Nếu như bạn đang có nhu cầu sở hữu một chiếc iPhone màn hình lớn, nhưng không đủ tiền để mua iPhone XS hoặc iPhone XS Max thì chắc chắn iPhone XR sẽ là lựa chọn tuyệt vời.

Tuy nhiên, chiếc flagship từ năm trước - iPhone 8 Plus hiện lại đang có mức giá thậm chí còn rẻ hơn so với iPhone XR từ 2 triệu đến 3 triệu, tùy từng phiên bản.

Vậy theo bạn, với nhu cầu mua iPhone trong thời điểm hiện nay thì nên chọn iPhone 8 Plus hay iPhone XR sẽ là lựa chọn tuyệt vời hơn?

Xét về mặt thiết kế

Mặc dù cả 2 chiếc smartphone đều sở hữu màn hình hiển thị 6.1 inch, tuy nhiên, iPhone XR lại đi theo xu hướng với thiết kế tràn viền khiến về tổng thể thì iPhone XR nhỏ gọn hơn và nhẹ hơn so với iPhone 8 PLus.

Không chỉ thế, XR cũng mang tới cho người dùng một sự lựa chọn đa dạng về màu sắc với 6 màu: đỏ, xanh dương, vàng, màu đồng, đen và trắng. Nên rõ ràng là 8 Plus sẽ có ít lợi thế hơn do chỉ có 3 màu cơ bản là trắng, đen và vàng gold.

Thiết kế của iPhone XR hợp trend nhưng iPhone 8 Plus vẫn thời thượng.

Nhưng ở một khía cạnh khác, chất lượng màn hình của iPhone 8+ được đánh giá là tốt hơn hẳn so với iPhone XR về cả số điểm ảnh lẫn sự tiện dụng vì nó vẫn duy trì phím home vật lý cùng khóa vân tay.

Không những thế, iPhone 8 Plus vẫn được tích hợp chức năng 3D Touch trong khi iPhone XR lại không, điều này sẽ khiến thói quen sử dụng iPhone của người đã từng dùng iPhone có thể gặp phải một số trục trặc.

Xét về camera

XR được trang bị hệ thống nhận diện khuôn mặt Face ID hiện đại, được đánh giá là an toàn hơn rất nhiều so với khóa vân tay truyền thống. Đồng thời cụm camera selfie ở iPhone XR cũng mang tới cho người dùng nhiều tính năng như là Emoji hay là các tính năng chụp ảnh AI hiện đại hơn cho người dùng.

iPhone 8 Plus có camera kép còn iPhone XR chỉ có camera đơn.

Nhưng xét về camera chính thì XR có lẽ sẽ thua kém nhiều so với 8+ vì nó chỉ sở hữu 1 camera trong khi Phone 8 Plus là camera kép có thể so sánh với iPhone X hoặc thế hệ mới năm 2018.

Điều này khiến các shoot ảnh chụp từ iPhone 8 Plus có tính nghệ thuật hơn nhiều với sự chi tiết của các hình ảnh, khả năng xóa phông tự nhiên cũng như chụp zoom vượt trội hơn hẳn.

Về hiệu năng xử lý và tuổi thọ pin

iPhone XR gây ấn tượng bởi mặc dù giá rẻ nhưng lại được trang bị chip A12 mạnh mẽ nhất từ Apple, điều này khiến nó cũng có hiệu năng xử lý tốt hơn chip A11 trên iPhone 8, và dưới đây là so sánh điểm hiệu năng trên 2 chiếc iPhone từ Apple:

iPhone XR vượt trội hơn so với iPhone 8 Plus ở tất cả các bài test hiệu năng.

Không những thế, XR cũng được trang bị viên pin 2942 mAh lớn hơn so với viên pin 2675 mAh của 8 Plus. Kết hợp với khả năng tiết kiệm năng lượng của chip xử lý mới khiến cho iPhone XR có thời gian sử dụng tuyệt vời, ví dụ thời gian phát video (trong chế độ máy bay) của iPhone XR lên tới 19 giờ 53 phút, trong khi con số của iPhone 8 Plus chỉ là 13 giờ 45 phút.

Về các tính năng khác

8 Plus có 2 phiên bản bộ nhớ trong là 64GB và 256GB trong khi của XR có thêm 1 phiên bản 128GB, chắc chắn sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu lưu trữ của người dùng, đặc biệt là khi lưu các đoạn video 4K.

iPhone XR có  khay sim kép hỗ trợ cả eSIM và sim vật lý.

iPhone XR cũng hỗ trợ sim kép, tuy nhiên trong đó có một sim là e-SIM, ở thời điểm hiện tại thì loại sim này chưa phổ biến và chưa được chấp nhận tại một số nước, nhưng xét về dài hạn thì đây cũng là sự vượt trội của iPhone XR so với iPhone 8 Plus.

iPhone 8 Plus là sản phẩm tuyệt vời cho người dùng.

Tính năng 3D Touch như đã nói ở trên mặc dù cũng giúp iPhone 8+ tiện dụng hơn, nhưng phải hơn một nửa người dùng iPhone không dùng, thậm chí không biết tới sự hiện diện của tính năng này trên những chiếc iPhone của họ.

Tạm kết

Gần mức giá đắt hơn 2-3 triệu đồng để trả cho một chiếc smartphone với thiết kế hợp xu thế (nhưng không sang), hiệu năng xử lý mạnh mẽ, pin dung lượng lớn, Face ID và khay đỡ eSIM sẽ là sự lựa chọn khá ổn cho những ai muốn trải nghiệm cái mới khi lựa chọn iPhone XR.

Nhưng với những người cần tận hưởng iPhone thực sự và đặc biệt là camera thì chắc chắc iPhone 8 Plus sẽ tuyệt vời hơn cả.

Nguồn: 24h