Không thể phủ nhận việc Apple hạn chế người dùng cài đặt ứng dụng từ bên thứ 3, đã giúp hạn chế tình trạng iPhoneiPad bị nhiễm virus do cài ứng dụng 'không rõ nguồn gốc'.

Tuy nhiên, điểm mạnh này của nhà Táo cũng chính là điểm yếu của hãng, khi đã hạn chế nhiều ứng dụng hay và hữu ích có thể dễ dàng cài đặt trên các máy Android.

Người dùng iPhone và iPad sắp được cài ứng dụng bên ngoài App Store - Hình 1

Chính vì thế, thông tin về việc Táo Khuyết sẽ cho phép người dùng iPhone và iPad cài đặt ứng dụng của bên thứ 3 mà không cần thông qua App Store, vừa được công bố bởi Bloomberg sẽ là một tin cực kỳ vui đối với các ifans.

Cụ thể, bảo cáo mới đây từ Bloomberg cho biết, Apple đang chuẩn bị bổ sung các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba dành cho iPhone và iPad tại Liên minh Châu Âu. Việc làm này của nhà Táo nhằm tuân thủ đạo luật cạnh tranh mới ở Liên minh châu Âu.

Đạo luật thị trường kỹ thuật số có một bộ quy tắc được thiết kế để tạo ra sự cạnh tranh công bằng và cởi mở trong thế giới kỹ thuật số. Các công ty lớn không tuân thủ các quy tắc này có thể bị phạt tới 10% doanh thu toàn cầu của họ.

Người dùng iPhone và iPad sắp được cài ứng dụng bên ngoài App Store - Hình 2

Được biết, Google và Samsung đều có các cửa hàng ứng dụng của riêng từng hãng, nhưng họ đều cho phép người dùng có thể tải xuống ứng dụng ở nơi khác và không bị giới hạn. Trong khi đó, Apple lại hạn chế điều này với lý do bảo mật, nhưng chủ yếu là để thu lợi từ khoản hoa hồng 30%.

Trong khi các nhà sản xuất ứng dụng như Epic Games và Spotify đã đệ đơn kiện Apple, thì Facebook và Twitter cùng những người khác đã công khai chỉ trích công ty vì các hạn chế của App Store.