Kẹt xe, ngập nước là những vấn đề nan giải thường xuyên gặp phải tại TP.HCM. Đặc biệt là trong những dịp lễ lớn như 30/4 và 1/5, tình trạng "người người nhà nhà kéo nhau" đi chơi lễ khiến các cửa ngõ luôn trong tình trạng quá tải.

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ và các thiết bị thông minh, giờ đây, bạn có thể ngồi tại nhà nhưng vẫn có thể biết được những điểm kẹt xe hay những tuyến đường mà xe phải "bơi".

Cụ thể, Sở GTVT Hồ Chí Minh đã hợp tác với Zalo để giới thiệu tính năng tích hợp Cổng Thông tin giao thông TP.HCM lên ứng dụng Zalo. Với tính năng này, người dùng có thể theo dõi tình trạng kẹt xe và ngập nước thông qua hình ảnh từ 685 camera được đặt khắp các tuyến đường tại TP.HCM.

Ngoài tính năng quan sát thủ công qua camera, công cụ này còn tự động gửi tin nhắn đến người dùng nếu có bất kỳ thông tin gì mới về tai nạn giao thông gây kẹt xe, ngập nước, phân luồng giao thông; vị trí các bãi đậu xe, nhà vệ sinh công cộng, bệnh viện, rào chắn thi công công trình,...

Cách sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần tải ứng dụng zalo về máy và thực hiện một vài thao tác nhỏ là đã có thể dễ dàng quan sát mọi tuyến đường từ 685 camera giao thông (gồm Sở Giao thông Vận tải TP 414 camera, VOV giao thông 155 camera, UDC 34 camera, Trung tâm giám sát phố đi bộ Nguyễn Huệ 34 camera, cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây 16 camera).

Bước 1: Khởi động ứng dụng Zalo trên smartphone hoặc máy tính -> tại mục tìm kiếm, nhập và tìm kiếm "Thông tin giao thông TpHCM".

Tuy nhiên, tính năng này có vẻ như đang bị lỗi khi thực hiện trên máy tính. Do đó, bạn nên thực hiện trên điện thoại thông minh.

Hướng dẫn xem camera giao thông khắp TP.HCM, tránh kẹt xe và ngập nước - Hình 1

Bước 2: Chọn vào mục "Thông tin giao thông TpHCM" -> chọn vào "Quan tâm".

Hướng dẫn xem camera giao thông khắp TP.HCM, tránh kẹt xe và ngập nước - Hình 2

Bước 3: Lúc này, ứng dụng sẽ chuyển bạn đến giao diện nhắn tin. Tại đây, bạn sẽ được cung cấp một số tính năng hữu ích như:

Tính năng "Quanh đây": Sử dụng vị trí hiện tại của bạn để thống kê tình trạng giao thông tại khu vực đang di chuyển.

Lưu ý: Các tuyến đường đang kẹt xe sẽ có màu đỏ (trầm trọng), màu cam (xe đông) và màu xanh (thông thoáng).

Hướng dẫn xem camera giao thông khắp TP.HCM, tránh kẹt xe và ngập nước - Hình 3

- Lúc này bạn có thể nhấn vào "Xem camera" để truy cập vào hình ảnh camera các tuyến đường gần bạn.

Hướng dẫn xem camera giao thông khắp TP.HCM, tránh kẹt xe và ngập nước - Hình 4

- Tương tự, bạn có thể bấm vào mục "Xem bản đồ tình trạng xung quanh" để có cái nhìn trực quan hơn về tình trạng giao thông.

Tính năng "Thông tin": Cung cấp cho bạn các thông tin về phân luồng giao thông (chặn đường, đường đang thi công...) và danh sách 685 camera trên khắp TP.HCM.

Hướng dẫn xem camera giao thông khắp TP.HCM, tránh kẹt xe và ngập nước - Hình 5

Mục "Tin tức phân luồng" sẽ cung cấp danh sách các điểm hạn chế lưu thông, điều chỉnh lưu thông và cấm lưu thông của tất cả các tuyến đường trên địa bàn thành phố.

Hướng dẫn xem camera giao thông khắp TP.HCM, tránh kẹt xe và ngập nước - Hình 6

Bên cạnh đó, mục "Camera giao thông" sẽ giúp bạn truy vấn hình ảnh camera tại bất kỳ vị trí nào trong thành phố. Để truy vấn, bạn chỉ cần nhập vào cú pháp: #cam [tên đường cần tra cứu].

Ví dụ:

- Muốn xem tất cả camera trên đường Cộng Hòa: #cam Đường Cộng Hòa.

- Muốn xem tất cả camera tại quận Bình Tân: #cam Quận Bình Tân.

Bên cạnh đó, còn có một số cú pháp khác như "#tracuu (tra cứu các thông tin về cấm đường, thi công, phân luồng)" hoặc "#thongbao (các thông báo từ Sở GTVT TP.HCM)".

Như vậy, mình đã giới thiệu đến bạn rất nhiều tính năng hấp dẫn của công cụ "Tra cứu giao thông" trên Zalo. Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: iOS 13.1.1 chưa hết lỗi, Apple tiếp tục tung bản cập nhật iOS 13.1.2