Nếu bạn muốn mua được một chiếc iPhone 6 Plus đã qua sử dụng đúng chất ngon - bổ - rẻ, thì bạn nên kiểm tra thật kĩ sản phẩm trước khi mua. Bài viết sau sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để mua được iPhone 6 Plus likenew như ý.

Kiểm tra tình trạng bên ngoài

Để xác định xem chiếc iPhone 6 Plus đã qua sử dụng mà bạn muốn mua là hàng zin hay hàng thay vỏ, thì bạn nên kiểm tra thật kỹ tình trạng bên ngoài của máy.

Cách chọn mua điện thoại iPhone 6 Plus cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 1

- 6 Plus vỏ zin thì lớp vỏ được thiết kế nhám nhưng khá mịn và màu sắc của nó sáng hơn. Trong khi lớp vỏ đã thay sẽ có màu bệt hơn, nhám hơn khá nhiều vì đó là vỏ mới được thay thế.

- Bạn hãy vuốt nhẹ lên dòng chữ thông tin sản phẩm được in ở mặt sau điện thoại, nếu là vỏ zin thì bạn sẽ cảm giác liền mạch khi vuốt, nếu là iPhone 6 Plus đã thay vỏ thì khi vuốt sẽ cảm thấy độ sần.

- Ngoài ra, dòng chữ thông tin ở mặt sau điện thoại zin sẽ có nét chữ thanh mảnh và cực kì sắc nét, còn đối với máy thay vỏ thì sẽ có nét mực hơi dày và nét chữ không được sắc nét.

- iPhone 6 Plus có vỏ zin thì các gạch sóng được thiết kế liền mạch và không có cảm giác gợn tay khi vuốt, còn hàng lô thì vẫn xuất hiện các khớp nối mà khi vuốt tay sẽ cảm nhận được ngay.

Cách chọn mua điện thoại iPhone 6 Plus cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 2

- Đối với iPhone 6 Plus thay vỏ, dải loa có các lỗ tròn được gọt không sắc nét và có khi không đều nhau. Bên cạnh đó, các viền bao bọc nút tai nghe và chân sạc bị lõm vào bên trong đôi chút, còn lớp vỏ zin đều và thẳng hàng.

Kiểm tra nút bấm vật lý

Các nút bấm và công tắc của iPhone chính hãng sẽ không bị lỏng lẻo dù có chuyển động nó mạnh như thế nào. Còn iPhone giả thì phím bấm sẽ có hiện tượng lỏng lẻo, bấm có cảm giác cứng hay không phản hồi. 

Cách chọn mua điện thoại iPhone 6 Plus cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 3

Hình ảnh kiểm tra các nút trên iPhone 6 Plus cũ.

Phím volume của máy zin sẽ được làm nổi lên so với phần viền, còn máy đã thay vỏ thì phím volume sẽ được làm bằng với bề mặt viền. 

Đối với máy zin, phiên bản màu đen sẽ có phím Home cùng màu với vỏ. Còn đối với các phiên bản màu khác thì phim home là màu trắng và viền vòng tròn xung quanh phím home sẽ có màu kim loại.

Kiểm tra màn hình

- Kiểm tra mặt kính

Cách chọn mua điện thoại iPhone 6 Plus cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 4

Một chiếc iPhone cũ nguyên bản sẽ có màn hình được gắn rất chặt với phần khung viền, chúng tạo thành một khối rất chắc chắn. Nếu máy có hiện tượng ọp ẹp, màn hình bị vênh lên, hay có vết keo dán xung quanh viền thì đó có thể là một chiếc máy đã bị thay màn hình hoặc bị thay vỏ.

- Kiểm tra cảm ứng

Cách chọn mua điện thoại iPhone 6 Plus cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 5

Hình ảnh kiểm tra màn hình cảm ứng trên iPhone cũ.

Bạn có thể kiểm tra cảm ứng bằng cách giữ ngón tay vào biểu tượng bất kì trên điện thoại để đưa biểu tượng vào trạng thái di chuyển có dấu "X" ở trên. Bạn tiếp tục nhấn giữ biểu tượng và kéo đến tất cả các vị trí trên màn hình. Nếu nơi nào bạn không di chuyển đến được thì cảm ứng iPhone có vấn đề.

- KIểm tra điểm chết

Bạn có thể xác định điểm chết của màn hình thông qua việc reset lại máy. Lúc màn hình khời động lại, bạn cần quan sát kỹ xem trên màn hình khởi động ngoài logo "Táo Khuyết màu trắng" ra còn xung quanh màn hình sẽ toàn là màu đen.

Nếu màn hình của bạn xuất hiện những điểm có màu khác như xanh, đỏ, tím... thì chứng tỏ màn hình của bạn tại những điểm đó đã bị chết cảm ứng (hay còn gọi là điểm chết).

Kiểm tra loa, mic và camera

Cách đơn giản để kiểm tra loa và mic là bạn có thể thử bật một bài nhạc, liên tục tăng giảm âm lượng bằng phím vật lý hoặc thử gọi cho ai đó và kiểm tra âm thanh cuộc gọi cả hai chiều.

Cách chọn mua điện thoại iPhone 6 Plus cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 6

Để kiểm tra camera thì bạn chỉ cần chụp một vài bức ảnh bằng camera trước và sau, sau đó quay video khoảng 1 phút để kiểm tra độ ổn định của cụm camera. Bạn có thể phóng to bức ảnh ra để quan sát: nếu ảnh nét, không có vết xước sát hay nhiễu nào trên hình thì chứng tỏ camera của máy vẫn hoạt động bình thường.

Kiểm tra khay Sim

Cách chọn mua điện thoại iPhone 6 Plus cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 7

Hình ảnh khay sim trên iPhone 6 Plus cũ giá rẻ.

Khay Sim rất ít khi được người dùng quan tâm vì người dùng chỉ cần lắp Sim, thẻ nhớ vào sử dụng và cũng rất ít khi thay chúng. Thế nhưng, khi bạn tháo khay Sim ra hẳn rồi bật màn hình cho sáng lên, nhìn vào khe Sim, nếu khe Sim bị hở sáng tức là máy đã bị thay màn hình.

Kiểm tra IMEI và số Serial

Cách chọn mua điện thoại iPhone 6 Plus cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 8

Kiểm tra IMEI và số Serial là bước quan trọng khi mua iPhone 6 Plus cũ. Dãy số IMEI được ghi trên vỏ hộp (nếu có), thân máy, khay Sim và bên trong phần cài đặt của máy trùng khóp với nhau thì chiếc iPhone này được đảm bảo.

Kiểm tra máy có dính iCloud không

Kiểm tra xem máy có dính iCloud không là công đoạn khá quan trọng nhất khi mua iPhone cũ. Máy mà dính iCloud là máy bị đánh cắp hoặc thất lạc, chứ không phải là máy cũ do người dùng bán lại.

Đế kiểm tra xem máy có dính iCloud hay không, thì bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

- Khôi phục cài đặt gốc hoặc tắt chức năng Find My Phone, nếu máy yêu cầu bạn nhập mật khẩu thì bạn nên tránh xa những chiếc iPhone 6 Plus như vậy.

- Sử dụng phần mềm Activation Lock Status Checker (kiểm tra tình trạng khóa kích hoạt của thiết bị). Phần mềm này sẽ cho phép bạn kiểm tra xem iPhone của bạn có bị khóa iCloud không.

- Bạn có thể truy cập trực tiếp vào trang https://www.icloud.com/activationlock/ và nhập số IMEI hoặc số Sê-ri của chiếc IP6 Plus cần kiểm tra vào, sau đó nhập mã captcha và nhấn "Tiếp tục" để kiểm tra. Nếu kết quả cho ra là "Khóa Kích Hoạt: Tắt" thì tức là chiếc iPhone đó không bị khóa iCloud và bạn có thể yên tâm mà mua thiết bị này. Ngược lại, chiếc iPhone 6 Plus đang bị khóa iCloud.

Kết nối máy với iTunes

Cách chọn mua điện thoại iPhone 6 Plus cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 9

Đế kiểm tra xem chiếc iPhone 6 Plus có phải máy thật hay nhái thì bạn có thể kiểm tra bằng phần mềm iTunes. Nếu chiếc iPhone của bạn kết nối thành công với iTunes thì đó là máy thật, ngược lại thì là hàng nhái.

Kiểm tra tính năng Touch ID

Cách chọn mua điện thoại iPhone 6 Plus cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 10

Đối với nhiều người thì tính năng Touch ID không quan trọng, nhưng nếu iPhone 6 Plus mà không có tính năng bảo mật này sẽ khiến máy tiềm ẩn nhiều rủi ro. Hơn nữa giá thành cúa iPhone có Touch ID và không có sẽ có giá chênh lệch rất lớn. Do đó, trước khi mua máy iPhone 6 Plus cũ thì các bạn nên kiểm tra kỹ tính năng này.

Kiểm tra chức năng ghi âm

Bạn mở chức năng ghi âm rồi thổi vào, nếu kim ghi âm dao động thì chứng tỏ chức năng ghi âm vẫn còn tốt.

Kiểm tra cảm quang

Cách chọn mua điện thoại iPhone 6 Plus cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 11

Bạn có thể kiểm tra cảm quang của chiếc iPhone 6 Plus cũ nguyên bản này bằng cách thực hiện một cuộc gọi bất kỳ, sau đó đưa tay vào vùng cảm quang của máy. Nếu màn hình tắt chứng tở cảm quang của máy vẫn còn tốt, còn nếu bạn không thấy máy có hiện tượng gì thì cảm quang của máy đã hỏng.

Kiểm tra Pin

Đối với các máy cũ thì vấn đề thời lượng pin rất đáng lưu ý. iPhone 6 Plus đã qua sử dụng thường bị chai pin hoặc hỏng pin, làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng máy.

Để kiểm tra thời lượng Pin của máy, bạn có thể cho máy phát video trực tuyến trên youtube thông qua kết nối wifi trong 15 phút với điều kiện độ sáng màn hình và âm lượng để max. Nếu chiếc iPhone 6 Plus qua sử dụng của bạn tụt từ 6 Plus đến 7% thì tức máy có thể phát video trực tuyến lien tục trong hơn 3 tiếng. Như vậy thời lượng sử dụng Pin của chiếc 6 Plus cũ này vấn được đảm bảo, và không hề bị chai pin.

Ngoài ra, người mua có thể kiểm tra pin bằng cách mang theo máy tính cài sẵn phầm mềm iBackup, cắm cáp nối iPhone với máy tính để kiểm tra số lần sạc và độ khả dụng. Cắm sạc vào xem điện thoại có nhận không và xem iPhone 6 Plus có báo đầy pin hay sạc nhưng không bao giờ đầy.

Biên tập bởi Thanh Lâm