Apple vừa "âm thầm" giới thiệu mẫu tai nghe không dây mới AirPods Pro với khả năng chống ồn chủ động, cùng một vài thiết kế cải tiến nhằm thu hút người dùng.

AirPods Pro có giá cao hơn nhiều so với mẫu AirPods 2, thậm chí là cả Powerbeats Pro. Vậy với mức giá cao hơn thì bạn sẽ nhận lại được những gì?

Thiết kế 

AirPods Pro có thiết kế kiểu in-ear khác so với kiểu on-ear trên AirPods 1 hay 2. Phần thân của AirPods Pro ngắn hơn, trong khi đó phần đầu có kích thước lớn hơn. Phần nút tai được bọc cao su mềm.

Đánh giá AirPods Pro: Khử tiếng ồn tốt, đeo thoải mái - Hình 1

AirPods Pro có cuống tai nghe ngắn hơn so với AirPods 2, đây là nơi bạn sử dụng bằng cử chỉ chạm vào tai nghe trước để điều khiển phát nhạc hoặc kích hoạt Siri.

Thiết bị cũng được trang bị cảm biến lực, bạn có thể bóp vào thân của AirPods Pro, bạn có thể bóp và giữ để chuyển giữa chế độ khử tiếng ồn và chế độ Transparency, bóp 1 lần để dừng nhạc, bóp 2 lần để chuyển bài và bóp 3 lần để quay về bài phía trước.

Bên trong của AirPods Pro là một cảm biến quang và gia tốc kế, khi bạn tháo hoặc nhét tai nghe trở lại thì âm thanh sẽ tự động ngắt hoặc kết nối lại.

Đánh giá AirPods Pro: Khử tiếng ồn tốt, đeo thoải mái - Hình 2

Apple đã tích hợp đến hai micro trên AirPods Pro, cho phép khả năng phân tích âm thanh bên trong và bên ngoài tai. Micro bên trong sẽ theo dõi chất lượng âm thanh trong tai để xem liệu âm thanh nghe có tốt không và thay đổi nó theo thuật toán. Micro thứ hai đảm nhiệm nhiệm vụ loại bỏ âm thanh hỗn tạp xung quanh và tạo ra một môi trường nghe nhạc thực sự yên tĩnh.

Đánh giá AirPods Pro: Khử tiếng ồn tốt, đeo thoải mái - Hình 3

Hộp của AirPods Pro cũng được thiết kế ngắn, rộng và lớn hơn so với AirPods 2. Vỏ hộp vẫn được hoàn thiện từ chất liệu nhựa bóng màu trắng, dễ trầy xước trong quá trình sử dụng lâu dài.

Cảm giác sử dụng

AirPods Pro thực sự rất nhẹ khi đeo vào tai, nhẹ đến nỗi mà cảm giác như chúng ta không đeo bất cứ thiết bị nào cả. Cảm giác đeo vào tai rất thoải mái và nhẹ "tựa lông hồng". Tuy nhiên, do cảm giác quá nhẹ nên đôi khi bạn khó phát hiện việc thiết bị này đã rơi ra lúc nào đó không hay.

Đánh giá AirPods Pro: Khử tiếng ồn tốt, đeo thoải mái - Hình 4

Việc cải thiện độ chắc chắn khi đeo của AirPods Pro so với AirPods 2 là đáng kể. Các đệm silicon khóa vị trí đeo vào rất khít, khi bạn vận động mạnh như chạy bộ hoặc nhảy thì nó vẫn bám rất chắc vào tai của bạn.

Thử nghiệm thực tế cho thấy, khi chạy bộ trên vỉa hè khoảng nửa giờ có lúc chạy tăng tốc rất nhanh thì Airpods Pro hoạt động tốt. Có một vấn đề nhỏ, khi mồ hôi đổ vào tai nghe thì độ bám của các tấm đệm sillicon bắt đầu kém hơn và tai nghe dễ bật ra.

Chất lượng âm thanh

Giống những thế hệ tai nghe trước của Apple, AirPods Pro vẫn giữ được thế mạnh ở khả năng kết nối nhanh và tiện dụng. Âm thanh cho ra từ AirPods Pro khá ấm và dải bass chắc.

Đánh giá AirPods Pro: Khử tiếng ồn tốt, đeo thoải mái - Hình 5

AirPods Pro thực sự mang lại âm thanh chất lượng cao, khi nghe những bài hát trên Spotify thì âm bass có lực và có độ chi tiết, đáng ngạc nhiên là mức âm lượng chỉ ở mức 50%. 

Khả năng chống ồn

Khi đeo AirPods Pro, tai nghe sẽ tự động kích hoạt chế độ chống ồn. Khi tháo một bên tai nghe, chế độ chống ồn sẽ tự tắt. Trải nghiệm thực tế cho thấy khả năng chống ồn của AirPods Pro khá tốt.

Trong môi trường phòng lớn với nhiều người nói chuyện, khi bật tính năng chống ồn, âm thanh xung quanh giảm khoảng 70%. Khi nghe nhạc bật âm lượng khoảng 50% gần như không nghe thấy các tiếng ồn xung quanh.

Qua đó, có thể thấy mặc dù tính năng loại bỏ tiếng ồn có tác dụng lớn nhưng tính năng này sẽ không loại bỏ hết tất cả âm thanh xung quanh bạn. Chẳng hạn, nếu bạn đang ở trong văn phòng và nghe nhạc thì một lượng nhỏ âm thanh vẫn có thể lọt vào tai bạn.

Đánh giá AirPods Pro: Khử tiếng ồn tốt, đeo thoải mái - Hình 6

Chuyển đổi giữa chế độ chống ồn, tắt và xuyên âm ngay trên chiếc iPhone, lưu ý bạn phải lên iOS 13.2.

Một điều đáng lưu ý khi bật chế độ chống ồn mà không nghe nhạc thì có một âm thành gì đó kì lạ phát ra bên trong tai nghe, và điều này không xảy ra thường xuyên.

Với chế độ Transparency (xuyên âm) hữu ích, bạn có thể nói chuyện được với ai đó ngay cả khi phát nhạc nhưng mức âm lượng quá 50% thì sẽ khó tương tác hơn với âm thanh bên ngoài.

Khi bật tính năng chống ồn thì âm thanh bạn trả lời cuộc trò chuyện điện thoại đầu dây bên kia sẽ nghe nhỏ hơn. Và ngược lại, kích hoạt tính năng xuyên âm thì bên kia đầu dây lại nghe rõ ràng hơn.

Thời lượng pin

Khi sử dụng AirPods Pro với hộp sạc thì người dùng sẽ có thời gian nghe hơn 24 giờ khi được sạc đầy. Sản phẩm có thể sử dụng được 5 tiếng cho một lần sạc, khi bật chức năng khử tiếng ồn chủ động, thời gian nghe giảm xuống còn 4.5 giờ và thời gian đàm thoại giảm còn 3.5 giờ. Nếu bạn sạc pin 5 phút đã rút ra thì bạn chỉ có thời gian nghe là 1 tiếng đồng hồ mà thôi.

Đánh giá AirPods Pro: Khử tiếng ồn tốt, đeo thoải mái - Hình 7

Về việc sạc tai nghe, mặc dù hộp đựng tai nghe mới sử dụng cổng kết nối Lightning, nhưng cáp đi kèm là USB-C to Lightning giống với cáp sạc có mặt trên mẫu iPhone 11 Pro và hầu hết mọi người sẽ không có cáp sạc này, điều này có thể gây cảm giác khó chịu cho người dùng.

Kết luận

Đánh giá AirPods Pro: Khử tiếng ồn tốt, đeo thoải mái - Hình 8

Trong thời gian ngắn sử dụng thì người dùng có thể làm quen nhanh với Airpod Pro để phục vụ nhu cầu của mình. Một điểm phải nói đến là người dùng không thể điều chỉnh âm lượng trên chính chiếc tai nghe này.

Đáng nói là chế độ khử tiếng ồn và chế độ xuyên âm hoạt động rất tốt, chất lượng âm thanh cao hơn nhiều so với AirPods 2 và thiết kế tổng thể cũng tốt hơn.

Nguồn: TGDD