Nếu bạn đang phân vân trong việc chọn mua một chiếc smartphone đời mới, chắc hẳn trong đầu bạn đã từng xuất hiện câu hỏi: Những mẫu smartphone đầu bảng (flagship) thế hệ cũ so sánh với những chiếc điện thoại thông minh tầm trung mới "cứng", thì cái nào hơn và nên mua cái nào?

Thiết kế độc đáo và cao cấp

Để cắt giảm chi phí, các nhà sản xuất điện thoại thường sử dụng những khuôn mẫu sẵn có cho các thiết kế smartphone tầm trung, bởi vậy các mẫu điện thoại giá rẻ thường có bề ngoài khá "nhàm chán".

7 lý do khiến smartphone tầm trung đời mới "thua xa" flagship cao cấp đời cũ - Hình 1

Ngược lại, những mẫu điện thoại thông minh "đầu bảng" thường sở hữu thiết kế cao cấp và độc đáo, được sản xuất từ những vật liệu chất lượng tốt hơn.

Màn hình sắc nét hơn

Trong đa số trường hợp, những chiếc flagship vẫn sẽ sở hữu những màn hình sắc nét hơn so với những mẫu máy giá rẻ. Đa số những mẫu máy đầu bảng thường có tấm nền độ phân giải Quad HD (1440p hoặc 2K) trở lên.

7 lý do khiến smartphone tầm trung đời mới "thua xa" flagship cao cấp đời cũ - Hình 2

Một thông số kĩ thuật khác chỉ có trên các dòng máy cao cấp là công nghệ màn hình OLED, có khả năng tái tạo màu đen sâu hơn và độ tương phản tốt hơn so với màn hình LCD.

Hệ thống camera tốt hơn

Về cơ bản, các mẫu flagship vẫn có phần cứng máy ảnh vượt trội hơn hẳn. Trên các thiết bị cao cấp, bạn sẽ được trải nghiệm những ống kính và cảm biến tốt nhất trên thị trường camera di động, cho phép bạn chụp được những bức ảnh có chất lượng cao trong hầu hết mọi điều kiện và hoàn cảnh.

7 lý do khiến smartphone tầm trung đời mới "thua xa" flagship cao cấp đời cũ - Hình 3

Trong khi đó, những chiếc điện thoại tầm trung hay tầm thấp thường không được trang bị phần mềm chụp và xử lý ảnh tốt, chưa kể những phần mềm ấy thường có ít tính năng hơn những chiếc điện thoại đắt tiền.

Camera trên các mẫu flagship cũng thường đa năng hơn: chẳng hạn, các mẫu máy đầu bảng thường có nhiều ống kính hơn cả ở mặt sau lẫn mặt trước.

Bộ xử lý cao cấp thế hệ cũ so với bộ xử lý tầm trung?

Chiếc điện thoại giá tốt mà bạn đang cân nhắc mua nhiều khả năng sẽ được trang bị những mẫu CPU tầm trung thế hệ mới nhất. Tuy nhiên, trừ phi bạn mua những chiếc flagship quá cũ, còn lại đa số máy điện thoại cao cấp ra đời trong khoảng 1-2 năm trở lại đây vẫn cho hiệu năng tốt hơn so với các mẫu máy giá rẻ.

Do vậy, nếu bạn có ý định chơi các trò chơi đòi hỏi sức mạnh xử lý nặng hoặc thực thi những tác vụ "ngốn" nhiều tài nguyên, thì bạn nên lựa chọn những mẫu CPU đời cũ nhưng cao cấp và có hiệu năng cao hơn.

Hỗ trợ cập nhật phần mềm mới trong thời gian dài hơn

Do những chiếc điện thoại thông minh cao cấp thường có giá rất cao, nên người dùng cũng kỳ vọng sẽ có thể sử dụng nó trong một khoảng thời gian dài hơn.

7 lý do khiến smartphone tầm trung đời mới "thua xa" flagship cao cấp đời cũ - Hình 4

Và để đảm bảo những người dùng thuộc phân khúc cao cấp của mình không gặp vấn đề chỉ sau 1-2 năm sử dụng sản phẩm, các hãng sản xuất ưu tiên sản xuất nhiều bản cập nhật cho chúng hơn.

Sạc nhanh và sạc không dây

Tương tự như trên, sạc nhanh là một công nghệ chưa phổ biến trong thế giới của những chiếc điện thoại tầm trung và thấp. Để sử dụng tính năng này, bạn cần phải đầu tư thêm để mua một mẫu máy cao cấp.

7 lý do khiến smartphone tầm trung đời mới "thua xa" flagship cao cấp đời cũ - Hình 5

Các mẫu điện thoại đầu bảng sẽ mang tới cho bạn trải nghiệm sạc pin tốc độ cao hoàn thiện nhất. Điều tương tự cũng áp dụng với công nghệ sạc không dây, đến nay vẫn chưa có mẫu máy giá rẻ nào được tích hợp công nghệ này.

Khả năng chống nước

Chống nước là một tính năng quan trọng khác nhưng vẫn chưa xuất hiện nhiều trên các mẫu máy điện thoại tầm trung. Một số hãng như Motorola có trang bị tính năng này cho các mẫu điện thoại giá rẻ của mình, song khả năng của chúng vẫn khá hạn chế (chỉ có thể "chống chọi" được trong một thời gian ngắn, rơi xuống nước lấy ra ngay). Tính năng này không thể đảm bảo cho "số phận" của chiếc smartphone quý giá của bạn một khi đã bị nhúng nước.

7 lý do khiến smartphone tầm trung đời mới "thua xa" flagship cao cấp đời cũ - Hình 6

Mặt khác, bạn có thể sử dụng những chiếc điện thoại đầu bảng từ các hãng như Samsung hay Apple dưới trời mưa nặng hạt, hay thậm chí còn có thể quay những đoạn video ngắn dưới nước.

Cần lưu ý rằng mặc dù được trang bị tính năng chống nước, nhưng không có hãng nào nhận bảo hành những chiếc điện thoại bị hư hỏng do vào nước cả. Vì vậy, bạn phải tự chịu mọi rủi ro khi sử dụng thiết bị của mình trong các điều kiện có yếu tố nước.

Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn mua chiếc điện thoại phù hợp nhất với mình!