Bộ đôi iPhone 6s/6s Plus được Apple ra mắt vào tháng 9/2015. Tính đến nay, bộ đôi smartphone này đã hơn 3 năm tuổi, điều này đồng nghĩa các mẫu iPhone tiền nhiệm như 6, 5s, 5, 4s và 4 đã có tuổi đời ít nhất là 4 năm.

Nếu bạn đang sở hữu iPhone 6s hay thậm chí những dòng điện thoại đã cũ hơn, đây là những lý do tại sao bạn nên nâng cấp lên một chiếc iPhone mới ngay bây giờ.

Thời lượng pin

Nếu bạn đang dùng một chiếc iPhone thế hệ cũ, bạn sẽ thấy "thảm họa" thời lượng pin ra sao. Có thể kể đến là iPhone 6S, ở thời điểm hiện tại, nó chỉ đáp ứng được tối đa 5 giờ sử dụng sau một lần sạc đầy pin.

Đã đến thời điểm vàng để người dùng iPhone 6S trở về trước lên đời - Hình 1

Hầu như, người nào đang dùng iPhone 6s hay những mẫu iPhone cũ luôn phải sống chung với cảnh sạc điện thoại liên tục. Thậm chí khi mùa đông đến, nhiệt độ bên ngoài quá thấp còn gặp trình trạng điện thoại tự tắt dù dẫn còn 30% pin, đặc biệt nếu bạn mang máy đến các địa điểm như Sapa để xem băng tuyết.

Nếu so iPhone 6s với bộ ba iPhone 2018 thì rõ ràng đã có bứt phá đáng kể về lượng thời pin. Cụ thể, Apple đã cho biết: iPhone XS có thể phát liên tục video trong 14 giờ, 12 giờ sử dụng Internet và 20 giờ đàm thoại; iPhone XS Max có thể phát liên tục video trong 15 giờ, 13 giờ sử dụng Internet và 25 giờ đàm thoại; trong khi, iPhone XR thậm chí còn có thời lượng pin tốt hơn khi phát liên tục video trong 16 giờ, 15 giờ sử dụng Internet và 25 giờ đàm thoại.

Camera

Ngay cả iPhone X - mẫu iPhone kỷ niệm 10 năm của Apple cũng không có sự khác biệt toàn diện với mẫu iPhone 6s đã 3 tuổi hay mẫu iPhone 8 về hệ thống camera. Tuy nhiên, các máy ảnh trên loạt iPhone 2018 về cơ bản đã đánh bật iPhone 6S trở về trước, thậm chí ngay cả iPhone X.

Đã đến thời điểm vàng để người dùng iPhone 6S trở về trước lên đời - Hình 2

Sự khác biệt này là do Apple đã bổ sung một loạt các nâng cấp cho iPhone gần đây, bao gồm hiệu suất ánh sáng yếu tốt hơn và một tính năng mới gọi là Smart HDR, với cơ chế chụp liên tiếp lấy 4 khung hình chính, cùng các khung hình phụ với các độ sáng khác nhau và một khung hình với thời gian phơi sáng dài dành cho các chi tiết bị tối. Sau đó chiếc điện thoại sẽ phân tích tất cả các hình ảnh, chọn ra các phần tốt nhất của mỗi bức ảnh, và sau đó kết hợp chúng lại với nhau để tạo nên hình ảnh ưng ý.

Hiệu suất

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc điện thoại 3 năm tuổi hoặc 4 tuổi hay 5 tuổi thì bạn chắc cũng hiểu được hiệu suất thiết bị sẽ tệ như thế nào.

Đã đến thời điểm vàng để người dùng iPhone 6S trở về trước lên đời - Hình 3

Nếu so với vi xửu lý A9 trên iPhone 6s với con chip A12 mới của Apple, bạn sẽ thấy sự vượt trội lớn giữa hiệu suất thiết bị. Chip A12 Bionic được trang bị 6 lõi xử lý, với 2 lõi xử lý hiệu suất cao được sử dụng khi chạy các tác vụ nặng và 4 lõi xử lý tiết kiệm năng lượng, sử dụng cho các tác vụ thông thường.

Apple cho biết: A12 Bionic sẽ cho hiệu suất nhanh hơn 15% và tiết kiệm năng lượng hơn 40% so với phiên bản A11. Bên cạnh đó là vi xử lý đồ họa 4 lõi cho hiệu suất tăng hơn 50% so với thế hệ A11 Bionic ra mắt vào năm ngoái. Ngoài ra, khả năng trải nghiệm thực tế ảo cũng được tăng cường (AR) và các tính năng tuyệt vời để kiểm soát độ sâu khi sử dụng chế độ Portrait.

Thiết kế

Trước khi iPhone X được ra mắt vào năm ngoái, thiết kế của iPhone là tương đối giống nhau trong nhiều năm. Các điện thoại có màu đen và vỏ kim loại, có nút Home tròn phía trước và viền màn hình tương đối lớn.

Đã đến thời điểm vàng để người dùng iPhone 6S trở về trước lên đời - Hình 4

Nhưng iPhone X đã thay đổi tất cả, nó loại bỏ nút Home và giảm kích thước viền. Apple cũng mang đến một "notch" (tai thỏ) ở phía trên để đặt máy ảnh selfie và cảm biến Face ID. Điều này tiếp tục diễn ra với bộ 3 iPhone 2018. Điều đó có nghĩa bất kỳ điện thoại nào trước iPhone X, bao gồm cả iPhone 8 và 8 Plus ra mắt đồng thời, cũng trông hơi nhỏ bé về kích thước màn hình.

Với một số người, thiết kế không mấy ảnh hưởng đến việc lựa chọn một chiếc điện thoại mới, nhưng đôi khi điều này có thể mang lại cho bạn cảm giác như bạn đang sở hữu một thứ gì đó mới mẻ hơn.

Những tính năng tương lai khác

Nếu bạn có một chiếc iPhone cũ hơn, nó có thể làm được rất nhiều thứ mà iPhone mới có thể làm. Đó là nhờ iOS 12, hệ điều hành di động mới nhất của Apple, tương thích iPhone 5S trở về sau. Vấn đề là có một số thứ mà điện thoại iPhone 6S trở về trước không thể làm, mà đó là các tính năng giúp cuộc sống của bạn dễ dàng và thuận tiện hơn.

Đã đến thời điểm vàng để người dùng iPhone 6S trở về trước lên đời - Hình 5

- Face ID: là tính năng bảo mật mới chỉ có trên các dòng iPhone X, Xs/Xs Max và Xr, được vận hành nhờ sự hỗ trợ của một cảm biến 3D hỗ trợ nền tảng thực tế ảo tăng cường (AR) đạt tốc độ nhận diện (theo tin đồn) có thể lên tới một phần triệu giây, qua đó có thể quét toàn bộ khuôn mặt của chủ nhân và mở khóa trong tích tắc.

- Sạc không dây: tính năng cho phép bạn sạc thiết bị của mình trên một bộ sạc không dây thay vì phải cắm vào dây. Sạc không dây có trên iPhone 8, 8 Plus, X, XS, XS Max và XR.

- Sạc nhanh: kể từ khi ra mắt iPhone X, Apple đã tích hợp hỗ trợ sạc nhanh trên iPhone, vì vậy bạn có thể sạc từ 0-50% chỉ trong vòng 30 phút. Trong khi đó, iPhone Xs và Xs Max có khả năng sạc đầy 50% pin chỉ trong vòng 30 phút, nếu bạn sử dụng bộ sạc 30W USB-C Power Adapter của Apple.

- Dung lượng lưu trữ lớn hơn: iPhone Xs và iPhone Xs Max là những chiếc iPhone đầu tiên có tùy chọn bộ nhớ trong lên đến 512GB. Dung lượng này cung cấp thoải mái cho người dùng không gian lưu trữ.

Nguồn: Tổng hợp