Những tính năng mới có trên One UI (Android 9 Pie) cho Samsung Galaxy

( 7 bình chọn )

11-01-2019 11:48:54

Android 9 Pie là một bản cập nhật lớn nhất từ trước đến nay của Galaxy S9 | S9+, những tính năng mới có trên One UI có thể liệt kê nhanh như Giao diện mới, Chế độ ban đêm, Tối ưu Pin... Mời bạn xem chi tiết dưới bài sau.

Giao diện mới

One Ul - đó là cái tên hoàn toàn mới thay cho Samsung Experience. Với đợt nâng cấp này, giao diện của One Ul có phần gần với Android Pie gốc của Google hơn với các đường nét bo cong.

Chế độ mặc định

Chế độ mặc định.

Bộ icon & thanh điều hướng mặc định được thiết kế mới. Giao diện được thiết kế bo cong và chia thành 2 vùng. Bảng bật/tắt nhanh mới với giao diện giống Android gốc.

Chế độ ban đêm

Chế độ ban đêm.

Với chế độ ban đêm, giao diện sẽ được phủ lên toàn bộ màu đen. Để mở chế độ này, bạn thực hiện mở Cài đặt -> Màn hình -> Chế độ ban đêm để bật/tắt. Ngoài ra, các bạn có thể bật/tắt chế độ ban đêm ngay trên Notification Toggle.

Giao diện đa nhiệm

Giao diện đa nhiệm.

Trình đa nhiệm (Recent Apps) được xoay ngang. Để kích hợp đa cửa sổ, bạn nhấp vào biểu tượng của ứng dụng.

Chế độ đa nhiệm chia đôi cửa sổ vẫn được giữ lại, bổ sung thêm chế độ đa nhiệm mở nhiều ứng dụng pop-up.

Tối ưu sử dụng một tay

Tối ưu sử dụng một tay.

Để tối ưu khả năng sử dụng một tay, giao diện được chia thành 2 vùng khác nhau gọi là Vùng nội dung và Vùng tương tác. Trong đó:

- Vùng nội dung là một khu vực chỉ để hiển thị một Thông tin/Tên ứng dụng. 

- Vùng tương tác là khu vực mà chúng ta có thể sử dụng dễ dàng hơn với 1 tay.

Khi mới mở thì giao diện được chia thành 2 vùng, khi bạn kéo lên để tương tác những nội dung bên dưới thì giao diện tương tự như cũ.

Cử chỉ thanh điều hướng

Cử chỉ thanh điều hướng lần đầu tiên xuất hiện trên dòng Galaxy A7 2018. Cử chi thanh điều hướng trên One Ul được hoàn thiện hơn, giúp nâng cao trải nghiệm cho người dùng đối với màn hình tràn viền Infinity Display.

Tùy chọn thanh điều hướng

Tùy chọn thanh điều hướng

Để kích hoạt tính năng này bạn vào Cài đặt -> Màn hình -> Thanh điều hướng -> Bật/tắt tùy theo nhu cầu riêng của bạn.

Bạn có thể bật/tắt nhanh thanh điều hướng ngay trên Notification Toggle. Khi bạn ẩn thanh điều hướng, bàn phím sẽ xuất hiện một khoảng trắng để tránh hiện tượng gõ nhầm.

Always On Display

AOD thay đổi nhiều về mặt ngoại hình cũng như cách thức hoạt động trên phiên bản Android 9 Pie (One Ul) này.

Icon mới, cách tương tác mới

Icon mới, cách tương tác mới

Các icon thông báo AOD trên One Ul được phân biệt bằng màu sắc để phân biệt một cách dễ dàng hơn. Ví dụ: đỏ (Gmail), xanh lá cây (CH Play), xanh dương (FB/Skype/Twitter).

AOD trên One Ul có 1 tùy chọn mới "Chạm để hiển thị", tức là bây giờ bạn chạm vào màn hình để xem nhanh AOD và 2 lần để mở thông báo đó.

Để mở chức năng này, bạn vào Cài đặt -> Màn hình khóa -> Always On Display -> Chế độ hiển thị.

Trên One Ul, bạn có thể thay đổi màu sắc cũng như các kiểu đồng hồ. Để tùy chình, bạn vào Cài đặt -> Màn hình khóa -> Kiểu đồng hồ.

Tối ưu pin

Tính năng có tên gọi tiếng Anh là Adaptive Battery, một tính năng của Android gốc, giúp tối ưu và kéo dài thời lượng sử dụng pin của thiết bị.

Tối ưu pin

Tối ưu pin

Để kích hoạt tính năng này, bạn vào Cài đặt -> Chăm sóc thiết bị -> Pin -> Nhấn chọn nút 3 chấm ở góc phải -> chọn Cài đặt -> Bật tính năng Tối ưu pin.

Tối ưu cài đặt

Tối ưu cài đặt

Tính năng này sẽ tự động điều chỉnh các cài đặt như Độ sáng, Âm lượng... để nâng cao hiệu quả sử dụng pin. Bạn có thể tùy chỉnh nó bằng cách vào Cài đặt -> Chăm sóc thiết bị -> Pin -> 3 chấm -> Tối ưu cài đặt.

Samsung DeX

Samsung Dex

Với phiên bản One Ul này, Galaxy S9 | S9+ có thể sử dụng DeX trực tiếp thông qua 1 sợi cáp DeX tương tự như Note 9.

Bàn phím nổi mới

Bàn phím nổi mới

Bàn phím của One Ul không có nhiều thay đổi so với phiên bản SE 9.x trước đó, mà chỉ bổ sung thêm 1 tính năng gọi là Bàn phím nổi.

Bộ sưu tập mới

Bộ sưu tập (Gallery) trên One Ul có khá nhiều thay đổi từ mặt giao diện đến những tính năng đi kèm. 

Giao diện mới

Giao diện mới

Nhóm các Album

Nhóm các Album

Bạn có thể Nhóm các Album lại với nhau để dễ dàng quản lý. Cách đơn giản để thực hiện là bạn kéo 1 Album kết hợp với 1 Album là có thể dễ dàng tạo ra 1 nhóm mới, và có thể dễ dàng thêm/hủy Album sau đó.

Thùng rác

Thùng rác

Khi bạn xóa ảnh thì nó sẽ được chuyển vào Thùng rác. Thùng rác này có lưu trên Samsung cloud. Bạn có thể bật/tắt tính năng này trong Cài đặt của Bộ sưu tập.

Nhấc để đánh thức

Nhấc để đánh thức

Tiếng Anh gọi là "Lift to Wake", với tính năng này thì khi bạn nhấc máy lên khỏi mặt phẳng thì màn hình sẽ sáng lên để bạn dễ dàng thao tác. Để bật tính năng này, bạn vào Cài đặt -> Tính năng nâng cao -> Chuyển động và thao tác -> Bật/tắt Nhắc lên để đánh thức.

Xem thông báo Pop-up

Xem thông báo Pop-up

Dạng xem Pop-up thông minh là một tính năng để bạn có thể xem nhanh thông báo và tương tác nhanh với thông báo với cửa sổ thu nhỏ.

Để bật tính năng, bạn vào Cài đặt -> Tính năng nâng cao -> Dạng xem pop-up thông minh -> Bạn có thể tùy chọn các apps nào có thể xem thông báo với dạng này. Nó sẽ hiện cửa sổ nhỏ dạng Pop-up rất tiện khi bạn đang chơi game/xem phim.

Camera mới

Camera của One Ul có khá nhiều thay đổi về mặt thiết kế giao diện, song song đó là có tích hợp thêm tính năng để bạn có trải nghiệm tốt hơn.

Giao diện mới

Giao diện mới

Giao diện chụp ảnh mới có nhiều nét tương đồng với Google Cam. Biểu tượng Zoom giống A9. Tính năng của Camera được di chuyển xuống để dễ dàng thao tác hơn. Giao diện cài đặt có thêm tính năng mới.

Trình tối ưu bối cảnh (Al Camera) 

Trình tối ưu bối cảnh (Al Camera)

Trình tối ưu bối cảnh và phát hiện lỗi lần đầu có trên Galaxy S9 | S9+. Bạn có thể dễ dàng bật/tắt tính năng Tối ưu bằng 1 nút (như trên hình).

Tùy chỉnh khác

Phuckhangmobile.com sẽ liệt kê một số tùy chỉnh khác có trên One Ul mà được Samsung tích hợp, giúp người dùng cảm thấy tiện lợi hoặc "vui vẻ" hơn.

Khóa bố cục màn hình chờ

Khóa bố cục màn hình chờ

Bạn có thể bật tính năng này trong Cài đặt màn hình chờ (Home). Khi bật thì các icon của app sẽ không bị di chuyển nữa.

Xoay ngang màn hình nhanh

Xoay ngang màn hình nhanh

Tính năng này sẽ sử dụng cảm biến của máy để nhận dạng khi ở chế độ dọc thì khi bạn xoay ngang máy, nó sẽ xuất hiện 1 biểu tượng nhỏ (như hình) hỏi bạn có thực hiện xoay ngang màn hình không. Tính năng này rất tiện khi bạn xem video, Youtube...

Tùy chỉnh Nhạc chuông từng Sim

Tùy chỉnh Nhạc chuông từng Sim

Bạn có thể tùy chỉnh Nhạc chuông cuộc gọi và Âm thông báo SMS/Ứng dụng... bằng cách mở Cài đặt -> Âm thanh và rung.

Bật "tai thỏ" trên One Ul

Bật "tai thỏ" trên One Ul

Bạn có thể bật tính năng "vui" này trong Cài đặt cho người phát triển và chọn Mô phỏng h.thị với phần cắt rời. Có nhiều loại "tai thỏ" khác nhau để bạn thử cho vui.

Các ứng dụng Samsung

Bên cạnh Giao diện thay đổi, Samsung cũng có những thay đổi lớn trong tổng thể thiết kế của các ứng dụng của hãng theo style Android Pie.

Samsung Pay

Samsung Pay

Samsung Notes

Samsung Notes

Máy tính

Máy tính

Đồng hồ

Đồng hồ

Samsung Cloud

Samsung Cloud

Lịch

Lịch

Tín nhắn

Tín nhắn

Nghe gọi & Danh bạ

Nghe gọi & Danh bạ

Samsung Themes

Samsung Themes

Samsung Health

Samsung Health

Samsung Internet

Samsung Internet

My Files

My Files

Game Launcher

Game Launcher

Lưu ý

Các tính năng sẽ không có hết trên bản cập nhật One Ul đầu tiên của sản phẩm mà có thể sẽ được cập nhật dần trong các bản update sau. Ngoài ra, một số tính năng mới có thể được update sau đó.

Nguồn: SamsungVn

Bài viết xem thêm
Lộ bằng chứng cho thấy MacBook và iMac sẽ có Face ID

Lộ bằng chứng cho thấy MacBook và iMac sẽ có Face ID

30-03-2020 14:24:01

Sau khi trang bị Face iD cho iPhone trước khi trang bị tính năng này trên iPad, có vẻ như hệ thống xác thực sinh trắc học Face ID sẽ tiếp tục được Apple trang bị cho MacBook và iMac .....

Apple Watch Series 7 sẽ đi kèm cảm biến vân tay Touch ID dưới màn hình

Apple Watch Series 7 sẽ đi kèm cảm biến vân tay Touch ID dưới màn hình

28-03-2020 14:09:06

Một tin đồn mới đây vừa tiết lộ rằng, Apple đang chuẩn bị tích hợp máy quét vân tay Touch ID cho Apple Watch. Nếu điều này trở thành sự thật thì những thế hệ Apple Watch trong tương lai sẽ đi kèm với Touch ID để tăng độ bảo mật.....

Hướng dẫn chọn mua bộ sạc và pin sạc dự phòng đúng cách và an toàn

Hướng dẫn chọn mua bộ sạc và pin sạc dự phòng đúng cách và an toàn

27-03-2020 11:07:47

Trên thị trường hiện đang có rất nhiều loại adapter, dây sạc và pin dự phòng từ các thương hiệu khác nhau. Vậy làm cách nào để chọn lựa được bộ sạc hoặc pin dự phòng phù hợp, cũng như đảm bảo an toàn cho smartphone của bạn?....

Sạc nhanh là gì? Liệu nó có tốt cho điện thoại không?

Sạc nhanh là gì? Liệu nó có tốt cho điện thoại không?

27-03-2020 09:18:33

Ngày nay, smartphone không chỉ dùng để liên lạc hay giải trí đơn thuần, nó còn làm được rất nhiều việc khác. Do đó, các nhà sản xuất cũng phải trang bị cho điện thoại dung lượng pin cao hơn trước đây, nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người dùng. Do đó, để có thể rút ngắn thời gian sạc nhưng không cần cắt giảm dung lượng pin, thì công nghệ sạc nhanh ra đời và ngày càng được phát triển.....

5 câu hỏi về iPhone sẽ khiến các iFan chẳng vui chút nào

5 câu hỏi về iPhone sẽ khiến các iFan chẳng vui chút nào

26-03-2020 09:11:44

Nếu bạn là người dủng smartphone Android, thì tốt nhất bạn không nên hỏi những câu "cà khịa" dưới đây trước mặt các iFan, để tránh khiến cho các bạn ở bên kia "chiến tuyến" không vui.....

Apple chính thức phát hành iOS và iPadOS 13.4, với nhiều tính năng và thay đổi mới

Apple chính thức phát hành iOS và iPadOS 13.4, với nhiều tính năng và thay đổi mới

25-03-2020 09:42:35

Rạng sáng hôm nay (25/4), Apple chính thức phát hành iOS 13.4 và iPadOS 13.4 cho người dùng iPhone / iPad, với một số tính năng mới và sửa hàng loạt lỗi của các phiên bản trước đó.....

Cách khử khuẩn khẩu trang đã qua sử dụng bằng lò vi sóng tại nhà

Cách khử khuẩn khẩu trang đã qua sử dụng bằng lò vi sóng tại nhà

24-03-2020 14:44:26

Xuất phát từ thực trạng khan hiếm khẩu trang trên thị trường, mới đây, Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) đã khuyến cáo người dân tái sử dụng khẩu trang sau khi khử khuẩn bằng lo vi sóng.....

Smartphone Android giá rẻ, cấu hình thấp đã có thể chụp hình cực đẹp với Camera Go

Smartphone Android giá rẻ, cấu hình thấp đã có thể chụp hình "cực đẹp" với Camera Go

20-03-2020 15:10:25

Nếu bạn đang chán nản khi chiếc smartphone Android giá rẻ của mình có cấu hình thấp và camera kém, nên không thể nào chụp được những bức ảnh ưng ý, thì tin vui cho bạn là Google vừa mới phát hành ứng dụng Camera Go.....

Vì sao giá bán MacBook luôn cao hơn các dòng laptop khác?

Vì sao giá bán MacBook luôn cao hơn các dòng laptop khác?

19-03-2020 15:37:42

Nhiều người sẵn sàng chọn mua Macbook thay vì với cùng số tiền đó có thể "tậu" được những laptop thông thương với cấu hình cao gấp nhiều lần. Vậy vì sao MacBook lại đắt tiền hơn các dòng laptop khác? Và vì sao nhiều người chấp nhận giá cả đắt đỏ vẫn muốn sở hữu nó?....

Apple ra mắt iPad Pro 2020 với bàn phím Magic, camera sau siêu đỉnh

Apple ra mắt iPad Pro 2020 với bàn phím Magic, camera sau siêu "đỉnh"

19-03-2020 11:18:26

Hôm 18/3, Apple đã chính thức ra mắt hai mẫu iPad Pro 2020, màn hình 11 inch và 12.9 inch. Dòng iPad Pro mới này sử dụng chip xử lý mới, camera mới ở mặt sau và bộ bàn phím Magic Keyboard....

Những gói cước 4G giá rẻ xài cả ngày mà bạn nên biết

Những gói cước 4G giá rẻ "xài cả ngày" mà bạn nên biết

17-03-2020 16:11:21

Để sử dụng được 4G, điều đầu tiên các bạn cần làm là đăng ký gói cước. Thế nhưng, để có thể lựa chọn được một gói cước giá rẻ và phù hợp với nhu cầu của mình thì không phải ai cũng biết....

Hướng dẫn khai báo y tế online cực đơn giản và nhanh chóng

Hướng dẫn khai báo y tế online cực đơn giản và nhanh chóng

16-03-2020 16:49:19

Với tình hình diễn biến phức tạp của dịch Corona hiện tại, việc khai báo tình trạng sức khoẻ và thông tin y tế của người dân là rất cần thiết. Ngay bây giờ, bạn có thể thực hiện điều này thông qua trang web "khai báo y tế toàn dân" của Bộ Y Tế.....

Tổng đài góp ý khiếu nại

(10h00 - 17h00 tất cả các ngày trong tuần)
Phòng kinh doanh 090 234 8388