Trong khi Samsung còn đang úp mở về smartphone có màn hình gấp cong của mình là Galaxy F, hứa hẹn sẽ trở thành nhà sản xuất đầu tiên trên thế giới có smartphone cong đặc biệt như vậy.

Tuy nhiên, mãi đến tuần trước thì Royole đã bất ngờ "hớt tay trên" cái danh hiệu "đầu tiên" của Samsung, với một chiếc smartphone màn hình gập thực sự có tên gọi FlexPai - một thiết bị có màn hình 7.8" OLED có thể bẻ gập 180 độ.

Nhận định ban đầu về màn hình gập

Theo phóng viên Bailey Stein giàu kinh nghiệm đến từ trang Android Authority nhận thấy, ấn tượng đầu tiên về Royole FlexPai là một thiết bị giống như một chiếc máy tính bảng có màn hình AMOLED kích thước 7.8 inch và độ phân giải 2K. Màn hình này có độ sáng cao và màu sắc bão hòa, cùng chất lượng hiển thị khá tương đồng với những màn hình AMOLED khác trên thị trường.

Đánh giá Royole FlexPai: Smartphone màn hình gập đầu tiên trên thế giới - Hình 1

Tỷ lệ màn hình 4:3 giúp cho thiết bị hoạt động như một chiếc điện thoại truyền thống tốt hơn khi gập lại. Cơ chế gập được hỗ trợ bởi bản lề với hơn 100 thành phần cấu tạo. Bên cạnh đó, Royole đã sử dụng vật liệu nhựa dẻo thay thế cho tấm kính quen thuộc.

Nhờ sử dụng một tấm nền OLED trên một bản in nhựa mỏng, màn hình của FlexPai rất khó hỏng bởi vốn gỉ nó chẳng có một lớp kính nào nên không sợ trầy xước. Màn hình này cũng có thể bẻ cong tới 200.000 lần mà không hề hấn chi. Bản lề của máy đủ chắc chắn để bạn xếp nó thành dạng chữ A mà vẫn đứng vững.

Đánh giá Royole FlexPai: Smartphone màn hình gập đầu tiên trên thế giới - Hình 2

CEO của Royole - Bill Liu cho biết, hãng đã làm việc trong một thời gian dài để tạo nên Flexpai, và với chiếc máy này, bạn có thể "say goodbye" với việc hỏng màn hình.

Nhờ được cài một hệ điều hành Android tuỳ biến riêng, FlexPai còn có thể chia đôi màn hình với 2 bên hiển thị độc lập, 2 sim tách biệt giống như sử dụng 2 chiếc máy vậy.

Đây có phải là một sản phẩm dành cho nhà phát triển?

Cấu hình phần cứng của FlexPai khá ấn tượng cho một thiết bị cao cấp: chip series 8xx mới nhất của Qualcomm, hỗ trợ 2 SIM, khe cắm thẻ nhớ microSD, camera kép, pin 3.800 mAh, tích hợp công nghệ sạc nhanh (sạc 70% pin trong vòng 30 phút) giống như Huawei Mate 20 Pro.

Tuy nhiên, có lẽ do được cài đặt Android 9.0 tùy chỉnh nên FlexPai gặp nhiều lỗi trên phiên bản tiền sản xuất, chẳng hạn như giao diện chưa chuyển đổi kịp thời với những thao tác gập và mở, thậm chí đôi khi bị biến dạng, màn hình xoay không chính xác, ứng dụng và cả toàn bộ thiết bị có lúc gặp sự cố.

Đánh giá Royole FlexPai: Smartphone màn hình gập đầu tiên trên thế giới - Hình 3

Royole cho biết, họ đang nỗ lực hoàn thiện phần mềm và sẽ giải quyết tất cả sự cố trong vòng 6 đến 8 tuần trước khi chính thức phát hành ra thị trường. Có thể thấy, việc áp dụng một thiết kế và công nghệ hoàn toàn mới lên smartphone là công việc không hề dễ dàng một chút nào.

Bỏ qua những điểm thiếu sót của một sản phẩm thế hệ đầu, Royole FlexPai cũng chưa thực sự tối ưu ở khâu phân phối hay bán hàng. Chiếc máy này hiện có giá 1.318 USD (30.65 triệu) cho bản RAM 6 GB - ROM 128 GB và tăng lên 1.469 USD (34.69 triệu) cho bản RAM 8 GB - ROM 256 GB.

Đây là mức giá khá cao với người dùng thông thường, vì vậy, sản phẩm có lẽ sẽ dành cho nhóm các nhà phát triển và người đam mê khám phá công nghệ mới.

Thiết lập cột mốc đặc biệt cho ngành công nghiệp smartphone

Đánh giá Royole FlexPai: Smartphone màn hình gập đầu tiên trên thế giới - Hình 4

Royole FlexPai là chiếc điện thoại màn hình gập đầu tiên. Nó mang nhiều yếu tố khác biệt hẳn so với toàn bộ phần còn lại trên thị trường. Dù vẫn còn nhiều vấn đề, nhưng việc thương mại hóa một chiếc điện thoại đặc biệt như vậy sẽ là cột mốc quan trọng cho toàn ngành công nghiệp smartphone.

Kết luận

Dù rất kỳ vọng vào một thế hệ sản phẩm với màn hình bẻ gập độc đáo và nhiều tác dụng, thế nhưng bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định sở hữu chiếc máy này.

Biên tập bởi Thanh Lâm