Hai sinh viên kỹ thuật Trung Quốc tại Oregon bị cáo buộc đã lừa đảo Apple gần 1500 chiếc iPhone, và hiện đang phải đối mặt với cáo buộc hình sự tại tòa án liên bang.

Các nhà chức trách cho rằng 2 sinh viên này đã thực hiện một kế hoạch phức tạp nhằm "vắt kiệt" tiền mặt của Apple, bằng cách lấy iPhone "nhái" để đổi lấy iPhone chính hãng nhờ khai thác "lỗ hổng" từ chính sách hoàn trả của Apple.

Cụ thể, bắt đầu từ năm 2017, hai sinh viên có tên Zhou và Jiang đã nhập lậu hàng ngàn chiếc iPhone giả từ Trung Quốc sang Mỹ. Sau đó gửi chúng vào Apple để sửa chữa hoặc thay thế với lý do "thiết bị không hoạt động".

Đổi iPhone "nhái" lấy iPhone mới, lừa Apple gần 1.500 chiếc iPhone - Hình 1

Với chính sách bảo hành của Apple, hãng sẽ phải đổi mới iPhone cho người dùng trong trường hợp này. Và sự việc cứ tiếp tục lặp đi lặp lại cho đến khi bị phát giác, lúc này Apple đã thiệt hại khoảng 895.800 USD, tương đương 1.493 chiếc iPhone được đổi mới thành công.

Để qua mặt được bộ phận tiếp nhận, Jiang liên tục khẳng định những chiếc iPhone này vẫn còn thời gian bảo hành. Vì chúng không thể khởi động nên các nhân viên tiếp nhận không thể kiểm tra được nguồn gốc sản phẩm.

Bên cạnh đó, theo quy trình bảo hành của Apple là không có yêu cầu người mua phải chứng minh họ mua iPhone ở đâu. Đây có thể là nguyên nhân chính gây nên vụ lừa đảo hy hữu trên.

Theo điều tra, Yangyang Zhou - người vừa hoàn thành bằng kỹ sư tại Đại học bang Oregon, bị cáo buộc chịu trách nhiệm đưa các lô hàng giả vào Mỹ và gửi iPhone thật về Trung Quốc. Đồng phạm của anh ta là Quan Jiang, người học ngành kỹ thuật tại Linn Benton Community College, đã chia sẻ một địa chỉ với Zhou và sẽ mang điện thoại giả đến Apple trực tuyến hoặc trực tiếp để yêu cầu thay thế. Sau khi những chiếc iPhone thật được gửi đến Trung Quốc để bán kiếm lời, một cộng sự sẽ chuyển tiền cho mẹ của Jiang, người sau đó gửi tiền vào một tài khoản mà Jiang sử dụng ở Mỹ. Cả Jiang và Zhou đều khẳng định họ không biết điện thoại ban đầu là hàng giả.

Đổi iPhone "nhái" lấy iPhone mới, lừa Apple gần 1.500 chiếc iPhone - Hình 2

Jiang bị cáo buộc đã nộp 3069 yêu cầu bảo hành và kết quả là Apple đã cấp 1493 iPhone thay thế. Với giá trị ước tính là 600 đô la cho mỗi điện thoại, Apple đã mất gần 900.000 đô la từ chương trình này. Vào tháng 6 và tháng 7 năm 2017, Apple đã gửi các đơn đặt hàng ngừng hoạt động của Jiang đến địa chỉ được liệt kê của Zhou, thông báo cho Jiang rằng Apple biết rằng anh ta đang nhập khẩu iPhone giả. Giang không trả lời các thông báo.

Bộ đôi này không đơn độc khi bị cáo buộc cố gắng thu lợi từ các công ty công nghệ lớn. Năm ngoái, một công dân Trung Quốc sống ở New Jersey bằng visa sinh viên đã phạm tội bán iPhone và iPad giả cho khách hàng, bỏ túi 1,1 triệu đô la doanh thu từ chương trình này. Và chỉ tháng trước, một người đàn ông Litva đã phạm tội lừa đảo Google và Facebook 100 triệu đô la, bằng cách gửi cho họ hóa đơn giả qua email và đóng giả làm công ty phần cứng của Đài Loan.

Nguồn: theverge