Nếu bạn đã tiết kiệm khá lâu mới có đủ tài chính để mua một chiếc MacBook, nhưng do là lần đầu mua laptop của Apple nên bạn còn khá bối rối khi đưa ra được lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bản thân. Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc này cho bạn.

Khi mua một chiếc máy tính xách tay thì bạn cần bỏ ra một số tiền không nhỏ, đặc biệt là khi bạn muốn sở hữu dòng máy Macbook của nhà Táo thì lại càng cần phải xem xét kỹ hơn.

Nhìn chung, Macbook được phân thành 3 dòng chính là Macbook, Macbook Pro và Macbook Air với các kích thước 11 inch, 12 inch, 13 inch, 15 inch và 16 inch. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà chúng ta sẽ lựa chọn những dòng máy có cấu hình, tính năng và thiết kế cho phù hợp.

1. Nên lựa chọn Macbook đời nào?

Để có thể sử dụng được lâu dài, bạn nên lựa chọn những dòng Macbook cách hiện tại 5 năm. Ví dụ, hiện tại là đầu năm 2020 thì bạn nên lựa chọn những dòng Macbook ở năm 2015 - 2019.

Hướng dẫn chọn mua Macbook phù hợp với từng nhu cầu sử dụng - Hình 1

Các dòng Macbook 2015 có cấu hình thấp nhất cũng được trang bị CPU Core i5 thế hệ thứ 5, nó hoàn toàn có thể đáp ứng được các nhu cầu cơ bản như lướt web, nghe nhạc, các ứng dụng văn phòng,....

Ngoài ra, các dòng Macbook 2015 đã được trang bị ổ cứng SSD giúp đọc/ghi dữ liệu và giúp hoạt động mượt mà hơn. Đặc biệt, từ năm 2015 thì các dòng máy tính xách tay của Apple đều được thiết kế mỏng và nhẹ, giúp dễ dàng mang đi.

2. Macbook dành cho học sinh sinh viên và nhân viên văn phòng

Phần lớn học sinh, sinh viên và nhân viên văn phòng thường có công việc nhẹ nhàng, chủ yếu sử dụng các phần mềm thông dụng như Microsoft Word, Excel, Powerpoint, phục vụ giải trí, trò chơi thông thường, lướt web,....

Vì những công việc này khá nhẹ nhàng và dễ thực hiện, nên bạn không cần chọn các dòng máy có cấu hình quá cao nhưng vẫn đảm bảo máy tính hoạt động ổn định và mượt mà.

Hướng dẫn chọn mua Macbook phù hợp với từng nhu cầu sử dụng - Hình 2

Bên cạnh đó, do nhu cầu di chuyển (mang laptop theo người) thường xuyên, nên yếu tố kích thước và khối lượng của máy tính cũng cần quan tâm.

Như vậy, dòng Macbook 12 inch (còn gọi là MacBook) và Macbook Air chính là sự lựa chọn lý tưởng, bởi đây là dòng máy tính xách tay siêu mỏng và siêu nhẹ.

Dòng Macbook chỉ được Apple trang bị màn hình 12 inch và trọng lượng 0.9 kg. Trong khi đó, dòng Macbook Air có 2 loại kích thước màn hình là 11 inch (trọng lượng 1.08 kg) và 13 inch (trọng lượng từ 1.25 - 1.35 kg).

3. Macbook dành cho những người yêu cầu hiệu năng khỏe

Nếu như công việc của bạn cần đến chiếc laptop có hiệu năng cao, thì Macbook Pro chính là dòng máy phù hợp với bạn. Đặc biệt, với những công việc như thiết kế đồ họa, kỹ xảo điện ảnh,... cần cấu hình và màn hình tốt.

Macbook Pro có cấu hình cao hơn và nhanh hơn so với Macbook Air. Mặc dù thiết kế các dòng máy của Apple cơ bản đều mang đậm nét hình ảnh quả táo khuyết, tính thẩm mỹ cao, nhưng chiếc Macbook Pro lại có kích thước lớn hơn và khối lượng nặng hơn. Màn hình có chất lượng hiển thị tốt, không bị ám màu, màu sắc lên chuẩn và sắc nét.

Hiện tại, Macbook Pro có các loại 13, 15 và 16 inch. Vậy nên, tùy vào nhu cầu và công việc cụ thể mà bạn hãy chọn cho mình một chiếc Pro thích hợp. Tránh mỗi lần di chuyển lại cằn nhằn vì cái này quá to, hay ngồi nhà làm việc lại than thở màn hình 13" nhỏ quá.

Hướng dẫn chọn mua Macbook phù hợp với từng nhu cầu sử dụng - Hình 3

Còn đã đụng tới đồ họa, lập trình, thiết kế hay chỉnh sửa video thì màn hình 15 inch mới đảm bảo xử lý tốt các tác vụ như bạn mong muốn. Để đảm bảo chơi game ngon ơ thì bổ sung thêm card màn hình rời. Làm việc xong, chơi game giải trí cho đã.

Loại 13 inch thì dùng photoshop, thiết kế hay đồ họa vẫn ngon. Đặc biệt, dòng Macbook Pro này có loại có và không có thanh Touch Bar. Vậy nên, tùy nhu cầu mà bạn có thể chọn cho mình phiên bản phù hợp. Ai đi công tác và di chuyển thường xuyên thì 13" sẽ là sản phẩm lý tưởng hơn 15" và 16" đó.

Với những chia sẻ cơ bản trên, mong rằng bạn đã có thể chọn mua cho mình một chiếc Macbook phù hợp với nhu cầu sử dụng. Để đảm bảo mua được những sản phẩm chính hãng, chất lượng với giá thành tốt nhất, hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và hưởng những ưu đãi hot nhất.

Xem thêm: Cách kiểm tra MacBook cũ 99%, tránh mua phải hàng kém chất lượng