Thật ra, chủ đề về các loại hàng điện thoại đã được đề cập từ khá lâu, bạn có thể nhanh chóng tra ra câu trả lời bằng những từ khóa đơn giản trên Google.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, thị trường của các loại hàng điện thoại này bỗng trở nên sôi động, cũng như có nhiều khách hàng vẫn không phân biệt rõ về sự khác nhau của các loại hàng.

Nên hôm nay, hệ thống điện thoại Phúc Khang Mobile xin tạm thời đưa ra các khái niệm và cách phân biệt sơ bộ dưới đây cho các bạn tham khảo.

Điện thoại cũ là gì?

Điện thoại hàng cũ, hàng dựng, hàng like new, hàng trả bảo hành... khác nhau như thế nào? - Hình 1

Điện thoại cũ đơn giản là điện thoại đã và đang trong quá trình sử dụng được 1 khoảng thời gian. Đặc điểm của loại smartphone này là rất phổ biến, xuống giá, hình thức và chất lượng ở mức chấp nhận được. 

Tất nhiên rồi, chúng ta chỉ có 1 khoản tiền nho nhỏ thì không thể yêu cầu được mặt hàng vừa tốt và vừa mới. Máy cũ ở đây được hiểu nôm na là như vậy, điện thoại đã qua sử dụng sẽ được các cửa hàng thu mua lại khi người dùng muốn nâng cấp, lên đời hoặc đơn giản hơn là người dùng tự rao bán trên các diễn đàn, mạng xã hội...

Cách phân biệt điện thoại cũ

Về cơ bản, các bạn nên kiểm tra thời hạn bảo hành và nguồn gốc xuất xứ dựa trên số IMEI, kiểm tra thông tin trên website mua hàng. Hoặc đơn giản hơn là dựa vào mắt thường, khả năng quan sát cũng có thể biết được hàng cũ hay không.

Bạn hãy nhìn vào lớp vỏ bên ngoài của thiết bị, hàng cũ thường có hiện tượng trầy xước vỏ, bàn phím điện thoại không còn mới (điện thoại có bàn phím), các góc cạnh thường bị sứt, xuất hiện các vết xước...

Điện thoại like new là gì?

Điện thoại hàng cũ, hàng dựng, hàng like new, hàng trả bảo hành... khác nhau như thế nào? - Hình 2

Điện thoại like new là hàng cũ nhưng nó gần như hàng mới, theo đúng nghĩa đen dựa vào thời gian sử dụng và hình thức bên ngoài.

Ví dụ: bạn mua 1 chiếc smartphone về dùng được 1-2 ngày (hoặc 1 tuần) và cảm thấy không ưng ý, muốn bán đi lấy tiền thu hồi vốn làm việc khác... thì đó là hàng like new. Vì nó đã qua sử dụng nên được liệt vào hàng cũ (nhưng chưa sửa chữa, bóc máy.... gì nhé) và vì thời gian dùng quá ngắn nên hình thức gần như hàng mới 100%, nên từ like new ra đời là vì vậy.

Điện thoại dựng là gì?

Điện thoại hàng cũ, hàng dựng, hàng like new, hàng trả bảo hành... khác nhau như thế nào? - Hình 3

Nhắc đến từ này là đã thấy đau đầu rồi, các bạn search trên google hoặc YouTube thì sẽ ra rất nhiều kết quả về hàng dựng. Vậy nó là gì? Vì nó rất phức tạp nên chúng tôi tạm thời phân chia ra làm nhiều cấp như sau. 

- Tình trạng máy vẫn còn đẹp, nguyên bản, chưa mổ bụng, thay phụ kiện, chỉ cần lau chùi vệ sinh là sáng bóng gần như mới.

- Các phụ kiện quan trọng như main, chụp, cảm ứng... còn nguyên và chỉ thay những thứ lặt vặt như phím, vỏ.... 

- Chỉ còn main nguyên gốc, còn lại các thứ khác thay gần hết.

- Thay gần hết, còn lại mỗi vỏ hay nói cách khác là vỏ này ruột kia.

Cách phân biệt điện thoại dựng

Khá là khó, chỉ có thể dựa vào kinh nghiệm của người mua, sự cẩn thận khi test máy và cả sự chân thực của người bán nữa. Đối với người dùng cơ bản hoặc phần lớn người dùng thì khó có thể phân biệt được 2 hàng dựng loại cuối, vì tâm lý khi mua đồ muốn hàng tốt, đẹp mà lại rẻ nên dễ bị cái vỏ ngoài đánh lừa.

Lời khuyên khi đi mua hàng dựng là nên chọn những cửa hàng uy tín, có địa chỉ rõ ràng, có phản hồi tích cực của người dùng về dịch vụ, tham khảo ý kiến của bạn bè, thợ... xem có nên mua hay không!

Điện thoại fake là gì?

Điện thoại hàng cũ, hàng dựng, hàng like new, hàng trả bảo hành... khác nhau như thế nào? - Hình 4

Điện thoại fake ở đây có thể hiểu là hàng nhái, hàng giả hoặc có thể hiểu nôm na hơn nữa là hàng Trung Quốc, thường những thiết bị này sẽ nhái lại những thương lớn như iPhone, Samsung.....

Tất nhiên, các bạn đừng bao giờ nên mua hàng loại này, vì chất lượng rất là thấp, không có chế độ bảo hành đúng nghĩa, gần như là bạn mua xong thì mất tiền, hỏng thì ráng mà chịu, vì sẽ không ai mua lại hàng cũ của hàng fake nữa.

Ưu điểm duy nhất của hàng loại fake này là rẻ, nhìn sáng bóng đẹp như mới. Và nhiều người sẽ bị lóa mắt bởi vẻ ngoài đầy quyến rũ đó.

Điện thoại trả bảo hành là gì?

Điện thoại hàng cũ, hàng dựng, hàng like new, hàng trả bảo hành... khác nhau như thế nào? - Hình 5

Là điện thoại đã qua sử dụng, gặp lỗi, người dùng mang đi bảo hành, cửa hàng gửi trả thiết bị ngược lại cho nhà sản xuất để sửa chữa, thay thế linh kiện sau đó được trả lại cho người dùng.

Hiện tại đã có nhiều cửa hàng, website bán hàng có riêng chuyên mục hàng trả bảo hành cho người dùng lựa chọn. Và bên cạnh đó còn 1 khái niệm chúng ta cần nhắc đến ở đây là hàng trôi bảo hành.

Vậy nó là gì? Bạn hãy tưởng tượng thế này nhé: về mặt cơ bản thì đây là những hàng tốt, vì được chính nhà sản xuất làm ra, còn nguyên tình trạng, nhược điểm duy nhất là thời gian bảo hành không còn dài.

Xem thêm: Những điều “không thể không biết” khi mua điện thoại Samsung cũ