Tại sự kiện ra mắt các sản phẩm 2019, Apple cũng chính thức giới thiệu bộ vi xử lý A13 Bionic thế hệ tiếp theo của mình. Bộ xử lý kết hợp CPU/GPU (SoC) mới trên bộ 3 siêu phẩm iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max sẽ giúp các model mới chạy nhanh hơn và mượt hơn so với các thế hệ cũ.

"A13 Bionic là CPU nhanh nhất trên smartphone hiện nay", Kaiann Drance - giám đốc marketing iPhone của Apple giới thiệu tại sự kiện. Đây cũng là lần đầu tiên Apple mang con chip mới ra mắt của mình so sánh với chip của Qualcomm.

Đối với Qualcomm, vừa qua cũng giới thiệu phiên bản cập nhật Snapdragon 855 plus mobile platform, một bản cải tiến từ dòng Snapdragon 855 đã công bố vào cuối năm ngoái, bộ vi xử lý di động thế hệ mới nhất trong series 8 của mình.

Snapdragon 855 plus không chỉ được xem là sự đột phá của Qualcomm mà còn với cả ngành smartphone. Đây được xem là sản phẩm chipset thương mại đầu tiên trên thế giới hỗ trợ kết nối 5G tốc độ cao, kết hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence -AI), thực tế ảo tăng cường XR và kèm theo đó là các tính năng bảo mật, chụp hình khác.

Vậy giữa chúng có những sự khác biệt nào? Và đâu là vi xử lý smartphone mạnh nhất hiện nay?

1. Hiệu năng

Cả A13 Bionic và Snapdragon 855+ đều dựa trên cấu trúc vi mô 64-bit và được sản xuất bằng quy trình chế tạo 7nm thế hệ thứ 2. A13 Bionic cải thiện hiệu năng tương đối khi so với A12 Bionic. Các ứng dụng sẽ khởi chạy nhanh hơn nhờ hệ thống tính toán thông minh. A13 Bionic cũng ít tiêu thụ năng lượng hơn.

Theo Apple công bố, so với dòng A12 Bionic, 4 nhân CPU dành cho các tác vụ cơ bản của A13 đạt hiệu suất nhanh hơn 20% và sử dụng ít năng lượng hơn 40%, trong khi 2 nhân hiệu suất cao nhanh hơn 20% và tiết kiệm 30% năng lượng.

Tương tự, 4 nhân GPU cũng chạy nhanh hơn 20% so với thế hệ trước và tiết kiệm năng lượng lên đến 40%, trong khi 8 nhân xử lý Neural Engine chạy nhanh hơn 20%, tiết kiệm 15% năng lượng. Về tổng thể, A13 Bionic nhanh hơn 6 lần so với A12 Bionic, hiệu năng xử lý đạt 1 ngàn tỉ operation/giây.

Apple A13 Bionic và Snapdragon Qualcomm 855+: Đâu là vi xử lý mạnh nhất? - Hình 1

Còn Snapdragon 855+ được sắp xếp thành ba cụm thay vì hai cụm như thông thường, gồm một lõi nền tảng Cortex A76 xung nhịp 2.96 GHz, 3 lõi Cortex-A76 xung nhịp 2.42 GHz và 4 lõi Cortex-A55 xung nhịp 1.8 GHz. Các cụm này được thiết kế để mang lại hiệu năng cao, khả năng chia sẻ tác vụ được cải thiện và độ trễ thấp.

Ngoài ra, lõi nền tảng của Snapdragon 855+ có bộ đệm 512KB L2, kết hợp với bộ đệm 256KB L2 của lõi hiệu năng và bộ đệm 128KB L2 của lõi hiệu suất.

Các bộ đệm L2 này cùng hoạt động, đóng vai trò là cầu nối giữa bộ xử lý và bộ nhớ. Snapdragon 855+ sử dụng GPU Adreno 640 giúp tăng 20% đồ họa khi chơi game và có thể xử lý 4K HDR10+.

2. Trí tuệ nhân tạo (AI)

AI đang đóng một vai trò không thể thiếu của chipset trong năm 2018 - 2020. Snapdragon 855+ được tích hợp Engine AI đa lõi thế hệ thứ 4 của Qualcomm để thực hiện các tác vụ liên quan đến AI. 

Engine này là sự kết hợp giữa bộ xử lý Hexagon 690, CPU Kryo và Adreno GPU với khả năng xử lý tới hơn 7 nghìn tỷ phép tính mỗi giây (7TOPs), hiệu năng AI cũng cao hơn 3 lần so với nền tảng di động thế hệ trước.

Apple A13 Bionic và Snapdragon Qualcomm 855+: Đâu là vi xử lý mạnh nhất? - Hình 2

Bộ xử lý Qualcomm Hexagon 690 hoàn toàn mới bao gồm Hexagon Tensor Accelerator (HTA) và bốn giải pháp Hexagon Vector eXtensions (HVX) được thiết kế hoàn toàn mới - với mức tăng gấp đôi về khả năng xử lý véc-tơ so với nền tảng flagship thế hệ trước, cùng với bốn luồng vô hướng (scalar threads), giúp bộ vi xử lý tăng hiệu suất machine learning gấp ba lần.

AI Engine này có rất nhiều ưu điểm đáng chú ý như phát hiện cảnh, siêu phân giải trong ảnh chụp nhanh, nhận diện khuôn mặt, hiệu ứng bokeh cho camera đơn và kép, nhận dạng văn bản,....

Ngược với AI Engine đa lõi thế hệ thứ 4 của Qualcomm, Apple lại nhấn mạnh rất nhiều về công nghệ máy học - Machine Learning (ML). Hiện tại, A13 Bionic có thể không chỉ đảm nhận tác vụ nhân xử lý đồ họa (GPU) mà còn là nhân tính toán (CPU) cũng như nhân xử lý AI (NPU).

Apple A13 Bionic và Snapdragon Qualcomm 855+: Đâu là vi xử lý mạnh nhất? - Hình 3

Về phần nhân xử lý AI (NPU), có 8 nhân với tốc độ xử lý nhanh hơn 20% và tiết kiệm pin hơn 15% so với thế hệ trước. Khả năng nhân NPU này được Apple thiết kế dành cho các tính năng nhận diện vật thể của camera và các thành phần khác của iOS. Apple cũng giới thiệu qua về bộ xử lý thần kinh (Neural Engine) với 8 nhân và có tốc độ 1 nghìn tỷ lần xử lý trên giây.

Điều thú vị là dù hiệu năng tăng mạnh nhưng thời lượng pin lại kéo dài hơn. Apple hứa hẹn rằng, iPhone 11 có thời lượng dài hơn 1 giờ so với iPhone Xr. Trong khi iPhone 11 Pro có thời lượng pin dài hơn 5 giờ so với iPhone Xs.

3. Camera

Ngày nay, không còn khái niệm chụp ảnh chân thật nữa, mà phải là một tấm ảnh đẹp. Công nghệ máy ảnh vật lý cần phải kết hợp với AI nhằm tạo ra những hình ảnh giàu chi tiết và cực kì sắc nét, hài lòng người tiêu dùng.

Với Neural Engine của A13 Bionic, nó sẽ giúp phân tích ảnh chụp trong thời gian thực và thực hiện các thay đổi tương ứng. Thêm vào đó, ISP nâng cao sẽ giúp tấm ảnh chi tiết hơn và Smart HDR sẽ mang đến dải tương phản động chất lượng. 

Apple A13 Bionic và Snapdragon Qualcomm 855+: Đâu là vi xử lý mạnh nhất? - Hình 4

Việc kết hợp Machine Learning giúp iPhone 11 cho ra những bức ảnh không tưởng, khi ở vùng tối được nâng sáng lên rất cao mà không bị vỡ nhiễu hạt trên ảnh.

Ngoài ra, Machine Learning cũng cho phép chúng ta chụp những bức ảnh HDR ấn tượng mà Apple gọi là Smart HDR. Các vùng tối và sáng được cân bằng tốt hơn, hậu cảnh phía sau vẫn có màu sắc và ánh sáng tự nhiên nhất có thể một cách linh hoạt.

Snapdragon 855+ được trang bị bộ vi xử lý tín hiệu hình ảnh Spectra 380. Qualcomm tuyên bố đây là ISP được tích hợp AI đầu tiên trên thế giới. Nó sẽ giúp phân biệt và phân loại đối tượng trong thời gian thực.

Snapdragon 855+ sử dụng IISP Qualcomm Spectra 380 mới tích hợp nhiều chức năng thị giác máy tính nâng cao (Computer Vision -CV) bằng phần cứng, cho phép CV-ISP đầu tiên trên thế giới cung cấp các tính năng quay phim, chụp ảnh trên máy tính trong khi vẫn hạ thấp mức độ tiêu thụ điện năng tới 4 lần.

Apple A13 Bionic và Snapdragon Qualcomm 855+: Đâu là vi xử lý mạnh nhất? - Hình 5

Ngoài ra Apple giới thiệu bộ ba iPhone mới đều sử dụng công nghệ Wifi thế hệ thứ 6 nhưng không giới thiệu chi tiết. Còn về Snapdragon 855+ cũng sử dụng công nghệ Wifi thế hệ 6, thông qua nền tảng di động sẵn sàng hỗ trợ Qualcomm Wi-Fi 6, bao gồm cả các tính năng tiên tiến như là 8x8 sounding để hỗ trợ được nhiều thiết bị hơn, một cách hiệu quả hơn (cải thiện tới 2 lần so với các thiết bị 4x4 sounding), Công nghệ Target Wakeup Time với hiệu quả sử dụng điện năng tốt hơn 67% và công nghệ an ninh bảo mật mới nhất dựa trên WPA3.

4. Tổng kết

Ngoài những khác biệt kể trên thì lợi thế lớn nhất của Snapdragon 855+ là sẵn sàng hỗ trợ 5G. Điều vẫn chưa có trên chip A13 của Apple. Về hiệu năng thì cả hai bộ xử lý gần như ngang bằng nhau.

Đáng tiếc, do hiện tại còn quá ít thông tin về chip A13 Bionic, những so sánh trên chỉ có thể dựa vào những gì mà Apple giới thiệu. Chưa có sự trải nghiệm thực tế. Cũng như là phần mềm so sánh hiệu năng một cách chuyên nghiệp và chi tiết hơn.

Nguồn: TGDD

Xem thêm: So sánh iPhone 11 và Galaxy S10: Sự khác biệt giữa 2 siêu phẩm là gì?