Chúng tôi đã từng nói đùa về điều đó trước đây - nếu cổng USB có thể biến mất theo cổng âm thanh 3.5 mm thì sao? Và điều đó hiện không còn là đùa nữa khi Meizu và Vivo đã chính thức giới thiệu những chiếc điện thoại như vậy. 

Khi mà điện thoại màn hình không viền còn đang trong quá trình "tiến hóa" thì mới đây, một xu thế mới đã được Meizu và Vivo khởi xướng: Điện thoại không có lỗ cắm. Nhưng đây liệu có phải là tính năng hữu ích trong tương lai hay chỉ là một "mánh" quảng cáo mới của các nhà sản xuất?

Điện thoại không lỗ cắm là xu thế của tương lai hay chỉ là một mánh lới quảng cáo? - Hình 1

Ít ngày trước, Meizu Zero ra mắt với điểm nhấn là không có cổng sạc, chỉ sử dụng sạc không dây. Vivo Apex 2019 thì sử dụng chấu tiếp xúc nam châm (tương tự điện thoại Xperia Z cũ) ở mặt sau để sạc không dây cũng như truyền tải dữ liệu.

Điện thoại không lỗ cắm là xu thế của tương lai hay chỉ là một mánh lới quảng cáo? - Hình 2

Theo Meizu giới thiệu, chiếc Zero có khả năng sạc không dây với công suất 18W - nhanh hơn cả điện thoại iPhone và Galaxy S đang sử dụng cáp (đây chỉ là hai trong số những điện thoại bán chạy nhất trên thị trường ở thời điểm hiện tại).

Hiện nay, tốc độ truy cập mạng qua LTE và Wi-Fi chuẩn ac đã khá nhanh, sắp tới sẽ còn nhanh hơn nữa với sự phổ biến của 5G và Wi-Fi 6 - 2 tiêu chuẩn kết nối internet không dây thế hệ mới cung cấp tốc độ nhiều gigabit.

Tuy nhiên, không khó để tìm thấy một chiếc điện thoại cao cấp sử dụng chuẩn USB 2.0 có tốc độ giới hạn chỉ khoảng nửa gigabit. Liệu đây có phải là điều kiện thuận lợi để các nhà sản xuất đẩy mạnh phát triển điện thoại không lỗ cắm, hướng đến một tương lai mà mọi thiết bị đều kết nối không dây, nhất là khi chất lượng của các loại tai nghe Bluetooth cũng ngày càng được cải thiện?

Điện thoại không lỗ cắm là xu thế của tương lai hay chỉ là một mánh lới quảng cáo? - Hình 3

Ngoài việc bỏ đi cổng sạc, 2 smartphone mới của Meizu và Vivo còn sử dụng màn hình tích hợp loa phát âm thanh, loại bỏ nút vật lý (nguồn, tăng giảm âm lượng) và thay thế bằng các nút nhạy áp ở cạnh bên - khá giống với tính năng bóp cạnh viền từng xuất hiện trên HTC U11.

Theo nhận định của GSMArena, lợi ích của thiết kế điện thoại không bao gồm bất kỳ lỗ cắm nào là chưa rõ ràng. Theo thiết kế này sẽ mang lại cho người dùng một chiếc smartphone có ngoại hình cuốn hút, khi mọi góc cạnh của sản phẩm đều phẳng cũng như tăng khả năng chống nước. 

Tuy nhiên, bấy nhiêu chưa đủ để bù lại các vấn đề tiềm ẩn như âm thanh phát ra từ loa không ổn định, không có khe cắm SIM (phải phụ thuộc vào eSIM), âm cuộc gọi không rõ ràng, không thể sử dụng với pin dự phòng, chỉ có thể sạc bằng sạc không dây, nút nhạy áp ở cạnh bên khó thao tác...

Bạn có nghĩ rằng những thách thức vừa nêu là không đáng kể và sẽ sớm được giải quyết để điện thoại không lỗ cắm trở thành xu hướng của tương lai? Hay đây chỉ là một chiêu bài quảng cáo mới của các hãng?

Theo: Trấn Minh (TGDD)