Cả hai hệ điều hành Android 10 và iOS 13 đều có các tính năng bảo mật mới, giúp người dùng có thể quản lý mức độ ứng dụng truy cập vào dữ liệu vị trí, ngăn chặn các ứng dụng sử dụng Bluetooth và mạng không dây để xác định vị trí người dùng và phương pháp đăng nhập mới cho ứng dụng bên thứ ba.

Dưới đây là kết quả "cuộc thi" giữa hai hệ điều điều hành di động đang "thống trị" giới công nghệ. Chúng ta hãy cùng nhau khám phá xem ai sẽ là người giành chiến thắng nhé!

1. Các bản cập nhật - iOS 13 thắng

Khi nói đến bảo mật thiết bị di động, cách đơn giản và cơ bản nhất là cập nhật thiết bị thường xuyên. Theo như những gì Kaspersky Labs lưu ý, một mình rào chắn này có thể ngăn chặn toàn bộ các phần mềm độc hại khỏi hệ thống.

Mỗi khi có bản cập nhật mới, Apple vẫn duy trì việc kiểm soát toàn bộ quá trình cập nhật mã nguồn trên cả những máy khóa mạng, để đảm bảo việc cập nhật diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

Trong khi một số người dùng vẫn tiếp tục phàn nàn về việc iOS không cung cấp khả năng tùy biến, thì hệ thống iOS được kiểm soát chặt chẽ  để đảm bảo phần lớn người dùng iPhone không cần lo lắng khi phải đối mặt với các phần mềm độc hại.

Mặt khác, một tin vui cho những ai quan tâm đến vấn đề bảo mật trên Android là các bản cập nhật bảo mật cho Android sẽ được tự động hóa. Giám đốc cấp cao của Google - Stephanie Cuthbertson đã tiết lộ thông tin này với người tham dự Google I/O hồi tháng 5 vừa qua.

"Thiết bị chạy Android của mọi người vẫn nhận được bản vá bảo mật thường xuyên, nhưng người dùng vẫn phải đợi đến khi chúng được phát hành chính thức và mỗi khi cập nhật xong đều phải khởi động lại (reboot). Chúng tôi muốn người dùng nhận được bản cập nhật bảo mật nhanh hơn nữa", cô cho biết.

iOS 13 và Android 10, hệ điều hành nào bảo mật tốt hơn? - Hình 1

Quá trình này từ nay về sau sẽ diễn ra giống như Google cập nhật ứng dụng và sẽ không còn yêu cầu bạn khởi động lại điện thoại. Thật tuyệt vời khi giờ đây thiết bị Android đã được cập nhật bản vá bảo mật ngay cả khi không cập nhật hệ điều hành. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa thể giải quyết vấn đề muôn thuở của Google là sự chậm trễ trong cập nhật hệ điều hành.

Các nhà sản xuất điện thoại Android và nhà mạng phát hành các hệ điều hành Android được tùy biến theo lịch trình riêng của từng hãng, đồng nghĩa với việc điện thoại Android không được cập nhật thường xuyên. 

Với sự gia tăng của phần mềm độc hại trong Cửa hàng Google Play, các bước đi của Google nhằm thúc đẩy quá trình đưa các bản cập nhật bảo mật vào ứng dụng trên điện thoại.

Hơn nữa, việc để AT&T hoặc Verizon ngừng cung cấp bản cập nhật cho hệ điều hành là sự đánh đổi mà Google đã thực hiện từ lâu để đổi lấy thị phần thống trị tại Hoa Kỳ, hiện đang bị mai một dần khi mọi người đang cố "chạy trốn" khỏi các mối đe dọa bảo mật ngày càng tăng cao.

2. Kiểm soát quyền cấp phép - Android 10 thắng

Ngoài việc cập nhật hệ điều hành, mối đe dọa lớn nhất đối với bảo mật di động chính là các ứng dụng yêu cầu quyền truy cập dữ liệu quá mức rồi sau đó rò rỉ các dữ liệu.

Những ứng dụng trên App Store được kiểm soát tương đối chặt chẽ và gần như ngăn chặn được hầu hết phần mềm độc hại có mặt trên iOS. Tuy nhiên, iFan không hoàn toàn miễn nhiễm với mã độc.

Chỉ trong tháng 6, các nhà nghiên cứu từ Positive Technologies đã phát hiện ra số ứng dụng nguy hại trên iOS nhiều hơn trên Android. Tháng 8 vừa qua, sau một năm bị báo chí "tấn công" vì phần mềm độc hại phổ biến trong Play Store của mình, Google đã "phản công" khi phát hiện trang web cài mã độc vào iPhone tồn tại nhiều năm liền.

Tuy nhiên, với bản cập nhật iOS 13, tính năng đăng nhập mới trên iOS 13 đã giúp Apple giữ thể diện và danh tiếng của mình. Tính năng bảo mật này sử dụng Apple ID thay vì địa chỉ email của người dùng để xác minh thông tin đăng nhập vào ứng dụng. 

Do đó, người dùng sẽ không cần đến Facebook để có thể truy cập vào các trang giải đố, bói toán vớ vẩn trên mạng và cũng không cần tạo email giả để đăng ký mới dịch vụ.

iOS 13 và Android 10, hệ điều hành nào bảo mật tốt hơn? - Hình 2

Trong khi iOS 13 sở hữu tính năng vô cùng tiện lợi này thì Android 10 cũng không chịu "lép vế". Android 10 đã nâng cấp giao diện mới cho mục Quyền riêng tư trong Cài đặt, người dùng có thể theo dõi và chặn các yêu cầu cấp quyền truy cập từ bất cứ ứng dụng nào.

Facebook cần dữ liệu vị trí của bạn? Không, Facebook không cần nữa, vì người dùng có thể từ chối yêu cầu truy cập nếu thấy không cần thiết.

Trong các bản hệ điều hành trước, việc theo dõi quyền truy cập của các ứng dụng khá khó khăn. Cái mà người dùng muốn là nút từ chối cho từng quyền truy cập của ứng dụng khi được yêu cầu.

Phần cài đặt Nâng cao trong Android 10 có vẻ "gọn gàng" hơn. Việc phân nhóm trực quan đặt các mối quan tâm bảo mật phổ biến ở một nơi để dễ kiểm soát thay vì trải ra trên nhiều menu: Hiển thị thông tin màn hình khóa, dịch vụ tự động điền của Google, Thông tin hoạt động và cách bạn muốn thiết bị của mình xử lý các yêu cầu quảng cáo.

Dù đã có cải thiện trong quản lý quyền truy cập của ứng dụng, nhưng ứng dụng độc hại dù không có quyền truy cập vẫn có thể thu thập thông tin qua một ứng dụng khác được bạn cấp quyền đầy đủ.

Vào tháng 7, chỉ riêng lỗ hổng này đã khiến các nhà nghiên cứu phát hiện ra hơn 1000 ứng dụng trong Google Play Store ăn cắp dữ liệu của người dùng. Từ đó đặt ra câu hỏi: Làm thế nào Android 10 có thể kiểm soát quyền truy cập khi chính Google Play Store là vấn đề?

3. Tính năng Geotracking - Android 10 thắng

Một tính năng bảo mật mới trong hai hệ điều hành trên là tùy chọn chặn truy cập vị trí. iOS 13 cung cấp cho người dùng tùy chọn chia sẻ ảnh mà không chia sẻ dữ liệu vị trí. 

Tùy chọn này cho phép chia sẻ ảnh từ Bộ sưu tập lên các phương tiện truyền thông như mạng xã hội, email, tin nhắn không kèm dữ liệu vị trí trên mỗi hình, trong khi người dùng vẫn có thể gắn thẻ vị trí cho chúng để quản lý trên thiết bị.

iOS 13 và Android 10, hệ điều hành nào bảo mật tốt hơn? - Hình 3

Quá trình thao tác khá đơn giản: chọn một hay nhiều ảnh cần chia sẻ trong Photos, sau đó chọn Options tại cạnh trên màn hình và tắt mục Location. 

Với Android 10, tính năng tương tự cũng đã được cập nhật. Người dùng có thể vào phần cài đặt trong ứng dụng Gallery, sau đó kích hoạt tính năng Remove geo location.

Ngoài ra, Android 10 còn có một cải tiến nhỏ. Trong khi các phiên bản trước chỉ cho phép người dùng đồng ý hoặc không đồng ý yêu cầp truy cập vị trí của ứng dụng, thì giờ đây Android 10 đã có thêm một lựa chọn mới là chỉ cho phép truy cập khi người dùng sử dụng ứng dụng.

4. Bluetooth không còn là "mối lo" - Hòa

Trước đây, khi bạn tắt quyền truy cập vị trí của ứng dụng thông qua GPS, ứng dụng vẫn có thể rà quét xung quanh để tìm tín hiệu Bluetooth và Wi-Fi. Một khi tìm thấy tín hiệu, ứng dụng có thể nhanh chóng tìm ra vị trí của bạn.

Mặt khác, kết nối Bluetooth đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi và trở thành lỗ hổng bảo mật, nhất là trong các thiết bị nhà thông minh, do thiếu các bản cập nhật bảo mật. 

May mắn là cả Android 10 và iOS 13 đều cung cấp cho người dùng quyền quản lý ứng dụng nào được tìm kiếm mạng Wi-Fi và kết nối Bluetooth gần đó.

5. Các tính năng khác - iOS 13 thắng

Tính năng mật khẩu wifi trên Android 10 là một sự tăng cường bảo mật tuyệt vời, dù nó chỉ được nâng cấp từ phiên bản trước. Tính năng mới cho phép người dùng tạo mã QR cho mật khẩu wifi để người khác có thể quét và truy cập. Người dùng có thể tạo một mật khẩu mạnh với nhiều ký tự đặc biệt mà không sợ bị quên hay khó đọc.

Tuy nhiên, ở mục này, chiến thắng thuộc về iOS 13 với tính năng bảo mật mở rộng cho HomeKit để xây dựng nền tảng nhà thông minh, hỗ trợ bảo mật bộ định tuyến và mã hóa dữ liệu camera an ninh.

iOS 13 và Android 10, hệ điều hành nào bảo mật tốt hơn? - Hình 4

Với HomeKit, người dùng có thể quản lý tủ lạnh thông minh hay các thiết bị khác trong nhà và sắp xếp dữ liệu của cá nhân người dùng, để tăng cường độ bảo mật cho ngôi nhà thông minh của người dùng.

Và điểm giúp iOS 13 giành chiến thắng chính là camera an ninh trong HomeKit sẽ có khả năng mã hóa dữ liệu và lưu trữ trực tuyến trên iCloud. Đồng thời, mọi đoạn phim an ninh trong HomeKit đều được mã hóa trước khi tải lên.

6. Kết luận

Với tỷ số 2 - 2 đã cho chúng ta thấy từng thay đổi nổi bật của cả hệ điều hành iOS 13 và Android 10. Trên đây là số điểm của người viết dành cho cả hai hệ điều hành, vậy còn điểm số của các bạn là gì?

Xem thêm: Hai ứng viên sáng giá trong phân khúc tầm trung, từng là smartphone ở đỉnh cao