Từng được dự đoán sẽ trở thành xu hướng mới, là một công nghệ bắt buộc phải có trên smartphone trong tương lai, hiện tại những điện thoại thông minh có camera pop-up đang dần phổ biến trên thị trường.

Vì sao các hãng lại chọn camera pop-up? Liệu nó có đủ tốt và đáng đánh đổi gì so với camera truyền thống hay thống?

Lịch sử của camera pop-up

Chúng ta có thể định nghĩa sơ lược camera pop-up là một chiếc camera smartphone có khả năng "di chuyển", thò ra khi cần và thụt vào khi không sử dụng.

Lịch sử của camera pop-up

Vivo Nex là chiếc điện thoại thông minh đầu tiên sử dụng cơ chế camera này và đã tạo được rất nhiều sự tò mò lẫn trải nghiệm thú vị cho người dùng.

Bên cạnh việc tối ưu hóa cho một màn hình tràn viền thực sự (không tai thỏ, không đục lỗ,...), Vivo còn muốn "khoe" họ có thể làm được như vậy đầu tiên. Cụ thể hơn là ở sản phẩm Vivo Apex, được tạo ra cũng chỉ với mục đích "khoe" công nghệ là chính.

Khuyết điểm của camera pop-up

Song song những ưu điểm, camera pop-up vẫn còn đó những khuyết điểm như: Khi vô tình làm rơi sẽ dễ bị hư hỏng hơn so với camera truyền thống, bụi bẩn và kháng nước, độ bền của module trượt,...

Nhưng đó hầu hết là những lý thuyết và suy đoán của mọi người, nếu bạn là một trong những người sử dụng smartphone có camera pop-up và đã tìm hiểu thì sẽ không lo lắng về điều này.

Khuyết điểm của camera pop-up

Một trong những điều lo ngại về cơ chế này là động cơ trượt cùng các bộ phận chuyển động có thể hoạt động ổn định thường xuyên hay không. Vivo tuyên bố rằng camera pop-up của họ có thể chịu được lực kéo lực xoắn lên tới 120 kg và có thể sử dụng hơn 8 năm và trung bình mỗi ngày sử dụng 100 lần.

Hay trong trường hợp bị rơi, máy có tích hợp công nghệ tự xác định tình huống rơi và tự động đóng camera pop-up lại. Chính vì thế, có thể khẳng định chất lượng của các camera pop-up trên smartphone hiện nay đều đáp ứng tốt nhu cầu người dùng và là giải pháp tối ưu cho smartphone tràn viền.

Bạn có thích 1 smartphone màn hình tràn viền thực sự, không tai thỏ, không đục lỗ?

Câu trả lời khi khảo sát người dùng hiện nay đa phần đều cho là "CÓ". Chẳng ai muốn việc xem một đoạn video, hay chơi một game với đồ họa 3D sắc nét, lại có một "vật cản" ở trên màn hình kiểu tai thỏ hay có một cái lỗ cả.

Đồng ý là các hãng sản xuất đã cố gắng tối ưu hóa phần mềm cho phù hợp với việc hiển thị, nhưng dù muốn dù không, nó sẽ không thể cho trải nghiệm "đã hơn" bằng một màn hình tràn viền 100%.

Bạn có thích 1 smartphone màn hình tràn viền thực sự, không tai thỏ, không đục lỗ?

Hơn nữa, với nhu cầu có một chiếc smartphone màn hình ngày càng lớn, nhưng lại đảm bảo không quá khổ (quá lớn) khi cầm trên tay, bắt buộc các nhà sản xuất phải làm viền màn hình mỏng nhất có thể để đáp ứng được tất thảy mong muốn đó. Trong tình huống này, camera pop-up có thể ẩn đi đang là một giải pháp tối ưu.

Trông "ngầu" hơn và đầy tính công nghệ

Màn hình tràn đem lại vẻ ngoài sexy cho điện thoại, thì việc có một module camera pop-up lại khiến chiếc máy trở nên cool và "ngầu" hơn bao giờ hết.

Thử tượng tượng: Bạn cùng ai đó (hoặc cả đám bạn) rủ nhau selfie, bật chiếc điện thoại, mở camera trước, một cụm camera từ đỉnh máy trồi lên, đã đủ khiến mọi người trầm trồ chưa?

Trông "ngầu" hơn và đầy tính công nghệ

Chưa bàn đến chất lượng ảnh chụp, nhưng như thế đủ để khiến bạn tự tin selfie hơn rồi phải không nào? Mặt khác, hầu như các nhà sản xuất đều trang bị một cảm biến chất lượng cho camera pop-up, ít nhất từ 16MP trở lên và lên đến 32MP như Vivo V15 nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng ảnh của những smartphone này.

Giúp nâng cao bảo mật của smartphone

Nhiều báo cáo cho rằng, nhiều ứng dụng trên cửa hàng CH Play lén truy cập và lấy dữ liệu từ camera selfie mà chúng ta không hề hay biết.

Không tự nhiên mà Mark Zuckerberg phải dán băng keo camera trước của chiếc laptop ông đang sử dụng. Việc lấy cắp thông tin hiện nay không còn là của cá nhân nữa mà nó có rất nhiều hệ lụy nguy hiểm khác.

Nếu sở hữu một chiếc smartphone có camera pop-up, bạn sẽ biết được chính xác khi nào dữ liệu của bạn bị đánh cắp, hay có ứng dụng nào lén sử dụng ngầm camera selfie để ghi lại hình ảnh của bạn hay không. Bởi vì không thể nào bạn đang xem YouTube mà camera selfie lại bật lên được!

Tương lai sẽ có những smartphone tràn viền giá siêu rẻ

Nhớ lại những chiếc smartphone có camera pop-up đầu tiên đều là flagship như Vivo Nex hay OPPO Find X với mức giá cả ngàn USD. Và trong năm 2019, tính năng này được đem xuống những chiếc smartphone có mức giá tầm trung.

Tương lai sẽ có những smartphone tràn viền giá siêu rẻ

Điều này khiến mình có một niềm tin mãnh liệt rằng, các smartphone giá rẻ trong tương lai cũng sẽ có camera pop-up, lúc đó mọi người đều có thể sở hữu cho mình một smartphone tràn viền thực sự. Và đến lúc đó, có lẽ thiết kế camera truyền thống sẽ lùi bước để nhường chỗ cho công nghệ mới!