iPhone 5s là một trong những mẫu điện thoại giá rẻ nhất của Apple hiện nay. Nhưng đối với những người chưa đủ điều kiện mua mới thì có thể mua điện thoại cũ. Tuy nhiên bạn đang băn khoăn không biết làm cách nào để mua được thiết bị ổn định cũng như tránh phải hàng giả, nhái, kém chất lượng...

Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn tìm hiểu cách chọn mua điện thoại iPhone 5s cũ chất lượng.

Kiểm tra máy quốc tế hay lock

Đây là bước quan trọng nhất, bởi máy quốc tế ở Việt Nam dù là cũ thì vẫn yên tâm hơn là máy lock (máy khóa mạng). Bạn có thể dễ dàng nhận biết được khi bạn tháo khay sim điện thoại ra.

Kiểm tra tình trạng bên ngoài

Việc đầu tiên khi bạn cầm trên tay một chiếc iPhone 5S cũ đã qua sử dụng đó là kiểm tra hình thức bên ngoài của máy, để xác định máy còn ZIN hay không! Vì trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hàng đã bị thay vỏ cũng như đã bị mở ra để sửa chữa, thay thế linh kiện.

Cách chọn mua điện thoại iPhone 5S cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 1

- Đối với iPhone 5S vỏ zin, lớp vỏ được thiết kế nhám nhưng khá mịn và màu sắc của nó sáng hơn. Trong khi lớp vỏ đã thay sẽ có màu bệt hơn, nhám hơn khá nhiều vì đó là vỏ mới được thay thế.

Cách chọn mua điện thoại iPhone 5S cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 2

- Nhìn kỹ vào khu vực khắc thông tin sản phẩm, bạn hãy vuốt nhẹ lên dòng chữ thông tin được in sau bề mặt lớp vỏ. Nếu là iPhone 5S vỏ zin, bạn sẽ cảm giác khi vuốt nó liền mạch. Trong khi đó, ở lớp vỏ lô đã thay thế, chỉ cần vuốt nhẹ, bạn sẽ cảm nhận được độ sần khi bàn tay chạm phải. Thông tin được in ở phía dưới mặt sau của máy zin sẽ có nét chữ thanh mảnh và cực kì sắc nét, còn đối với máy thay vỏ thì sẽ có nét mực hơi dày và nét chữ không được sắc nét. Đồng thời, việc khắc IMEI được khá nhiều cửa hàng nhận làm, do đó chất lượng ở mỗi nơi sẽ mỗi khác, có khi dòng chữ được khắc sẽ bị lệch, chưa kể các nét chữ, số được khắc không rõ nét.

- Tiếp đến là những gạch sóng chạy quanh viền máy. iPhone 5S hàng thật thì các gạch sóng thiết kế liền mạch và không có cảm giác gợn tay khi vuốt. Tuy nhiên, lớp vỏ lô vẫn hiện diện các khớp nối mà khi vuốt tay, người dùng đều có thể cảm nhận được ngay.

Cách chọn mua điện thoại iPhone 5S cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 3

- Một điểm cũng giúp người dùng có thể phân biệt rõ ràng hơn nữa đó là dải loa ngoài cùng microphone nằm gần chân sạc của máy. Đối với iPhone 5S thay vỏ, dải loa có các lỗ tròn được gọt không sắc nét và có khi không đều nhau. Bên cạnh đó, các viền bao bọc nút tai nghe và chân sạc bị lõm vào bên trong đôi chút so với lớp vỏ zin đều và thẳng hàng.

Kiểm tra nút home và các nút âm lượng

Các nút bấm và công tắc của iPhone chính hãng sẽ không bị lỏng lẻo, dù bạn có chuyển động nó mạnh như thế nào. Trong khi đó thì với những chiếc iPhone giả thì phím bấm sẽ có hiện tượng lỏng lẻo, bấm có cảm giác cứng hay không phản hồi. 

Cách chọn mua điện thoại iPhone 5S cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 4

Hình ảnh kiểm tra các nút trên iPhone 5S cũ.

Ngoài ra, phím volume của máy zin sẽ được làm nổi lên so với phần viền, còn máy đã thay vỏ thì phím volume sẽ được làm bằng với bề mặt viền. 

Đối với máy zin, phiên bản màu đen sẽ có phím Home được làm màu đen cùng màu với vỏ. Còn đối với các phiên bản màu còn lại thì phim home là màu trắng và viền vòng tròn xung quanh phím home sẽ phải cùng màu với màu sắc của vỏ.

Kiểm tra màn hình

- Kiểm tra mặt kính

Cách chọn mua điện thoại iPhone 5S cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 5

Một chiếc iPhone cũ nguyên bản sẽ có màn hình được gắn rất chặt với phần khung viền, chúng tạo thành một khối rất chắc chắn. Nếu máy có hiện tượng ọp ẹp, màn hình bị vênh lên, hay có vết keo dán xung quanh viền thì đó có thể là một chiếc máy đã bị thay màn hình hoặc bị thay vỏ.

- Kiểm tra cảm ứng

Cách chọn mua điện thoại iPhone 5S cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 6

Hình ảnh kiểm tra màn hình cảm ứng trên iPhone cũ.

Bạn có thể kiểm tra cảm ứng bằng cách giữ ngón tay vào biểu tượng bất kì trên điện thoại để đưa biểu tượng vào trạng thái di chuyển có dấu "X" ở trên. Bạn tiếp tục nhấn giữ biểu tượng và kéo đến tất cả các vị trí trên màn hình. Nếu nơi nào bạn không di chuyển đến được thì cảm ứng iPhone có vấn đề.

Nếu trong quá trình bạn di chuyển mà icon đó đột nhiên dừng lại không đi theo tay bạn, thì chứng tỏ tại điểm mà icon dừng lại đó màn hình của máy đã bị liệt cảm ứng.

- KIểm tra điểm chết

Cách chọn mua điện thoại iPhone 5S cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 7

Bạn có thể xác định điểm chết của màn hình thông qua việc reset lại máy. Lúc màn hình khời động lại, bạn cần quan sát kỹ xem trên màn hình khởi động ngoài logo "Táo Khuyết màu trắng" ra còn xung quanh màn hình sẽ toàn là màu đen.

Nếu màn hình của bạn xuất hiện những điểm có màu khác như xanh, đỏ, tím... thì chứng tỏ màn hình của bạn tại những điểm đó đã bị chết cảm ứng (hay còn gọi là điểm chết).

Kiểm tra loa, mic và camera

Cách đơn giản để kiểm tra loa và mic là bạn có thể thử bật một bài nhạc, liên tục tăng giảm âm lượng bằng phím cứng bên hông máy hay thử gọi cho ai đó và kiểm tra âm thanh cuộc gọi cả hai chiều.

Cách chọn mua điện thoại iPhone 5S cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 8

Để kiểm tra camera thì bạn chỉ cần chụp một vài bức ảnh bằng camera trước và sau, sau đó quay video khoảng 1 phút để kiểm tra độ ổn định của cụm camera. Kiểm tra khả năng lấy nét của camera bằng cách chạm vào một điểm bất kỳ trên màn hình. Khi đó, máy có camera tốt sẽ lấy nét nhanh, rõ điểm đã chọn và thay đổi mức sáng tương ứng. Ngoài ra, bạn có thể phóng to bức ảnh ra để quan sát: nếu ảnh nét, không có vết xước sát hay nhiễu nào trên hình thì chứng tỏ camera của máy vẫn hoạt động bình thường.

Ngoài ra, máy zin sẽ có đèn flash được làm hơi thấp hơn so với phần vỏ, còn máy thay vỏ thì sẽ có đèn flash bằng với bề mặt của vỏ.

Kiểm tra khay Sim

Cách chọn mua điện thoại iPhone 5S cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 9

Hình ảnh khay sim trên iPhone 5S cũ giá rẻ.

Khay Sim rất ít khi được người dùng quan tâm vì người dùng chỉ cần lắp Sim, thẻ nhớ vào sử dụng và cũng rất ít khi thay chúng. Thế nhưng, khi bạn tháo khay Sim ra hẳn rồi bật màn hình cho sáng lên, nhìn vào khe Sim, nếu khe Sim bị hở sáng tức là máy đã bị thay màn hình.

Kiểm tra IMEI và số Serial

Kiểm tra mã IMEI của máy giúp bạn xác định máy đã bị can thiệp hay chưa, máy còn Zin hay không. Để kiểm tra IMEI, bạn cần kiểm tra mã IMEI trong phần mềm của máy, trên thân máy, trên khay Sim, trên vỏ hộp (nếu có), nếu tất cả các mã IMEI đều trùng nhau thì đó là máy Zin.

Cách chọn mua điện thoại iPhone 5S cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 10

Để kiểm tra được các số imei, bạn kiểm tra theo các cách sau:

- Nhập vào "*#06#", sau khi bạn nhập vào sẽ hiện lên một hộp thoại bao gồm 15 chữ số.

- Kiểm tra trong phần cài đặt của máy: Cài đặt -> Cài đặt chung -> Giới thiệu -> IMEI sẽ hiện ra mã IMEI của máy.

- Kiểm tra mã IMEI trên khay sim của iPhone 5S sau khi kiểm tra một loạt các mã IMEI, nếu tất cả trùng nhau thì chất lượng của chiếc máy đó cũng được đảm bảo.

Kiểm tra máy có dính iCloud không

Kiểm tra xem máy có dính iCloud không là công đoạn khá quan trọng nhất khi mua iPhone cũ. Máy mà dính iCloud là máy bị đánh cắp hoặc thất lạc, chứ không phải là máy cũ do người dùng bán lại.

Cách chọn mua điện thoại iPhone 5S cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 11

Đế kiểm tra xem máy có dính iCloud hay không, thì bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

- Khôi phục cài đặt gốc hoặc tắt chức năng Find My Phone, nếu máy yêu cầu bạn nhập mật khẩu thì bạn nên tránh xa những chiếc iPhone 5S như vậy.

- Sử dụng phần mềm Activation Lock Status Checker (kiểm tra tình trạng khóa kích hoạt của thiết bị). Phần mềm này sẽ cho phép bạn kiểm tra xem iPhone của bạn có bị khóa iCloud không.

- Bạn có thể truy cập trực tiếp vào trang https://www.icloud.com/activationlock/ và nhập số IMEI hoặc số Sê-ri của chiếc IP5S cần kiểm tra vào, sau đó nhập mã captcha và nhấn "Tiếp tục" để kiểm tra. Nếu kết quả cho ra là "Khóa Kích Hoạt: Tắt" thì tức là chiếc iPhone đó không bị khóa iCloud và bạn có thể yên tâm mà mua thiết bị này. Ngược lại, chiếc iPhone 5S đang bị khóa iCloud.

Kết nối máy với iTunes

Cách chọn mua điện thoại iPhone 5S cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 12

Đế kiểm tra xem chiếc iPhone 5S có phải máy thật hay nhái thì bạn có thể kiểm tra bằng phần mềm iTunes. Nếu chiếc iPhone của bạn kết nối thành công với iTunes thì đó là máy thật, ngược lại thì là hàng nhái.

Kiểm tra tính năng Touch ID

Cách chọn mua điện thoại iPhone 5S cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 13

Tính năng Touch ID cũng ảnh hưởng rất lớn đến giá thành của máy, những máy iPhone 5S bị mất vân tay sẽ có giá thành rẻ hơn rất nhiều. Ngoài ra, tính năng Touch ID còn giúp chiếc iPhone của bạn tránh nhiều rủi ro. Vì vậy, cảm biến vân tay là tính năng bạn cần phải kiểm tra thật kĩ càng cũng như không nên ham rẻ mà mua những sản phẩm iPhone bị mất vân tay.

Kiểm tra chức năng ghi âm

Bạn mở chức năng ghi âm, sau đó thổi vào, nếu kim ghi âm dao động thì chứng tỏ chức năng ghi âm vẫn còn tốt.

Kiểm tra chức năng cơ bản

Ngoài kiểm tra những điều trên, bạn còn cần kiểm tra kỹ máy vì chiếc iPhone 5S của bạn có thể bị các lỗi như bị liệt một vài cột cảm ứng, bệnh sóng Wifi, 3G chập chờn...

Những lỗi này thường là do máy rơi xuống nước hoặc va đập, dẫn đến các thiết bị bên trong bị hư hỏng, khiến máy bị chập chờn và yếu sóng. Tình trạng máy bị chập chờn có thể là do máy đã từng bị sửa chữa nhưng không hết.

Chính vì thế mà bạn cần phải kiểm tra cẩn thận những vấn đề sau: kiểm tra chức năng Wifi, kiểm tra chất lượng sóng 3G và Bluetooth (kết nối khoảng 15 phút để đánh giá).

Kiểm tra Pin

Đối với các máy cũ thì vấn đề thời lượng pin rất đáng lưu ý. iPhone 5S đã qua sử dụng thường bị chai pin hoặc hỏng pin, làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng máy.

Cách chọn mua điện thoại iPhone 5S cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 14

Để kiểm tra thời lượng Pin của máy, bạn có thể cho máy phát video trực tuyến trên youtube thông qua kết nối wifi trong 15 phút với điều kiện độ sáng màn hình và âm lượng để max. Nếu chiếc iPhone 5S qua sử dụng của bạn tụt từ 6 đến 7% thì tức máy có thể phát video trực tuyến lien tục trong hơn 3 tiếng. Như vậy thời lượng sử dụng Pin của chiếc 5S cũ này vấn được đảm bảo, và không hề bị chai pin.

Ngoài ra, người mua có thể kiểm tra pin bằng cách mang theo máy tính cài sẵn phầm mềm iBackup, cắm cáp nối iPhone với máy tính để kiểm tra số lần sạc và độ khả dụng. Cắm sạc vào xem điện thoại có nhận không và xem iPhone 5S có báo đầy pin hay sạc nhưng không bao giờ đầy.

Kiểm tra phụ kiện

Do là máy đã qua sử dụng nên nhiều cửa hàng chỉ bán máy không, nhưng có một số cửa hàng sẽ bán kèm theo phụ kiện, nên bạn cũng cần kiểm tra kỹ chất lượng của phụ kiện để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của máy, cũng như tránh khả năng cháy nổ.

Kiểm tra cảm quang

Cách chọn mua điện thoại iPhone 5S cũ giá rẻ và chất lượng - Hình 15

Bạn có thể kiểm tra cảm quang của chiếc iPhone 5S cũ nguyên bản này bằng cách thực hiện một cuộc gọi bất kỳ, sau đó đưa tay vào vùng cảm quang của máy. Nếu màn hình tắt chứng tở cảm quang của máy vẫn còn tốt, còn nếu bạn không thấy máy có hiện tượng gì thì cảm quang của máy đã hỏng.

Biên tập bởi Thanh Lâm