Trong quá trình chọn mua sản phẩm công nghệ, người dùng thường dựa vào những con số cách biệt nhau để xác định xem màn hình nào đẹp hơn. Tuy nhiên, cách nghĩ này là chưa hoàn toàn chính xác. Bên cạnh đó, chúng ta cũng thường có những hiểu lầm khi sử dụng màn hình. Vì vậy, bài viết sau sẽ giải thích cho các bạn biết một số hiểu lầm cơ bản về màn hình.

1. Các hiểu lầm về cách lựa chọn màn hình công nghệ

1.1. Màn hình Full HD đẹp hơn màn hình HD

Nếu nói màn hình Full HD sẽ rõ nét và hình ảnh mịn hơn so với màn hình HD là chính xác, nhưng nếu chỉ so sánh độ phân giải của 2 màn hình với nhau thì suy nghĩ này là chưa đúng.

Bạn nên biết các hiểu lầm khi lựa chọn và sử dụng màn hình công nghệ sau - Hình 1

Bởi để có thể kết luận là màn hình này đẹp hơn màn hình kia thì còn phải xét đến nhiều yếu tố khác như: tấm nền, thuật toán trình chiếu, tần số quét màn hình,....

1.2. Màn hình 2K là màn hình Quad HD (QHD)

Bạn nên biết các hiểu lầm khi lựa chọn và sử dụng màn hình công nghệ sau - Hình 2

Mọi người thường có suy nghĩ màn hình 2K là màn hình QHD, bởi vì chúng gấp 2 lần Full HD. Tuy nhiên, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Bởi độ phân giải 2K là 2048 x 1080 pixel, còn QHD là 2560 x 1440 pixel. Khi nhân 2 số này lại với nhau, bạn sẽ thấy màn hình 2K ít hơn 40% điểm ảnh so với màn hình QHD.

1.3. Màn hình có tần số quét càng cao thì càng đẹp

Bạn nên biết các hiểu lầm khi lựa chọn và sử dụng màn hình công nghệ sau - Hình 3

Mặc dù màn hình có tần số quét cao sẽ đem đến cho bạn cảm giác sử dụng mượt mà và trơn tru hơn. Nhưng để có một màn hình tần số quét cao mà đẹp thì còn cần có tấm nền chất lượng, để hiển thị màu sắc không quá sai lệch với bảng màu chuẩn (Delta E).

=>> iPhone 13 màu Xanh Navy bất ngờ lộ diện ngoài đời thực

2. Các hiểu lầm về cách sử dụng màn hình công nghệ

2.1. Ngồi quá gần màn hình sẽ bị cận

Ý kiến này là hoàn toàn chính xác tại thời điểm năm 1967, nhưng với công nghệ hiện nay thì điều này không còn chính xác. Vì màn hình công nghệ ngày nay đã đạt một độ an toàn với tiêu chí nhất định.

Bạn nên biết các hiểu lầm khi lựa chọn và sử dụng màn hình công nghệ sau - Hình 4

Vì thế, bạn hãy yên tâm sử dụng màn hình của mình, nhưng nhớ không nên ngồi quá gần để tránh tình trạng nhức và mỏi mắt, hay sai tư thế gây đau lưng và mõi cổ.

2.2. Xem màn hình máy tính quá lâu sẽ bị cận

Bạn nên biết các hiểu lầm khi lựa chọn và sử dụng màn hình công nghệ sau - Hình 5

Có nhiều bác sĩ khuyên chúng ta không nên xem màn hình máy tính quá lâu, vì việc này có khả năng ảnh hưởng xấu đến mắt của bạn. Tuy nhiên, cho đến nay thì các nhà khoa học vẫn chưa thể chứng mình được điều này là đúng hay sai. Vì vậy, nếu có thể thì chúng ta không nên nhìn màn hình quá lâu, bởi việc này có thể gây ra các triệu chứng ngắn hạn như nhức và mõi mắt.

2.3. Ánh sáng màn hình ảnh hưởng tới giấc ngủ

Khi chúng ta buồn ngủ, cơ thể sẽ tự sản sinh ra một lượng Melatonin, đây là một hormone giúp cơ thể chìm vào giấc ngủ. Nhưng vào ban đêm, việc tiếp xúc với màn hình smartphone, máy tính,... sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Bạn nên biết các hiểu lầm khi lựa chọn và sử dụng màn hình công nghệ sau - Hình 6

Nguyên nhân là do màn hình điện thoại và máy tính hiện tại đều phát ra ánh sáng xanh, việc này sẽ giúp hình ảnh rõ và sáng hơn, đặc biệt là khi dùng ngoài trời nắng.

Nhưng khi tiếp xúc với ánh sáng này vào ban đêm, bộ não con người sẽ hiểu nhầm ánh sáng này là ánh sáng mặt trời, nên sẽ ngừng tiết melatonin để kích thích việc buồn ngủ, vì cả 2 loại ánh sáng có tính chất giống như nhau.

2.4. Tiếp xúc với màn hình thường xuyên sẽ gây ung thư

Suy nghĩ này là không chính xác và thiếu logic, thậm chí là phản khoa học. Đúng là trong thời đại hiện nay thì tỉ lệ ung thư tăng nhiều hơn so với trước kia, nhưng không thể vì vậy mà kết luận màn hình công nghệ là tác nhân gây ung thư.

Bạn nên biết các hiểu lầm khi lựa chọn và sử dụng màn hình công nghệ sau - Hình 7

Bởi theo các nghiên cứu thì nguyên nhân có thể dẫn đến ung thư trong thời đại công nghệ bao gồm:

- Tuổi thọ con người càng cao thì khả năng ung thư có thể phát triển trong độ tuổi lý tưởng ngày càng được kéo dài.

- Chúng ta ngày càng ít phải vận động hơn trước kia. Đồng thời, việc di chuyển cũng đơn giản hơn với các phương tiện giao thông nhanh chóng và không cần phải đi bộ nữa.

- Thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn ngày càng được sử dụng phổ biến. Trong những loại thực phẩm này thường chứa nhiều chất nguy hiểm, khiến khả năng ung thư tăng cao.

2.5. Màn hình là tác nhân sinh ra bệnh tiểu đường và trầm cảm

Việc ngồi trước máy tính quá lâu trong thời gian dài có thể khiến bạn bị trầm cảm. Bên cạnh đó, việc ăn nhiều nhưng không vận động cũng sẽ khiến bạn bị tăng cân, béo phì và thế là sinh ra tiểu đường.

Bạn nên biết các hiểu lầm khi lựa chọn và sử dụng màn hình công nghệ sau - Hình 8

Chính vì thế, việc mọi người nhìn nhận và kết tội màn hình công nghệ phát ra ánh sáng là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường và trầm cảm là hoàn toàn không chính xác.

=>> iPhone 12 và iPhone 12 mini bất ngờ ra mắt màu Tím thơ mộng