iPhone X sở hữu thiết kế phá cách với phần notch (được ví như tai thỏ) ấn tượng nằm ở viền trên màn hình, giúp tăng diện tích hiển thị cũng như giảm đáng kể viền màn hình. Thấy vậy các hãng Android bắt đầu sao chép tính năng này.

Nhìn chung các nhà sản xuất smartphone Android chỉ muốn sao chép thiết kế này thay vì phát triển nó theo hướng đi riêng của mình. Thậm chí, nhiều hãng còn dự định mang màn hình notch lên các sản phẩm mới trong tương lai.

Android đang sao chép tính năng mà Apple sắp từ bỏ trong năm tới - Hình 1

Không chỉ có các thương hiệu Trung Quốc nhỏ, ít tên tuổi, mà cả Huawei, LG, Oppo... cũng đều đã tham gia vào sân chơi "tai thỏ". Duy chỉ có ông lớn Samsung là vẫn còn đứng ngoài xu hướng này, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, mới đây có một báo cáo cho biết Samsung đang phát triển smartphone "tai thỏ". Dù vậy, giới công nghệ cũng không quá ngạc nhiên, bởi trước đây Samsung cũng thường "tiên phong" sao chép thiết kế của iPhone cho các sản phẩm của mình.

Android đang sao chép tính năng mà Apple sắp từ bỏ trong năm tới - Hình 2

Khách quan mà nói, Apple không phải là nhà sản xuất đầu tiên ra mắt smartphone với một cái "rãnh" nằm ở viền trên màn hình. Điển hình như LG có smartphone bị cắt một phần đỉnh mặt trước để làm màn hình thứ 2 chứa cảm biến và thông báo, truy cập nhanh ứng dụng. Hay mẫu PH-1 của Essential có phần notch tròn nhỏ trên đỉnh màn hình chứa camera.

Tuy nhiên, phần notch của iPhone X không giống hai thiết kế nói trên, vậy nên vẫn là độc nhất ở thời điểm ra mắt. Còn tới hiện tại, trên thị trường đã có khoảng 20 mẫu smartphone từ các hãng lớn nhỏ khác nhau trang bị phần notch tương tự model của Apple. Thậm chí, số lượng máy có "tai thỏ" xuất hiện nhiều tới mức Google phải thêm tính năng hỗ trợ thiết kế này vào bản Andriod P sắp ra mắt.

Android đang sao chép tính năng mà Apple sắp từ bỏ trong năm tới - Hình 3

Có thể 2018 là năm của "tai thỏ" nhưng biết đâu được năm sau thiết kế này sẽ lỗi thời? Về cơ bản, phần notch trên màn hình được thiết kế để chứa cảm biến phục vụ công nghệ Face ID, camera TrueDepth và loa thoại trên iPhone X.

Trong đó, Face ID là công nghệ bảo mật sinh trắc học mở khóa bằng khuôn mặt thay thế cho Touch ID mở khóa bằng vân tay truyền thống. Apple khẳng định Face ID sẽ sớm có mặt trên các thiết bị di động của hãng trong thời gian tới.

Android đang sao chép tính năng mà Apple sắp từ bỏ trong năm tới - Hình 4

Trong một báo cáo gần đây cho biết, Apple đang phát triển giải pháp cho phép loại bỏ hoàn toàn vùng "tai thỏ" trên iPhone mà vẫn giữ được Face ID cùng viền màn hình siêu mỏng. Báo cáo này cũng tiết lộ thêm rằng iPhone không có notch sẽ ra mắt sớm nhất vào năm 2019.

Nếu thông tin này là chính xác thì có khác gì các nhà sản xuất thiết bị Android đang dành mọi thời gian và nỗ lực để sao chép một thiết kế có tuổi đời chỉ khoảng 2 năm. Để rồi đến năm 2019, khi Apple chán "tai thỏ", thì các hãng nói trên lại tiếp tục màn sao chép thiết kế mới của Apple một cách bất chấp, miễn là xuất hiện trên iPhone.

Nguồn: Thế giới di động