Ống kính góc rộng trên điện thoại thông minh không có gì mới. Trên thực tế, tiêu chuẩn thực tế cho smartphone là góc rộng, vì ống kính thường đều nằm trong phạm vi tiêu cự 26-28mm. Việc bổ sung ống kính góc siêu rộng mở ra nhiều khả năng hơn cho nhiếp ảnh di động.

Apple là công ty mới nhất tham gia vào xu hướng camera cực rộng trên loạt iPhone 11 Pro, cạnh tranh mạnh mẽ với các thương hiệu khác. Việc chuyển sang camera góc rộng sẽ giúp người dùng chụp được nhiều thứ trong khung hình, nhưng đồng thời cũng dễ dàng để lu mờ đối tượng chính và gây mất tập trung.

Cách chụp ảnh góc rộng chuẩn "Pro" trên Phone 11 Pro - Hình 1

Có một điều bạn cần lưu ý là camera góc siêu rộng của iPhone 11 Pro không có sẵn chức năng ổn định hình ảnh quang học (OIS), như camera góc rộng (wide camera) hoặc camera tele (telephoto camera). 

Bởi vậy, bạn càng giữ iPhone chắc và ổn định bao nhiêu thì ảnh của bạn sẽ càng đẹp bấy nhiêu. Bên cạnh đó, bạn cũng không thể sử dụng chế độ Night Mode khi chụp ảnh bằng camera góc cực rộng.

Để sử dụng tốt nhất camera góc siêu rộng trên iPhone 11 Pro, bạn cần ghi nhớ ba điều sau:

- Có một chủ đề rõ ràng.

- Đừng chỉ cố gắng lấp đầy khung hình.

- Tránh chụp chân dung bằng camera góc cực rộng.

Camera góc siêu rộng sẽ tạo ra một cái nhìn rất đặc biệt do trường nhìn cực rộng và méo phối cảnh. Đặc điểm này cực hữu ích để chụp đường phố hoặc phong cảnh nhưng không đẹp cho chụp ảnh chân dung. Tất nhiên, mọi thứ đều mang tính chủ quan trong nghệ thuật, vì vậy mà hãy thoải mái thử nghiệm.

Cách chụp ảnh góc rộng chuẩn "Pro" trên Phone 11 Pro - Hình 2

Ở cảnh đầu tiên, bức ảnh bên trái được chụp bằng camera chính có tiêu cự tương đương 26mm, trong khi bức ảnh bên phải được chụp bằng camera siêu rộng có ống kính 13mm (rộng gấp đôi).

Cách chụp ảnh góc rộng chuẩn "Pro" trên Phone 11 Pro - Hình 3

Sự khác biệt khá là rõ ràng - phù hợp với nhiều môi trường bằng cách sử dụng ống kính góc cực rộng. Một cách sử dụng tốt khác cho góc siêu rộng là khi bạn muốn phóng đại tỷ lệ của đối tượng một chút.

Cách chụp ảnh góc rộng chuẩn "Pro" trên Phone 11 Pro - Hình 4

Góc cực rộng hoạt động đặc biệt tốt cho cảnh này vì nó cho phép người chụp thực sự đặt đối tượng chụp vào trung tâm, trong khi vẫn có đủ hậu cảnh và bầu trời xanh đẹp trong ảnh. Phối cảnh rộng cũng thực sự làm nổi bật kích thước của chủ thể.

Cách chụp ảnh góc rộng chuẩn "Pro" trên Phone 11 Pro - Hình 5

Ảnh này được chụp ở khoảng 5ft - 1,52m từ bụi cây trên cả hai camera. Rõ ràng là, góc cực rộng cho phép người dùng chụp được nhiều cảnh hơn mặc dù ảnh tối hơn.

Điều đó cho thấy rằng camera góc cực rộng trên iPhone 11 Pro có khẩu độ f/2.4, trong khi camera chính ở mức khẩu độ f/1.8, cho phép nó thu được nhiều ánh sáng hơn.

Tuy nhiên, trong kịch bản này, người dùng nên chọn góc rộng, vì một số chỉnh sửa ánh sáng trong chính ứng dụng Photo sẽ mang lại kết quả tương tự như camera chính.

Cách chụp ảnh góc rộng chuẩn "Pro" trên Phone 11 Pro - Hình 6

Nói về chỉnh sửa, người dùng có thể tự do chỉnh sửa chúng trong ứng dụng "Ảnh" trên iOS 13 - vừa để giải trí, vừa để cho thấy các bức ảnh có thể được tăng cường dễ dàng như thế nào mà không cần mày mò nhiều. Tất nhiên, tùy thuộc vào gu nhiếp ảnh và nghệ thuật, quá trình chỉnh sửa hoàn toàn tùy thuộc vào sở thích của nhiếp ảnh gia.

Nguồn: 24h

Xem thêm: Hướng dẫn sửa những lỗi khó chịu nhất trên Apple Watch