Sau 2 thập kỷ tồn tại, tại sự kiện dành cho các nhà phát triển WWDC ở San Jose (Mỹ), Apple cho biết iTunes sẽ được thay thế bằng ba ứng dụng hiện đại hơn là Apple Music, TV và Podcasts - tương tự những dịch vụ đã có trên iPhoneiPad.

Apple đã chính thức khai tử iTunes - Hình 1

Ba ứng dụng độc lập thay thế iTunes.

Đại diện của hãng cho biết, nền tảng từng tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp âm nhạc đã trở nên già nua và bị dừng hoạt động.

Tuy nhiên, iTunes sẽ vẫn tồn tại như một ứng dụng độc lập trên iOS và Windows PC, các giao dịch mua sắm và thư viện âm nhạc của người dùng vẫn được duy trì trong các ứng dụng mới trên máy Mac.

Ứng dụng iTunes gần đây thường xuyên bị phàn nàn bởi hoạt động chiếm nhiều tài nguyên máy. Trong khi đó, với ứng dụng mới Apple Music, hãng có thể thu phí thuê bao hàng tháng để tăng doanh thu một cách ổn định, hơn là phải đợi người dùng chi tiền mua một vài bài hát một cách ngẫu hứng.

Được Steve Jobs lần đầu giới thiệu tại hội nghị Macworld vào ngày 9/1/2001, iTunes thay đổi cách mọi người cách thức mua các ca khúc và album nhạc. 

Apple đã chính thức khai tử iTunes - Hình 2

Dịch vụ này ra đời đúng lúc ngành âm nhạc đang đau đầu đối phó với vấn nạn tải lậu cũng như tình trạng các trang chia sẻ nhạc online mọc lên như nấm.

Theo Bloomberg, Apple Music tập trung vào âm nhạc và có thể gợi ý bài hát "cá nhân hóa", tức dựa trên thói quen và sở thích của mỗi người dùng, trong khi Podcasts cho phép người dùng tìm kiếm các nội dung audio với sự hỗ trợ của máy học còn ứng dụng TV phát nội dung từ các kênh như HBO, Showtime và các chương trình do Apple sản xuất.

Với người vẫn sử dụng iTunes để đồng bộ các thiết bị, Apple cho biết sẽ có một công cụ mới được đặt trên thanh sidebar trong Finder của máy Mac.