Khi quyết định mua iPhone 7 cũ, mọi người thường cho rằng "máy cũ sẽ không bằng máy mới về chất lượng, vẻ đẹp và hiệu năng". Tuy nhiên, ý nghĩ đó là sai lầm, vì máy mới hay máy đã sử dụng thì đều sản xuất chính hãng bởi Apple, bởi vậy mà chất lượng hay hiệu năng của máy cũ sẽ tương đượng với máy mới.

Nhưng nếu như các bạn mua phải máy dựng hay máy kém chất lượng thì điều đó không được đảm bảo, vì những loại máy này đã trải qua sửa chữa

Kiểm tra vỏ của máy

Cách chọn mua điện thoại iPhone 7 cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 1

Kiểm tra vỏ máy là điều quan trọng để xác nhận iPhone 7 zin, thay vỏ hay là hàng nhái.

- Nếu là máy zin thì lớp vỏ sẽ trông nhám nhưng khá mịn và có màu sắc sáng hơn. Còn là máy dựng thì lớp vỏ sẽ có màu bệt hơn và nhám hơn rất nhiều.

- Thông tin sản phẩm được in phía mặt lưng cúa máy zin sẽ có cảm giác liền mạch khi vuốt, nét chữ thanh mảnh và sắc nét. Còn hàng dựng thì khi vuốt sẽ cảm thấy độ sần, nét mực hơi dày và nét chữ không được sắc nét.

- Đối với máy iPhone 7 chưa thay vỏ thì các gạch sóng sẽ được thiết kế liền mạch và khi vuốt sẽ không có cảm giác gợn tay, còn iPhone 7 cũ đã thay vỏ thì sẽ cảm nhận được các khớp nối khi vuốt.

Cách chọn mua điện thoại iPhone 7 cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 2

Phần dải loa của iPhone 7 zin có các lỗ tròn được gọt sắc nét và đều nhau.

- Máy đã thay vỏ thì phần dải loa có các lỗ tròn được gọt không sắc nét và có khi không đều nhau và chân sạc bị lõm vào bên trong đôi chút. Máy chưa thay vỏ thì các lỗ loa sẽ được gọt sắc nét và đều nhau.

Kiểm tra các nút vật lý

- Đối với iPhone chính hãng còn zin thì các nút vật lý được thiết kế chắc chắn dù có thao tác mạnh, còn iPhone nhái hoặc hàng thay vỏ thì các phím bấm rất lỏng lẻo và có cảm giá cứng hoặc không phản hồi khi bấm.

Cách chọn mua điện thoại iPhone 7 cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 3

Nút bấm trên iPhone 7 cũ zin được thiết kế chắc chắn.

- Phím volume của máy zin sẽ được làm nổi lên so với phần viền, còn máy đã thay vỏ thì phím volume sẽ được làm bằng với bề mặt viền. 

- Đối với máy zin, phiên bản màu đen sẽ có phím Home cùng màu với vỏ, còn các phiên bản màu khác thì phím Home là màu trắng.

Kiểm tra màn hình

- Kiểm tra mặt kính

Cách chọn mua điện thoại iPhone 7 cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 4

Một chiếc iPhone 7 99% zin sẽ có màn hình được gắn rất chặt với phần khung viền, chúng tạo thành một khối rất chắc chắn. Nếu máy có hiện tượng ọp ẹp, màn hình bị vênh lên, hay có vết keo dán xung quanh viền thì đó có thể là một chiếc máy đã bị thay màn hình hoặc bị thay vỏ.

- Kiểm tra cảm ứng

Cách chọn mua điện thoại iPhone 7 cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 5

Kiểm tra cảm ứng iPhone 7 cũ bằng cách di chuyển biểu tượng.

Giữ ngón tay vào biểu tượng bất kì trên điện thoại để đưa biểu tượng vào trạng thái di chuyển, di chuyển biểu tượng toàn màn hình, nơi nào mà bạn không di chuyển được thì cảm ứng iPhone 7 có vấn đề.

- KIểm tra điểm chết

Bạn có thể xác định điểm chết của màn hình thông qua việc reset lại máy. Lúc màn hình khời động lại, bạn cần quan sát kỹ xem trên màn hình khởi động ngoài logo "Táo Khuyết màu trắng" ra còn xung quanh màn hình sẽ toàn là màu đen.

Nếu màn hình của bạn xuất hiện những điểm có màu khác như xanh, đỏ, tím... thì chứng tỏ màn hình của bạn tại những điểm đó đã bị chết cảm ứng (hay còn gọi là điểm chết).

Kiểm tra loa, mic và camera

- Cách đơn giản nhất để kiểm tra loa là có thể thử bật một bài nhạc, liên tục tăng giảm âm lượng bằng phím vật lý để kiểm tra xem âm lượng có thay đổi không. Ngoài ra, bạn cũng có thể lần lượt bịt loa và míc, nếu thấy âm thanh vẫn phát tiếng như nhau thì chứng tỏ đó là iPhone 7 nhái.

- Để thử mic thì các bạn nên gọi điện cho ai đó và kiểm tra âm thanh cuộc gọi cả 2 chiều.

Cách chọn mua điện thoại iPhone 7 cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 6

- Còn camera thì các bạn chỉ cần chụp vài bức ảnh bằng camera trước và sau, sau đó phóng to bức ảnh để quan sát, nếu ảnh nét và không có vết xước hay bị nhiễu thì chứng tỏ camera hoạt động bình thường. Ngoài ra, bạn cũng nên quay một đoạn video khoảng 1 phút để kiểm tra độ ổn định của camera.

Kiểm tra khay Sim

Cách chọn mua điện thoại iPhone 7 cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 7

Kiểm tra khay Sim để xem màn hình iPhone bị thay chưa.

Khay Sim rất ít khi được người dùng quan tâm vì người dùng chỉ cần lắp Sim, thẻ nhớ vào sử dụng và cũng rất ít khi thay chúng. Thế nhưng, khi bạn tháo khay Sim ra hẳn rồi bật màn hình cho sáng lên, nhìn vào khe Sim, nếu khe Sim bị hở sáng tức là máy đã bị thay màn hình.

Kiểm tra IMEI và số Serial

Cách chọn mua điện thoại iPhone 7 cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 8

Kiểm tra IMEI và số Serial là bước quan trọng khi mua iPhone 7 99%. Dãy số IMEI được ghi trên vỏ hộp (nếu có), thân máy, khay Sim và bên trong phần cài đặt của máy trùng khóp với nhau thì chiếc iPhone này được đảm bảo.

Kiểm tra máy có dính iCloud không

Đế kiểm tra xem máy có dính iCloud hay không, thì bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

- Khôi phục cài đặt gốc hoặc tắt chức năng Find My Phone, nếu máy yêu cầu bạn nhập mật khẩu thì bạn nên tránh xa những chiếc iPhone 7 như vậy.

- Sử dụng phần mềm Activation Lock Status Checker (kiểm tra tình trạng khóa kích hoạt của thiết bị). Phần mềm này sẽ cho phép bạn kiểm tra xem iPhone của bạn có bị khóa iCloud không.

- Bạn có thể truy cập trực tiếp vào trang https://www.icloud.com/activationlock/ và nhập số IMEI hoặc số Sê-ri của chiếc IP7 cần kiểm tra vào, sau đó nhập mã captcha và nhấn "Tiếp tục" để kiểm tra. Nếu kết quả cho ra là "Khóa Kích Hoạt: Tắt" thì tức là chiếc iPhone đó không bị khóa iCloud và bạn có thể yên tâm mà mua thiết bị này. Ngược lại, chiếc iPhone 7 đang bị khóa iCloud.

Kết nối máy với iTunes

Cách chọn mua điện thoại iPhone 7 cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 9

Đế kiểm tra xem chiếc iPhone 7 có phải máy thật hay nhái thì bạn có thể kiểm tra bằng phần mềm iTunes. Nếu chiếc iPhone của bạn kết nối thành công với iTunes thì đó là máy thật, ngược lại thì là hàng nhái.

Kiểm tra tính năng Touch ID

Cách chọn mua điện thoại iPhone 7 cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 10

Đối với nhiều người thì tính năng Touch ID không quan trọng, nhưng nếu iPhone 7 mà không có tính năng bảo mật này sẽ khiến máy tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hơn nữa, giá thành cúa iPhone đã qua sử dụng có Touch ID và không có sẽ có giá chênh lệch rất lớn. Do đó, trước khi mua máy iPhone 7 cũ thì các bạn nên kiểm tra kỹ tính năng này.

Kiểm tra chức năng ghi âm

Bạn mở chức năng ghi âm rồi thổi vào, nếu kim ghi âm dao động thì chứng tỏ chức năng ghi âm vẫn còn tốt.

Kiểm tra cảm quang

Cách chọn mua điện thoại iPhone 7 cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 11

Bạn có thể kiểm tra cảm quang của chiếc iPhone 7 cũ bằng cách thực hiện một cuộc gọi bất kỳ, sau đó đưa tay vào vùng cảm quang của máy. Nếu màn hình tắt thì chứng tỏ cảm quang của máy vẫn còn tốt, còn nếu bạn không thấy máy có hiện tượng gì thì cảm quang của máy đã hỏng.

Tổng kết

Trên đây là một số cách kiểm tra iPhone cũ để các bạn có thể mua được một chiếc iPhone 7 đã qua sử dụng chất lượng - giá rẻ. Nếu các bạn muốn tìm địa chỉ mua iPhone 7 cũ uy tín, Phúc Khang Mobile có thể là địa chỉ đáng tin cậy của bạn.

Biên tập bởi Thanh Lâm