần cài đặt trong ứng dụng danh bạ nhập vào lại là xong.

9. Không gửi được tin nhắn

Cách khắc phục 10 vấn đề thường gặp trên điện thoại Android - Hình 8

Hãy kiểm tra thiết bị của bạn còn tiền hoặc SIM còn hoạt động được hay không. Sau đó, bấm vào tin nhắn chưa gửi được rồi chọn Gửi lại (Resend). Nếu vấn đề vẫn tiếp diễn, bạn thử khởi động lại máy hoặc cài ứng dụng nhắn tin của bên thứ ba để kiểm tra.

10. Sự cố đồng bộ

Cách khắc phục 10 vấn đề thường gặp trên điện thoại Android - Hình 9

Nếu bạn đang đồng bộ dữ liệu mà gặp phải lỗi, bạn hãy kiểm tra máy mình đã kết nối với Internet chưa và dịch vụ đồng bộ như Google hay Dropbox có bị sự cố gián đoạn hay không. Sau đó, kiểm tra mật khẩu đúng hay chưa và thử kết nối lại. Nếu vẫn không thành công, xóa tài khoản khỏi thiết bị và đăng nhập lại.