Khi mua một chiếc smartphone Android mới, bạn luôn kỳ vọng tuổi thọ của nó sẽ được lâu dài. Hiển nhiên, một chiếc điện thoại chất lượng tốt hẳn phải hữu dụng trong ít nhất 2 năm trời. 

Tuy nhiên, khi thời gian trôi qua, bạn sẽ bắt đầu để ý thấy chú robot xanh dần mất đi sự hào nhoáng ban đầu, bất kể bạn chăm sóc nó tốt đến đâu.

Khi thiết bị của bạn chạy chậm, hỏng hóc hay bắt đầu có dấu hiệu ì ạch, thì việc thay thế thiết bị có thể là điều không thể tránh khỏi. Dưới đây là một số dấu hiệu chính cho thấy đã đến lúc bạn cần nâng cấp điện thoại Android của mình.

Pin tụt quá nhanh

Nếu bạn là một con nghiện smartphone, có lẽ bạn từng rơi vào cảnh pin điện thoại thông minh của mình rất nhanh hết pin. Có nhiều cách để tăng thời lượng pin trên Android, nhưng thời lượng pin chiếc điện thoại của mình không còn "trâu bò" như xưa nữa, có lẽ mọi thứ đã hơi quá muộn.

Lý do của việc này đơn thuần chỉ là hiệu ứng hóa học mà thôi. Qua thời gian, các thành phần hóa học trong pin bắt đầu xuống cấp, có nghĩa chúng sẽ lưu được ngày càng ít điện năng hơn. 

7 dấu hiệu cảnh báo đã tới lúc bạn nên mua điện thoại Android mới - Hình 1

Sau vài trăm lần chu kỳ nạp pin (tương đương khoảng một hoặc hai năm), pin có thể bị mất 1/5 hoặc nhiều hơn khả năng giữ phần năng lượng được sạc.

Đó là lý do tại sao bạn nên tránh sạc pin qua đêm và hạn chế số lần sạc không cần thiết. Nếu pin không giữ được mức sạc như trước đây nhưng bạn vẫn sử dụng nó như cũ, bạn sẽ thấy rõ sự thay đổi.

Thay vì suốt ngày đi tìm ổ điện, những con nghiện điện thoại thông minh nên suy nghĩ về việc lên đời điện thoại có pin "khủng" hơn. Pin mới luôn bền bỉ hơn, đó là sự thật không thể chối cãi.

Camera kém chất lượng

Trong kỷ nguyên selfie, việc có một camera chất lượng cao trên điện thoại thông minh là điều cần thiết cho cả những người dùng với nhu cầu chụp ảnh bình thường nhất.

Trừ khi bạn là người có sở thích đặc biệt hoặc là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, hầu hết mọi người đều chụp ảnh bằng điện thoại. Các điện thoại mới hơn tạo ra những bức ảnh đẹp hơn.

7 dấu hiệu cảnh báo đã tới lúc bạn nên mua điện thoại Android mới - Hình 2

Có rất ít điều có thể làm để cải thiện chất lượng ảnh nếu camera của bạn quá kém. Các ứng dụng chỉnh sửa ảnh có thể giúp tối ưu hóa ảnh, nhưng chúng không thể cải thiện độ phân giải của những bức ảnh.

Vấn đề này biểu hiện rõ ràng nhất trên các camera trước, (trước đây) thường kém hơn so với camera sau. Tùy chọn duy nhất nếu việc chụp ảnh quan trọng đối với bạn là xem xét việc thay thế điện thoại mới. Một chiếc điện thoại mới hơn sẽ đi kèm với cả camera trước và sau tốt hơn, mặc dù điều này sẽ phụ thuộc vào model điện thoại bạn chọn.

Tốc độ xử lý quá chậm chập

Sử dụng một chiếc điện thoại hay tablet đủ lâu, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy thiết bị chậm lại. Chẳng ai muốn dành thời gian ngồi đợi chiếc smartphone của mình xử lý một tác vụ nào đó một cách quá chậm chạp cả. Việc mở các ứng dụng có thể mất một phút hoặc rất chậm khi đăng ký dịch vụ,.... và thao tác chạm của bạn cũng có cảm giác bị "lag".

Có nhiều lý do tại sao điện thoại lại chậm dần đi, và trong nhiều trường hợp thì tuổi đời của chiếc smartphone đóng vai trò không nhỏ. Việc nâng cấp Android lên phiên bản cao hơn có thể "lợi bất cập hại" vì hệ thống mới thường đòi hỏi nhiều tài nguyên hệ thống hơn, bao gồm cả RAM và CPU.

7 dấu hiệu cảnh báo đã tới lúc bạn nên mua điện thoại Android mới - Hình 3

Các ứng dụng mới cũng có thể gây ra những vấn đề tương tự, đặc biệt là nếu chúng chiếm nhiều tài nguyên trên thiết bị. Các game Android mới nhất thường là thủ phạm của vấn đề này.

Một vấn đề khác có thể là do số lượng ứng dụng chạy nền quá nhiều. Càng nhiều ứng dụng tiêu thụ tài nguyên trong nền, điện thoại càng trở nên chậm hơn. Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách đóng bớt các ứng dụng thường xuyên hơn, nhưng tất nhiên đó là trong trường hợp các ứng dụng đang chạy nền đó không mấy hữu dụng với bạn.

Việc thay thế điện thoại sẽ giúp bạn tăng thêm tài nguyên cho phần mềm điện thoại có thể chạy mượt mà, cho dù đó là bản thân hệ điều hành Android hay các ứng dụng bạn đã cài đặt.

Ứng dụng thường xuyên ngừng hoạt động

Điện thoại là do con người tạo nên, do đó chúng chắc chắn không hoàn hảo và việc ứng dụng crash là điều không thể tránh khỏi. Tất nhiên, nguyên nhân không phải lúc nào cũng xuất phát từ điện thoại của bạn - đôi lúc, lỗi thuộc về nhà phát triển đã tạo ra ứng dụng quá nhiều lỗi hoặc khâu thiết kế quá tệ. 

Một khả năng khác là khả năng tương thích của điện thoại, bởi một số ứng dụng chỉ chạy được trên các điện thoại đời mới nhất mà thôi. Thế nhưng, nếu bạn để ý thấy ứng dụng trên điện thoại mình thường xuyên crash, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo một vấn đề nghiêm trọng hơn với điện thoại của bạn.

Ứng dụng có thể ngừng hoạt động vì chúng đòi hỏi quá nhiều tài nguyên, như RAM và CPU. Nếu tài nguyên không đủ, ứng dụng sẽ crash. Bạn cũng có thể gặp tình trạng crash khi bộ nhớ lưu trữ trên thiết bị đã cạn, đặc biệt đối với các ứng dụng thường xuyên lưu hoặc truy xuất bộ nhớ trong. Các điện thoại đời mới thường được trang bị bộ nhớ lưu trữ khá cao nhằm giải quyết tình trạng này.

Thiếu bản cập nhật hoặc bản cập nhật bị lỗi thời

Mỗi năm, vào tháng 9, Google lại tung ra một phiên bản Android mới. Từ Cupcake đến Pie, tất cả các phiên bản Android mới đều đi kèm với tên gọi và những tính năng mới, nhưng nhu cầu về tài nguyên của chúng cũng tăng lên. Tuy nhiên, chiếc smartphone của bạn sẽ không nhận được cập nhật mãi mãi.

Nếu bạn mua một chiếc smartphone cao cấp như dòng Samsung Galaxy chẳng hạn, bạn có thể nhận được một (hoặc đôi lúc là hai) lần cập nhật lên phiên bản Android mới. Và không phải nhà sản xuất nào cũng "có tâm", có nghĩa là trong trường hợp kém may mắn, chiếc điện thoại của bạn sẽ... hết đát ngay khi bạn vừa sắm nó xong. 

7 dấu hiệu cảnh báo đã tới lúc bạn nên mua điện thoại Android mới - Hình 4

Còn vấn đề bảo mật thì sao? Một khi điện thoại đã lỗi thời, nhà sản xuất cũng sẽ chẳng buồn phát hành bản cập nhật bảo mật nào đâu, ngay cả khi các bản nâng cấp lớn không phải là một phần của kế hoạch.

Nếu bạn lo lắng khi phải sở hữu một chiếc điện thoại lỗi thời, và bạn không còn nhận được các bản cập nhật nữa, cách tốt nhất là thay thế điện thoại mới.

Không chạy được các ứng dụng mới

Thực tế ảo VR vẫn còn trong giai đoạn phát triển, nhưng đã có một số ứng dụng VR tuyệt vời dành cho Android. Thật không may, bạn có thể thấy rằng các loại ứng dụng mới, như ứng dụng VR đặc biệt tiêu tốn nhiều tài nguyên, không hoạt động hiệu quả trên các điện thoại cũ.

Vấn đề tương tự cũng đúng với việc chơi game Android. Gameplay càng hấp dẫn, lượng RAM cần đến càng nhiều, sức mạnh xử lý đồ họa của điện thoại cũng cần phải mạnh hơn.

Nếu điện thoại của bạn đã cũ, việc chơi game có thể sẽ là một cực hình. Cách tốt nhất để kiểm tra điều này là cài thử một vài ứng dụng đòi hỏi nhiều tài nguyên

Hãy thử một vài ứng dụng VR hoặc các game đòi hỏi nhiều tài nguyên và xem chúng hoạt động như thế nào trên điện thoại của bạn. Nếu các ứng dụng này không hoạt động tốt, thì có lẽ đã đến lúc mua một chiếc điện thoại mới.

Điện thoại bị hỏng hoặc vỡ nát

Không có gì là trường tồn. Nếu chiếc điện thoại của bạn đã hư hại - dù là vỡ màn hình, rơi nút bấm, hay nứt khung vỏ - thời khắc nó ra đi có lẽ không còn xa nữa. Hao mòn vì nguyên nhân tự nhiên cũng có vai trò nhất định.

7 dấu hiệu cảnh báo đã tới lúc bạn nên mua điện thoại Android mới - Hình 5

Có thể bạn có thói quen lướt Facebook khi đi dưới mưa, hay ấn ngón tay quá mạnh lên các nút bấm của máy. Hoặc đôi lúc, linh kiện bên trong, như bộ nhớ lưu trữ chẳng hạn, hỏng mà chẳng cần lý do rõ ràng nào.

Hư hại, dù diễn ra trong thời gian dài hay đột ngột, cũng sẽ khiến chiếc điện thoại của bạn không hoạt động hiệu quả nữa. Bạn có thể chấp nhận "sống chung với lũ", nhưng rốt cuộc không sớm thì muộn, việc nâng cấp máy là điều không thể tránh khỏi.