Nhờ hệ thống 3 camera được nâng cấp cùng thời lượng pin được cải thiện, là những lý do chính khiến iPhone 11 Pro vừa ra mắt đã khiến nhiều người khao khát sở hữu.

Tuy nhiên, những người đang sở hữu iPhone Xs cần phải tỉnh táo và cân nhắc kỹ lưỡng khi có ý định nâng cấp lên iPhone 11 Pro. Vì dù sao thì iPhone Xs chỉ mới được một năm tuổi.

1. Màn hình

Khi ra mắt vào năm 2018, iPhone Xs được Apple trang bị màn hình Super Retina và đạt độ sáng tối đa 660 nits, được đánh giá là màn hình tốt nhất trên smartphone lúc bấy giờ.

Có nên nâng cấp lên iPhone 11 Pro khi đang sử dụng iPhone Xs - Hình 1

Mặc dù iPhone 11 Pro sở hữu màn hình Super Retina XDR mới của Apple và đạt độ sáng tối đa 1.200 nits. Nhưng iPhone Xs vẫn được đánh giá là một thiết bị có màn hình cực kỳ tốt, độ sáng, mức độ hiển thị ngoài trời và tỉ lệ tương phản quá đủ để sử dụng hàng ngày.

2. Cấu hình

Có nên nâng cấp lên iPhone 11 Pro khi đang sử dụng iPhone Xs - Hình 2

Thông số cấu hình phần cứng là điểm khác biệt lớn giữa iPhone 11 Pro và iPhone Xs với bộ vi xử lý mạnh mẽ hơn. Công nghệ mới trên Apple A13 Bionic bổ sung thêm 30% bóng bán dẫn, hỗ trợ khả năng học máy (machine-learning) và thuật toán camera của iPhone 11 Pro lên đáng kể, tuy nhiên hiệu suất chỉ tăng nhẹ ở bài kiểm tra điểm chuẩn tổng hợp.

3. Camera

Trong khi iPhone Xs chỉ được trang bị hệ thống camera kép, thì iPhone 11 Pro lại được nâng cấp với cụm camera thứ 3 - cảm biến mới là camera góc siêu động 120 độ, cho phép người dùng chụp ảnh ở một góc nhìn hoàn toàn khác. 

Có nên nâng cấp lên iPhone 11 Pro khi đang sử dụng iPhone Xs - Hình 3

Hơn nữa, iPhone 11 Pro còn tích hợp cả chế độ chụp ban đêm và trong tương lai Apple cũng phát hành bản cập nhật chế độ Deep Fusion (chụp ảnh cùng lúc với 3 camera, kết hợp với bộ xử lý thần kinh để khắc phục nhược điểm từng camera, từ đó mang tới chất lượng ảnh chụp ấn tượng).

Việc nâng cấp camera trên iPhone 11 Pro so với iPhone Xs là một điều hấp dẫn đối với người dùng. Tuy nhiên, nếu bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì việc nâng cấp lên iPhone 11 Pro mới thực sự có ý nghĩa.

4. Kết nối

iPhone 11 Pro đi kèm với modem Gigabit LTE hỗ trợ kết nối nhanh hơn và chuẩn kết nối Wi-Fi 6 tốc độ cao. Chiếc iPhone mới cũng tích hợp cả chip băng thông rộng Ultra Wideband mới của Apple, hỗ trợ một số tính năng liên quan đến AirDrop và định vị chính xác hơn.

Trong khi đó, iPhone Xs không hỗ trợ chuẩn kết nối không dây Wi-Fi 6 nhưng nó cũng có modem Gigabit LTE. iPhone 11 Pro chắc chắn được cải thiện tốt hơn Xs trong khả năng kết nối không dây nhưng cải tiến này là không đáng kể.

5. Tuổi thọ pin

Thời lượng pin của iPhone Xs là điều khiến chúng ta hơi thất vọng. Chiếc smartphone này chỉ sử dụng được trong một ngày ở cường độ trung bình, nếu như sử dụng ở cường độ cao thì bắt buộc bạn phải sạc máy vào ban đêm.

Đối với iPhone 11 Pro thì sẽ không còn tình trạng phải sạc máy vào ban đêm, khi máy được trang bị viên pin có thời lượng dài hơn bốn giờ so với iPhone Xs.

Có nên nâng cấp lên iPhone 11 Pro khi đang sử dụng iPhone Xs - Hình 4

Điều tuyệt vời hơn nữa là Apple cũng tặng kèm bộ sạc USB-C 18W trên dòng iPhone 11 Pro, người dùng có thể sạc từ 0-50% chỉ trong vòng 30 phút.

Do đó, nếu bạn phải luôn sử dụng ở cường độ cao thì thời lượng pin dài hơn của iPhone 11 Pro đáng để bạn lưu tâm. Tuy nhiên, chỉ riêng thời lượng pin dài hơn không phải là lý do để bạn từ bỏ iPhone Xs và nâng cấp lên iPhone 11 Pro.

Những gì bạn có thể cải thiện là mua bộ sạc nhanh 18W và cáp USB-C to Lightning cho iPhone để sạc nhanh hơn cho iPhone Xs. Thời lượng pin không thể cải thiện nhưng chí ít bạn tiết kiệm được thời gian sạc pin.

6. Tạm kết

Với những thay đổi lớn như vậy thì bạn cũng có thể nghĩ đến việc nâng cấp lên iPhone 11 Pro, nếu bạn là người không lo lắng về tài chính. Còn nếu bạn có tài chính "eo hẹp" thì hãy để một thời gian nữa hãy nâng cấp nếu muốn.

Nhưng theo mình thì chúng ta không cần "lên đời" cũng iPhone 11 Pro vào lúc này, vì dù sao thì iPhone Xs vẫn là một trong những smartphone tốt nhất của Apple. 

Xem thêm: Series 4 và Series 3: Bạn nên mua Apple Watch nào?