AndroidiOS là hai hệ điều hành di động phổ biến nhất hiện nay, mỗi nền tảng đều có những điểm nổi bật riêng. Nền tảng Android cho phép điều chỉnh nhiều thứ với nhiều thương hiệu có thể lựa chọn. iPhone thì có tính nhất quán và những thế mạnh khác so với điện thoại Android.

Trong bài viết này, hãy cùng Phúc Khang Mobile tìm hiểu những thế mạnh riêng của từng điện thoại nhé.

Những điểm vượt trội của điện thoại Android

Có một số yếu tố khi so sánh thì iPhone không thể đọ lại điện thoại Android, đơn giản như khả năng thay đổi hình nền và thay đổi bố cục ứng dụng. 

Hoặc phức tạp hơn là root và mod lại điện thoại, sự hạn chế của iOS trong việc có thể điều chỉnh nhiều khía cạnh có thể khiến trải nghiệm đôi lúc trở nên nhàm chán và cũ kỹ.

Điện thoại Android và iPhone, người dùng có nên sử dụng cả hai? - Hình 1

Trên điện thoại Android, bạn có thể thay đổi trình khởi chạy với giao diện bạn thích, tạo ra cử chỉ trên màn chính để truy cập nhanh hơn vào Cài đặt nhanh, thay đổi màu nhấn hệ thống hợp với hình nền đang dùng, tải về bộ icon và sử dụng đồng bộ thiết kế hình dạng cho toàn bộ icon. 

Việc giành thời gian để tạo nên chiếc điện thoại có màu sắc của riêng mình thực sự là một điều thú vị và đặc biệt. Tính linh hoạt của Android là rất tuyệt vời, mang lại rất nhiều khả năng tùy chỉnh.

Điện thoại Android và iPhone, người dùng có nên sử dụng cả hai? - Hình 2

Một trong những điểm vượt trội rõ ràng và quan trọng khác của Android chính là hệ điều hành mở. Mặc dù điều này khiến tốc độ nhận được các bản cập nhật bị giảm và sẽ bỏ qua các bản vá bảo mật, nhưng sự sáng tạo từ các nhà sản xuất để tạo ra giao diện của riêng họ là rất tuyệt. 

Nhìn từ quan điểm phần cứng, có rất nhiều điện thoại Android hơn hẳn iPhone. Như OnePlus 7 Pro, điện thoại không có notch và hầu như không viền, có cảm biến vân tay trên màn hình và trang bị một trong những bộ xử lý hàng đầu trên thị trường với mức giá thấp hơn iPhone rất nhiều.

Điện thoại Android và iPhone, người dùng có nên sử dụng cả hai? - Hình 3

Chuyển sang các nhà sản xuất khác như Xiaomi, OPPO hay Asus thì mọi chuyện lại càng trở nên thú vị hơn, như Redmi K20 Pro vừa ra mắt với thiết kế ấn tượng, màn hình không viền cùng thời lượng sử dụng dài nhưng lại có mức giá cực ổn. 

Với iPhone thì thường người dùng chỉ có nhiều nhất là hai sự lựa chọn gồm iPhone mới bản chuẩn và bản Plus. Apple đã tạo ra ngoại lệ trong chiến lược năm ngoái với việc ra mắt ba điện thoại gồm iPhone Xs, Xs Max và Xr. 

Sắp tới, trong trường hợp bạn không thích iPhone 11 thì không còn lựa chọn điện thoại iOS nào khác. Vì thế, bạn chỉ có thể mua iPhone mới hoặc chờ iPhone năm sau.

Những điểm nổi trội của iPhone

Trước hết phải nói đến iMessage, một trong những nền tảng nhắn tin tốt nhất hiện nay với lượng người dùng lớn. Cách duy nhất để sử dụng iMessage chính là thông qua ứng dụng Messages.

Điện thoại Android và iPhone, người dùng có nên sử dụng cả hai? - Hình 4

Một điểm mạnh khác của iPhone chính là ví kỹ thuật số. Google Pay tuy dùng rất tốt khi thanh toán bằng thẻ tại các cửa hàng có NFC, nhưng ngoại trừ điều này ra thì Google Pay không quá hữu ích.

Trong khi đó, Apple Wallet vượt trội hơn khi thanh toán tại các cửa hàng, đồng thời lại có sự hỗ trợ tốt nhất trong ngành khi thanh toán vé máy bay, vé hòa nhạc, chương trình thành viên,...

Điện thoại Android và iPhone, người dùng có nên sử dụng cả hai? - Hình 5

Cuối cùng, chất lượng ứng dụng trên iOS nhỉnh hơn so với ứng dụng Android tương ứng (điều này phụ thuộc vào quan điểm của mỗi người). Ví dụ: ứng dụng huấn luyện chó với những bài tập, kế hoạch định sẵn, giao diện cũng gọn hơn và dễ sử dụng hơn. Một ví dụ khác là ứng dụng kiểm soát tài chính có tên gọi là Buddy, với đầy đủ công cụ cần thiết và thiết kế tuyệt đẹp.

Tổng kết

Nhìn chung, điện thoại Android nổi bật với khả năng tùy biến cao, dễ sử dụng và cho phép cá nhân hóa một cách dễ dàng. Trong khi đó, iOS của Apple chiếm ưu thế về sự ổn định, tính năng bảo mật cao cùng khả năng cập nhật nhanh. 

Nguồn: TGDD

Xem thêm: Những ưu điểm và khuyết điểm của bộ đôi Samsung Galaxy Note 10 và Note 10 Plus