Việc nắm được những thông số của smartphone sẽ giúp bạn xác định rõ được nhu cầu sử dụng của mình và chọn mua được một sản phẩm phù hợp nhất.

Màn hình

Trên thị trường, điện thoại thông minh chủ yếu sử dụng 2 loại màn hình là màn LCD và Amoled. Màn Amoled sẽ cho màu sắc rực rỡ, nịnh mắt hơn. Còn màn LCD sẽ hiển thị màu trung thực hơn.

Cách tiết kiệm tiền triệu khi chọn mua smartphone - Hình 1

Về độ phân giải màn hình, có 3 mức phổ biến: HD+, FullHD, 2K. Với những người chỉ nghe gọi và lướt web hàng ngày, có lẽ độ phân giải ở mức HD+ là cũng đủ dùng. Độ phân giải càng lớn thì xem video giải trí càng mịn; tuy nhiên, kèm theo đó là máy sẽ hao pin nhanh hơn.

Bộ vi xử lý

Có quá nhiều loại vi xử lý có mặt trên thị trường. Từ chip của công ty Qualcomm, MediaTek tới những bộ chip do Apple, Samsung tự phát triển như A series hay Exynos... 

Về cơ bản, số model chip càng lớn thì có nghĩa là càng mạnh. Cụ thể như Qualcomm đang có 3 dòng chip phổ biến là Snapdragon 4xx, 6xx và 8xx.

Cách tiết kiệm tiền triệu khi chọn mua smartphone - Hình 2

Những smartphone trang bị chip Snapdragon 4xx sẽ phù hợp để sử dụng các tính năng giải trí bình thường như lướt web, xem Youtube. Vi xử lý Snapdragon 6xx đủ để chơi các game nặng như PUBG, Liên minh ở cấu hình trung bình. Còn dòng chip Snapdragon 8xx là cao cấp nhất, có thể xử lý được tất cả các tác vụ.

Tính năng chụp ảnh

Với các chị em thì khả năng chụp ảnh là một trong những tiêu chí quan trọng nhất khi chọn mua điện thoại. Xu hướng mới nhất hiện nay đang là chụp hình xóa phông. Chỉ những điện thoại sở hữu camera kép mới được trang bị tính năng này.

Cách tiết kiệm tiền triệu khi chọn mua smartphone - Hình 3

Để chụp selfie xóa phông, mặt trước của điện thoại cũng phải có camera kép. Vì vậy, các điện thoại thông minh chuyên dùng để chụp ảnh thường có từ 4 camera trở lên, hai ở phía sau, hai ở mặt trước.

Dung lượng pin

Cách tiết kiệm tiền triệu khi chọn mua smartphone - Hình 4

Nên chọn smartphone có dung lượng pin ít nhất là 3000 mAh để đáp ứng nhu cầu sử dụng tối thiểu trong một ngày. Với mức pin 4000 mAh, bạn có thể chạy các tác vụ nặng thoải mái hơn. Một số điện thoại đặc biệt còn trang bị viên pin khủng 5000 mAh. Đối với iPhone, dung lượng pin từ 1800 mAh là đủ cho việc sử dụng cả ngày hay chiến game.

Chọn mua hàng xách tay

Cách tiết kiệm tiền triệu khi chọn mua smartphone - Hình 5

So với hàng chính hãng, điện thoại xách tay có giá rẻ hơn từ 1-2 triệu đồng. Tuy nhiên, hàng xách tay cũng có một số nhược điểm.

- Thứ nhất, điện thoại xách tay có thể không sử dụng được Tiếng Việt, CH Play, hoặc phải chờ đợi một khoảng thời gian để cập nhật.

- Thứ hai, hàng xách tay không được bảo hành. Một số cửa hàng có ghi bảo hành cho khách 12 tháng ngoại trừ màn hình và nguồn; tiếc thay, đây lại là 2 linh kiện dễ hỏng nhất trên điện thoại.

Do đó, khi mua hàng xách tay thì các bạn nên chọn mua ở những cửa hàng có bảo hành cả màn hình và nguồn. Vì những cửa hàng này sẽ có chế độ bảo hành không thua gì so với các hệ thống lớn như TGDD, FPT...