Việc lau chùi, giữ gìn màn hình điện thoại thông minh làm sao cho bền và hoạt động hiệu quả nhất đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo của người sử dụng. Khi có ý định lau chùi màn hình điện thoại thông minh, bạn chú ý đừng bao giờ sử dụng 9 vật dụng dưới đây nhé!

Khăn giấy / Giấy ăn

9 thứ đừng bao giờ dùng để lau màn hình smartphone - Hình 1

Khăn giấy hay giấy ăn có thể giúp làm sạch bàn ăn của bạn nhưng đừng bao giờ sử dụng chúng để lau chùi màn hình điện thoại. Giấy có thể bị rách vụn ra, khiến cho bụi bẩn đang bám trên mặt màn hình smartphone bị cọ xát vào màn hình nhiều hơn. Giấy ăn thậm chí còn có thể để lại vết xước trên màn hình điện thoại thông minh của bạn.

Nước lau kính

Bạn dùng dung dịch nước lau kính để lau gương và cửa sổ nhà sáng loáng và bạn nghĩ bụng: chắc dùng nước này để lau màn hình điện thoại cũng được? Câu trả lời là không!

9 thứ đừng bao giờ dùng để lau màn hình smartphone - Hình 2

Một số dòng điện thoại đời mới, chẳng hạn như chiếc iPhone XR, có một lớp phủ bảo vệ màn hình và có thể bị ăn mòn theo thời gian. Sử dụng những dung dịch tẩy rửa mạnh có thể phá huỷ lớp phủ bảo vệ và làm cho màn hình điện thoại của bạn dễ bị trầy xước hơn.

James LeBeau - Phó Giáo sư chuyên ngành Khoa học Vật liệu và Kỹ thuật tại Viện Công nghệ Massachusetts cho biết "bất kỳ loại chất tẩy rửa nào có chứa tác nhân gây ăn mòn đều có thể làm xước bề mặt màn hình điện thoại". Do đó, bạn tuyệt đối đừng bao giờ sử dụng chúng.

Các loại chất tẩy rửa khác

LeBeau lưu ý rằng khả năng chống xước của tấm kính làm nên màn hình điện thoại sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ loại chất tẩy rửa nào. Chỉ có lớp phủ bảo vệ màn hình mới bị các loại dung dịch đó ăn mòn mà thôi.

Chẳng hạn, dung dịch tẩy rửa Bar Keepers Friend được nhà sản xuất tuyên bố công khai rằng nó có thể làm hỏng lớp bảo vệ màn hình. Dung dịch tẩy rửa Bon Ami thì ghi rõ trên bao bì rằng không được sử dụng sản phẩm với các tấm kính có lớp phủ bảo vệ. Apple cũng khuyên người dùng không được sử dụng các sản phẩm tẩy rửa để lau điện thoại.

Xà phòng rửa bát và xà phòng rửa tay

Mặc dù hoá chất có trong xà phòng rửa bát và xà phòng rửa tay khá nhẹ, nhưng cách thức đúng đắn duy nhất để sử dụng chúng là hoà loãng với nước. 

9 thứ đừng bao giờ dùng để lau màn hình smartphone - Hình 3

Tuy nhiên, đa số các công ty sản xuất điện thoại đều khuyến cáo người dùng giữ cho điện thoại của mình tránh xa nước; do đó, một lần nữa, hãy cân nhắc chỉ sử dụng một miếng vải ẩm mà thôi!

Dung dịch tẩy trang

Một số loại dung dịch tẩy trang có chứa hoá chất gây nguy hại tới màn hình của các thiết bị điện tử. LeBeau khuyến cáo người sử dụng không dùng dung dịch tẩy trang, thay vào đó sử dụng một chiếc khăn mềm thấm một chút nước.

Khí nén

Điện thoại của bạn là một sản phẩm rất "mong manh", do đó mà việc phun một luồng không khí cực mạnh vào các cổng kết nối hay các chi tiết tiếp xúc với môi trường bên ngoài có thể gây ra thiệt hại nhất định tới các bộ phận của nó. 

9 thứ đừng bao giờ dùng để lau màn hình smartphone - Hình 4

Trong đó, nhạy cảm nhất là micro của điện thoại. Các công ty công nghệ, như Apple, đặc biệt cảnh báo người dùng không sử dụng khí nén để loại bỏ chất bẩn khỏi điện thoại.

Giấm

Chuyên trang công nghệ Lifehacker khuyên người dùng nên sử dụng giấm pha loãng để làm sạch màn hình điện thoại của bạn. Tuy nhiên, trang tin Android Central lại cho rằng không bao giờ được đặt giấm lên các bộ phận bằng thủy tinh của điện thoại, để giữ gìn lớp phủ oleophobic (không thấm dầu).

Nhà nghiên cứu LeBeau cũng đã xác nhận rằng giấm có thể sẽ làm mòn các bộ phận trên điện thoại. Tuy nhiên, Android Central cho biết bạn có thể sử dụng giấm để lau chùi các bộ phận khác của điện thoại ngoại trừ phần màn hình, chẳng hạn như mặt sau - nhưng lưu ý phải pha với nước sạch theo tỷ lệ 50/50.

Cồn

Do các dòng điện thoại thông minh đời mới đều có một lớp phủ bảo vệ, nên việc dùng cồn chà xát lên màn hình có thể khiến lớp phủ này nhanh hỏng hơn, khiến màn hình của bạn dễ bị xước.

Các loại dung dịch khử trùng

Trên bao bì của những sản phẩm này thường ghi rõ "Rửa lại tay bằng nước sạch sau khi sử dụng"; vì vậy, khi sử dụng dung dịch đó để lau chùi màn hình điện thoại, một bề mặt vốn thường xuyên tiếp xúc với da tay và cả da mặt của chúng ta (khi áp điện thoại lên tai để trả lời các cuộc gọi) rõ ràng không phải là một ý tưởng hay.

Theo LeBeau, các loại dung dịch tẩy rửa này thường chứa cồn, có khả năng phá huỷ lớp phủ oleophobic và lớp phủ hydrophobic (không thấm nước) của thiết bị.

Ông cho biết, lớp chống xước của màn hình điện thoại hoạt động chủ yếu nhờ quá trình trao đổi ion được thực hiện đối với phần kính của màn hình, bằng cách thay thế các nguyên tử natri bằng phốt-pho.

Xem thêm: TOP 5 smartphone bán chạy nhất nửa đầu tháng 7/2019