Trước những vấn nạn từ tiện ích mở rộng như đánh cắp dữ liệu, đào tiền ảo, chèn mã độc... Google đang đề xuất nâng cấp các hàm API trình duyệt Chrome lên phiên bản mới nhất. Tuy nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến chức năng của các tiện ích mở rộng trình chặn quảng cáo như uBlock Origin và AdGuard.

Google đang đề xuất một loạt các thay đổi đối với nền tảng mở rộng của Chrome được gọi là Manifest V3. Manifest V3 sẽ ngăn chặn một số quyền truy cập nhạy cảm từ các tiện ích mở rộng. Đặc biệt, nó còn giúp Google Chrome hoạt động nhanh hơn khi không tốn thời gian chờ phản hồi từ các tiện ích mở rộng.

Các trình chặn quảng cáo sẽ bị vô hiệu hóa trên Google Chrome?

Theo thiết kế mới được đề xuất, các trình chặn quảng cáo Google Chrome sẽ buộc phải sử dụng hàm khai báo mới của NetRequesthhh, được thiết kế theo phương pháp chặn của Adblock Plus và bị giới hạn ở 30.000 câu lệnh.

Raymond Hill, nhà phát triển đằng sau 2 trình chặn quảng cáo nổi tiếng là uBlock Origin và uMatrix cho biết, các công cụ của công ty hoạt động bằng cách sử dụng một bộ lọc thông minh bên ngoài để chặn quảng cáo. Và chúng sẽ không thể hoạt động được nếu bản cập nhật mới không cho phép làm điều này.

Trước những phản hồi từ các nhà sản xuất, Google cũng lên tiếng nói rằng đây chỉ là kế hoạch phát triển trong tương lai. Và họ có thể can thiệp để xóa đi rào cản đó nếu thấy những gì mang lại hữu ích cho người dùng.

Theo Nguyễn Anh Tuấn (TGDD)