Chế độ tối (Dark theme) là cái tên khá hot trong làng công nghệ nửa đầu năm này. Google đã bắt đầu trang bị tính năng này trên phiên bản Android Q beta.

Với động thái này, những chiếc smartphone chạy Android Q mới sẽ có một giao diện hiện đại, tiết kiệm năng lượng và đôi khi sẽ tốt cho mắt hơn khi sử dụng ban đêm.

Trước đó, hai ứng dụng chạy trên nền tảng Android là YouTube và Facebook Messenger đã được trang bị chế độ tối. Người dùng thực sự mong muốn có một phiên bản Android với chế độ tối cục bộ trên nhiều ứng dụng hơn. Và hiện tại trên Android Q beta Google đã trang bị "Dark theme".

Google đang tập trung phát triển chế độ tối trên Android Q - Hình 1

Được biết, những yêu cầu về chế độ tối của người dùng đã có từ khi hệ điều hành Android 8.0 Oreo ra mắt. Nhưng tại thời điểm đó, chế độ tối vẫn là một cái tên khá mới mẻ và chưa thực sự nhận được quan tâm nhiều như thời điểm hiện tại. Trên Android Q beta, một số ứng dụng cơ bản như lịch đã được trang bị sẵn chế độ tối.

Google cũng đã thông báo đến nhà phát triển ứng dụng bên thứ 3, họ có thể tự thêm tính năng chế độ tối trên ứng dụng của mình, bằng không có thể kết hợp với Google và khi chuyển qua chế độ tối trên Android sẽ được đồng bộ ngay trên ứng dụng.

Google đang tập trung phát triển chế độ tối trên Android Q - Hình 2

Chế độ tối có rất nhiều ưu điểm như tiết kiệm điện năng tiêu thụ, bảo vệ tốt hơn cho mắt vào ban đêm. Thực tế, chế độ tối vẫn không thể thay thế hoàn toàn cho chế độ thông thường. Khi dùng ở điều kiện ngoài trời hoặc ánh sáng lớn, với một màn hình trắng, sáng sẽ giúp người dùng thao tác và sử dụng tốt hơn.